Tham quan lâu đài Nagoya cổ kính ở Nhật Bản

Trong hành trình du lịch Nhật Bản, chắc chắn du khách sẽ không thể không ghé thăm công trình kiến trúc cổ của những lâu đài cổ kính, được xây từ hàng ngàn năm trước, trong đó không thể không kể đến Lâu đài Nagoya. Đây là một di tích rất thu hút du khách tới đây tham quan không những ngắm cảnh đẹp mà còn muốn khám phá nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản cổ xưa.

Lâu đài Nagoya là một trong những công trình đẹp nhất của thành phố Nagoya và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử nước Nhật. Ngày nay, lâu đài Nagoya thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, họ tìm đến để chiêm ngưỡng kiến trúc, tìm hiểu về lịch sử và dạo quanh khuôn viên rộng lớn của lâu đài.

Lâu đài này còn có tên gọi khác là Meijo. Tên này được sử dụng cho nhiều tổ chức của thành phố, chẳng hạn như công viên Meijo, tàu điện ngầm Meijo Line và Đại học Meijo, phản ánh sự ảnh hưởng văn hóa của cấu trúc lịch sử này.

Được xây dựng vào nửa đầu thế kỉ 17, lâu đài Nagoya đã từng là nơi ở của gia tộc quyền thế Tokugawa. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong lịch sử là căn cứ then chốt quan trọng của toàn vùng lãnh thổ Nhật Bản. Chính vì có vị trí và vai trò như vậy nên nơi đây cũng hình thành khu đô thị hiện đại và phát triển nhất Nhật Bản. 

Hầu hết các tòa lâu đài đã bị phá hủy trong cuộc không kích năm 1945 bao gồm lâu đài và các tòa cung điện. Năm 1959, lâu đài cố gắng tu sửa lại bằng bê tông, cốt thép và có bảo tàng hiện đại với triển lãm về lịch sử của lâu đài. Các công viên xung quanh lâu đài đóng vai trò là hai vòng tròn của hào và bức tường ấn tượng. Công viên này cung cấp một cái nhìn hấp dẫn để ngắm hoa anh đào vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Năm 2009, các công trình bắt đầu vào các dự án để xây dựng lại các cung điện (Honmaru Goten) của lâu đài bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống và kỹ thuật. Một số bộ phận của cung điện được xây dựng lại, trong đó có những hội trường lớn, trưng bày các bức tranh trên những cánh cửa trượt (fusuma). Sau đó, tháng 5 năm 2013 đến tháng 6 năm 2016, các bộ phận được hoàn thành và mở cửa lại cho khách du lịch. Một phần còn lại dự kiến hoàn thành tu sửa vào mùa xuân năm 2018. Những hoạt động tu sửa không ảnh hưởng tới việc tham quan lâu đài, cho nên hãy thỏa sức tham quan lâu đài này nhé!

Vẻ đẹp từ kiến trúc cổ 

Khi đến thăm tòa lâu đài Nagoya, du khách cũng sẽ đắm mình với thắng cảnh đẹp nên thơ, tận hưởng không gian trong lành, không khí mát mẻ của các khu vườn hay khám phá các công trình tháp canh cổ kính hoặc tận hưởng cảnh sắc hoa anh đào nở rộ vào đầu năm. Theo nhận định của nhiều khách du lịch, lâu đài Nagoya là tòa nhà độc đáo nhất của thành phố và cùng là công trình có kiến trúc độc đáo tinh tế nhất của thành phố. Theo sử sách ghi ghi chép lại, lâu đài này tọa lạc tại vị trí rất quan trọng trong lịch sử nhật bản cổ xưa. Thời hiện đại, lâu đài Nagoya vẫn là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan.

lau dai Nagoya 6

Nhắc đến thiết kế kiến trúc độc đáo cổ điển không thể không nhắc đến tòa lâu đài Nagoya có năm tầng và trở thành tòa lâu đài cao nhất với công trình cổ xưa thu hút nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế đến tham quan và khám phá văn hóa của nhật bản cổ xưa. Tầng năm là các quầy bán đồ lưu niệm và là khu vực quan sát khung cảnh bao quát thành phố cũng như cả tòa lâu đài.

