Campuchia không chỉ thu hút du khách thập phương bởi những điểm tham quan xinh đẹp, các lễ hội truyền thống đặc sắc mà chính nền ẩm thực của đất nước này cũng rất hấp dẫn với các du khách. Vậy thì nền ẩm thực của “xứ sở Chùa Tháp” có gì thú vị mà được lòng du khách tới vậy. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC CAMPUCHIA

Thói quen ẩm thực ở Campuchia cũng có nhiều nét tương đồng với những anh em từ khu vực Châu Á nhưng vẫn mang nhiều nét riêng biệt và độc đáo. Người dân nơi đây cũng dùng gạo tẻ làm lương thực chính, cá cũng được dùng nhiều hơn thịt. Bánh tét hay bánh ít cũng là món ăn đặc trưng mỗi khi tết đến xuân về của người dân nơi đây, ngoài ra món ăn nhà nào cũng có – món Mắm bồ hóc là món ăn được dự trữ để ăn quanh năm.

Campuchia nằm ở khá gần Việt Nam, vì vậy những loại nguyên liệu trong các bữa ăn đều có phần tương đồng. Họ cũng ăn cơm, mì hay các món ăn như thịt cá và tráng miệng bằng hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng tại sao ẩm thực Campuchia vẫn có những nét riêng đến vậy? Điều này nhờ vào bí quyết nấu nướng, chế biến món ăn của người Campuchia.

Các bí quyết nấu ăn của người Campuchia hầu như không được chia sẻ trên các quyển sách hướng dẫn nấu ăn, chủ yếu là mẹ dạy cho con gái và cứ thế truyền lại cho đời sau. Do đó, những món ăn tại đây vẫn giữ được hương vị truyền thống mà lại pha lẫn chút nét hiện đại, hòa nhịp với hương vị của thời nay.

Nhắc tới nguồn gốc của ẩm thực Campuchia, chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đế chế Khmer, một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỷ 15. Những món ăn hiện nay vẫn giữ những nét rất đặc sắc của người Khmer xưa, nổi bật là những món được lưu truyền từ thời đó tới hiện tại như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn gần gũi, đơn giản mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại. Vậy thì những đặc điểm ẩm thực Campuchia cụ thể hơn là gì? Mời du khách theo dõi tiếp ở những phần dưới đây:

Ẩm thực Campuchia nổi bật bởi các loại mắm

Hẳn là du khách cũng nghe nhiều người gợi ý khi đi du lịch Campuchia thì nhất định không thể không mua mắm mang về dùng thử. Và các loại mắm chính là đặc điểm nổi bật nữa của nền ẩm thực Campuchia.

Campuchia có hai loại mắm nổi tiếng nhất là là Prahok (mắm bò hóc) và Kapi (mắm ruốc). Đối với những ai chưa từng thử thì có thể sẽ cảm thấy khó ăn (giống như mắm tôm, mắm tép của Việt Nam vậy). Thế nhưng một khi đã ăn được thì du khách sẽ nghiện hương vị này đấy.

Cách pha trộn gia vị của người Campuchia

Có thể nói gia vị chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm hoàn thiện hương vị các món ăn của người Campuchia. Và cách thức pha trộn gia vị của Campuchia có thể được coi là đạt đến trình độ nghệ thuật.

Gia vị được dùng trong các món ăn thường được pha chế bởi nhiều nguyên liệu, mang tới hương vị hỗn hợp của nhiều vị nhưng đều rất hấp dẫn. Họ thường dùng những loại nguyên liệu như đinh hương, quế, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ. Ngoài ra, với những món đặc trưng riêng thì họ có thể cho thêm một số trong các nguyên liệu như riềng, tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir. Vị của hỗn hợp gia vị này rất ngon, nhưng cực kì khó để tái tạo lại nếu không có công thức. Kroeung chính là cách người Campuchia gọi những hỗn hợp trên.

Chưa hết, tại Campuchua, người dân nơi đây còn sử dụng một số loại dùng làm gia vị chế biến những món ăn ngon như:

– Quả xăng: có vị chua nhẹ, dùng như me chua hay sấu, chanh ở Việt Nam.

– Cây sầu đâu: dùng làm gỏi, có vị đắng hơi hăng.

– Quả chúc hay quả chanh rừng: là loài cây đặc hữu của rừng già, có vị chua như chanh nhưng hương thơm của nó lại giữ được rất lâu.

Thành phần các bữa ăn của người Campuchia

Người Campuchia sẽ nấu một bữa ăn gồm cơm và ba món chính. Bên cạnh đó cũng có một món súp để ăn kèm nữa (có vai trò giống món canh trong bữa ăn của người Việt). Còn ba món chính kia thì sẽ mang những hương vị khác nhau. Có thể cay, đắng, ngọt, chua,… Nhưng tổng thể cả ba món chính đó lại thì sẽ cân bằng được hương vị cho mình. Người Campuchia cũng ăn được cay, nên trong các bữa ăn không thể thiếu các quả ớt tươi. Họ thường để riêng ớt ra và người ăn sẽ dùng tùy theo khẩu vị cay của mình.

Du khách đã nghe tới những món ăn đáng sợ nhát thế giới chưa? Khá nhiều trong danh sách đó là những món của Campuchia đấy. Người Campuchia rất thích ăn côn trùng, đó là lý do những món như dế, châu chấu, kiến, nhện,… rất được họ yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu trong những bữa nhậu.

Rất nhiều du khách nước ngoài ban đầu sẽ không dám thử ăn những món này, nhưng khi đã gạt qua nỗi sợ và thử một chút, họ thậm chí còn có phần yêu thích. Lý do là bởi những con côn trùng sau khi được chế biến có hương vị rất đậm đà, béo ngậy.

Một món ăn nữa cũng khá quen thuộc với người Việt nhưng vẫn được du khách phương Tây cho là đáng sợ, đó chính là món trứng vịt lộn. Thế nhưng có lẽ du khách không cần thưởng thức món ăn này bởi nó khá quen thuộc rồi.

Cơm là thành phần chính trong mọi bữa ăn của người Campuchia

Thực phẩm của người dân Campuchia chủ yếu là lúa gạo, họ sẽ ăn cơm vào bữa chính hàng ngày. Ngoài ra những món như Cari, khoai tây chiên, súp là những món ăn phổ biến được dùng với cơm. Ngoài ra gạo nếp cũng được dùng để ra món xôi – thường là xôi sầu riêng và được xem như món tráng miệng – hay cơm lam – món ăn mang theo mỗi khi di chuyển xa hay khi làm đồng không có thời gian chế biến.

Cơm và cari – sự kết hợp đơn giản nhất

Khi thưởng thức những món ăn của ẩm thực Campuchia, du khách sẽ thấy được vị béo và ngọt – đây chính là những nét thừa kế từ ẩm thực Tứ Xuyên – Trung Hoa lừng danh. Ngoài vị ngọt và béo thì du khách sẽ thấy cả những món có vị cay – một nét từ ẩm thực Ấn Độ. Nói như vậy nhưng những món ăn truyền thống của Campuchia cũng không hề lép vế. Những món ăn truyền thống sẽ cho du khách thấy hương vị rất riêng của Campuchia, hương vị chỉ có thể hiểu được qua sự thưởng thức.

Dụng cụ ăn của người Campuchia

Các dụng cụ trong một bữa ăn của người Campuchia cũng khá giống người Việt, đó là đũa