Đôi cá kình bằng vàng – điểm nổi bật nhất của tòa lâu đài

Cặp cá kình hoàn toàn được dát bằng vàng 18k ước tính khoảng 44kg. Mỗi con cá kình cân nặng cũng lên đến khoảng một tấn hai và được đặt lên nóc tòa thành. Theo quan niệm của người xưa, nơi đây vốn là một làng chài ven sông, cá kình là loài cá rất linh thiêng nên thờ phụng để cầu sự thuận buồm xuôi gió và bội thu cho mỗi chuyến đi biển đánh bánh hải sản.

lau dai Nagoya 7

Ngoài ra, khi đến đây, du khách sẽ còn được trải nghiệm với nhiều điều mới lạ như quan sát tượng cá heo khổng lồ được đúc bằng vàng, các công trình cổ có kiến trúc độc đáo tỉ mỉ, các tầng mái ấn tượng đầu biểu tưởng,…

Một vài điểm tham quan khác trong lâu đài

Ngoài địa điểm tham quan chính là tòa lâu đài Nagoya, du khách có thể tham quan thêm các điểm khác như:

lau dai Nagoya 2

Cổng Nishinomaru-enokida là cổng chính bước vào lâu đài, bị cháy trong thế chiến thứ hai nhưng được xây dựng lại vào năm 1959.

Torreya Nut Tree nằm gần cổng Nishinomaru-enokida về phía bắc. Chiều cao của nó là 16 mét và rộng khoảng 8 mét. Cây đã có hơn 600 năm tuổi, mọc khi lâu đài được xây dựng. Cái cây này được chính phủ chỉ định là di sản thiên nhiên tại Nagoya. Dù chiến tranh xảy ra nhưng cái cây này vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

Ote Umadashi từng là một bức tường phòng thủ nhỏ ở phía trước của Mặt trận Cổng thứ hai ở phía trước bức tường lâu đài. Một con hào khi phục vụ để bảo vệ nơi này và Nishinomaru. Tuy nhiên nó lại bị lấp đầy vào năm 1893-1930 để thuận tiện hơn cho việc di chuyển trong lâu đài.

lau dai Nagoya 3

Honmaru là nơi các lãnh chúa Owari nghỉ ngơi, bị phá hủy trong Thế chiến II. Nó được xây dựng lại theo cấu trúc ban đầu, dự kiến hoàn thành năm 2018.

lau dai Nagoya 4

Tháp pháo Hitsuji-Saru ở phía tây nam. Khu vực này là một tòa nhà cao với 2 tầng mái. Một cửa bẫy được đặt tại tầng mái thấp hơn, ném đá khi có quân địch tấn công. Du khách có thể nhìn thấy biểu tượng hoa cúc trên bức tường gạch cuối cùng tại đây. Tháp và bức tường bị phá hủy vào trận động đất Nobi lớn trong năm 1891 và một phần được xây dựng lại vào năm 1923 theo lệnh của Bộ Hoàng gia. Nó được thiết kế một tài sản văn hóa quan trọng.

Cổng trước thứ 2 OMOTE-ninomon, trước đây gọi là South Gate thứ hai (Minami-ninomon), dẫn vào bên trong Honmaru enceinte. Nơi đây được xây dựng từ các cột gỗ nặng và một xà phủ bằng tấm sắt chắc chắn, dày dặn. Ở hai bên cổng được làm bằng thạch cao có tác dụng chống cháy tốt nhất. Nó cũng được coi là một tài sản văn hóa chung quốc gia.

Tháp pháo Tatsumi nằm phía đông nam. Nó được phủ 1 lớp màu trắng trên các bức tường bùn có tác dụng không thấm nước và chống cháy. Tháp pháo về phía đông nam cũng tương tự như tháp pháo phía tây nam. Nó được xây dựng như thiết kế Tokugawa ban đầu. Tại đây có các biểu tượng của một cây đường quì, đỉnh của gia đình Tokugawa, có thể được nhìn thấy trên sườn núi gạch cuối cùng. Tháp pháo đã được chỉ định một tài sản văn hóa quan trọng.

Các cổng phía đông đầu tiên là những cổng chắc chắn, có hình vuông giống như các cổng đầu tiên. Nó cũng được lợp mái ngói cùng với một chiếc cổng nhỏ phía bên phải kết nối với các cửa tháp. Chiếc cổng này cũng bị phá bỏ trong thế chiến thứ 2.

lau dai Nagoya 5

Những bức tường đá Liyomasa khẳng định chức năng phòng thủ chính của lâu đài, nó được thiết kế theo hình vuông. Theo truyền thuyết kể lại rằng, Katō Kiyomasa – một vị tướng cũng là một kỹ sư nổi tiếng, ông đã kéo một tảng đá lớn tại lâu đài và ngày nay loại đá đó được đặt theo tên ông. Tuy nhiên, về sau, một phần của lâu đài được xây dựng bởi Kuroda Nagamasa – lãnh chúa phong kiến. Ông ra lệnh cho những người làm công phải khắc chạm dấu ấn của họ trên đá để phân biệt với những vị chúa khác.

Khu vực Ninomaru hoàn thành vào năm 1617. Tokugawa Yoshinao – lãnh chúa phong kiến đầu tiên của Owari, chuyển đến cung điện này từ khu vực Honmaru vào năm 1620. Bên cạnh đó, nó cũng được coi là khu vực trung tâm hành chính quốc gia, nhiều năm sau xuất hiện thêm 1 số lượng cung điện tại khu vực này.

lau dai Nagoya 8

Khu vực Ninomaru tồn tại đến thời kỳ Kaei (1848-1854). Nơi đây bao gồm các phòng làm việc của gia tộc, nhà ở cho thuộc hạ, vườn và chuồng (Mukaiyashiki). Phần phía Tây chiếm khoảng 2/3 diện tích được xây dựng lâu đài Oshiro, phía đông còn lại là cung điện Ninomaru Goten. Khu vườn ban đầu có những cây hoa, đèn lồng bằng đá, cây trà, cây thông kiểu Nhật Bản truyền thống. Đến thời Thiên Hoàng Minh Trị đã xây dựng nơi đây thành doanh trại quân đội. Hiện nay nó được phục hồi và trở thành điểm tham quan đẹp tại lâu đài.

Vườn Ninomaru là một phần trong khu vực Ninomaru, được xây dựng vào giữa năm 1615 và 1623, khi Ninomaru được xây dựng. Các khu vực phía bắc được cho là trung tâm của vườn. Nó trở thành một khu vườn cảnh quan khô Nhật Bản trong 1716. Khu vườn đã được tu sửa nhiều lần, đặc biệt là giữa năm 1818 và 1829/1830. Diện tích khu vườn này tương đối nhỏ, có các kết cấu như ngọn đồi dốc, rừng và thung lũng sâu. Có nhiều tảng đá lớn nằm trong ranh giới của nó. Trên đỉnh đồi trồng cây dày đặc giúp bạn vệ chúa từ các kẻ thù bằng cách ẩn náu và một lối thoát bí mật. Theo năm tháng, khu vườn đã xuống cấp nhưng ngày nay nó đã được phục hồi và bảo tồn.

lau dai Nagoya 9

Khu vườn này có diện tích 5137 m2 và được chia thành phía bắc và khu vực phía Nam. ` nửa khu vực phía bắc được giữ nguyên theo hình dạng ban đầu. Các ao, bao quanh bởi năm ngọn núi nhân tạo, có một số đảo. Trong đây có nhiều lối đi khác nhau bao gồm một cây cầu đá, một con đường núi và một con đường bờ biển. Một chiếc ao gồm nhiều khối đá nhỏ và khe núi.

Khu vườn này có sự xuất hiện nhiều loại cây quý hiếm tại Nhật Bản, đặc biệt là cây thông, có sử dụng thuốc. Có một phòng trà hiện đại được xây dựng của hinoki bách từ vùng Kiso và 1 phòng chiếu tatami, 1 phòng rửa nằm bên trong.

Cổng Uzumi dẫn đến một đường hầm chạy dưới các bức tường lâu đài. Đường hầm này là lối thoát bí mật được sử dụng cho các lãnh chúa của lâu đài trong trường hợp khẩn cấp. Những phần còn lại của lối vào có thể được tìm thấy ở phần phía tây bắc của vườn Ninomaru. cầu thang dốc dẫn xuống những con hào. Du khách khi tới thăm có thể vượt qua hào nước bằng thuyền để đến khu vườn Ofukemaru ở phía đối diện. Bên đó có một lối thoát bí mật để thoát ra đường Kiso bằng cách đi qua Doishita, Kachigawa và đền Jokoji.

Tường bằng đất Namban. Những bức tường này được tìm thấy tại vườn Ninomaru, chạy từ đông sang tây trên đỉnh của bức tường đá. Những bức tường này rất chắc chắn, sử dụng thạch cao châu Âu và gạch để xây dựng. Bức tường này được coi là một tài sản quan trọng quốc gia và trở thành điểm đến hấp dẫn tại lâu đài.

lau dai Nagoya 11

Khu vườn phía đông Ninomaru được cải tại theo 4 cấu trúc gồm khu vực miền Bắc và ao Nam, các phòng trà Soketsu-tei và Bắc Cống. Bốn cấu trúc này được xây dựng lại với diện tích lên đến 14.000 m2. Gần nơi đây còn có vườn hoa mẫu đơn cùng những loài hoa khác. Khu vườn mở cửa cho khách du lịch ghé thăm từ tháng 4 năm 1978 và đặt tên là vườn đông Ninomaru.

Bắc Cống được phát hiện sau cuộc khảo sát khai quật nằm bên ngoài khu vườn. Đây được cho là dấu tích của một cống đá cho kênh nước mưa. Và ngày nay, nước mưa sẽ được chuyển đến các hào nước qua cống này. Nắp cống được làm từ đá granite và đá sa thạch cứng cho các bên.

Kho Nogi

Sau khi triển khai đơn vị đồn trú của quân đội Hoàng gia vào năm 1872, toàn bộ Sannomaru enceinte của lâu đài được đặt dưới sự kiểm soát của họ trong năm 1874. Các kho có thể được xây dựng vào năm 1880 như một kho quân đội đạn dược. Nó được đặt tên sau General Nogi Maresuke, người đến Nagoya trong thời kỳ Meiji đầu (1868-1912). Đây là nhà kho duy nhất còn tồn tại trong Ofukemaru.

Nhà kho được xây bằng gạch, 1 tầng với những bức tường màu trắng dán, cửa sổ nhỏ ở bên cạnh, và một mái ngói theo phong cách Nhật Bản. Kích thước nhà kho lên đến 89,25 m2: 12,28 mét từ đông sang tây, 8,6 mét từ Bắc vào Nam, và 7,68 mét chiều cao. Kích thước của kho thuốc súng phụ trợ là 13,12 m2. Nó đặc trưng bởi lối vào cong, khu vực dưới sàn và tường được xây thạch cao màu trắng. Những cánh cửa được phủ bằng tấm đồng và có bốn cửa sổ nhỏ ở hai bên.

Tháp pháo Inui nằm ở phía tây bắc, là một cấu trúc ba tầng với một mái nhà ở mỗi cấp. Lớp trên cùng được thiết kế theo phong cách irimoya, được che phủ bằng gạch. Nhiều loại vật liệu được lấy từ các cấu trúc trước đó trong thành kiyosu để xây dựng tòa tháp này; do đó nó cũng được gọi là tháp pháo kiyosu. Nó được chỉ định một tài sản văn hóa quan trọng.

Các loài động, thực vật tại lâu đài Nagoya

Những khu vườn Ninomaru có nhiều loại thực vật. Vào mùa xuân, hoa Anh Đào, wisteria, hoa trà và hoa mẫu đơn nở. Trong mùa hè các loài hoa iris, nhiểu cây sim đen, cây chuối hoa huệ và tú cầu. Vào mùa thu các loài cây mộc qua và nhiểu cây sim đen xuất hiện. Mùa đông có màu hạt dẻ phù thủy, mộc qua, wintersweet và mận Nhật Bản nở.

lau dai Nagoya 10

Vào mùa hè, loài hươu Sika hươu được chăn thả trong hào khô và được phủ bằng cỏ. Nhiều loài chim như vịt và chim biết hót, sống trong lâu đài là nơi tôn nghiêm của chúng ở giữa thành phố.

Thời điểm đẹp nhất ghé thăm lâu đài Nagoya

Vào mùa xuân, khi hoa đào nở rộ, đặc biệt từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc đẹp của lâu đài. Những cánh hoa anh đào nở rộ, hồng rực một trời khiến cả khu lâu đài thêm tươi mới trong đầu năm mới. Chính vì vậy, thời điểm đẹp nhất ghé thăm lâu đầu là vào mùa xuân. Mùa thu, du khách cũng được chiêm ngưỡng sắc vàng đỏ không chỉ ở lâu đài mà còn ở các công viên, thị trấn xung quanh lâu đài.

Tham gia gia tour du lịch Nhật Bản và đến với lâu đài Nagoya, du khách sẽ hiểu điều gì đó về cuộc sống của người dân Nhật Bản trong thời cổ đại họ sống lặng lẽ và cách kiên trì. Và ở đây, cũng sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác, những thành quả của lao động sáng tạo tại đất nước xinh đẹp này.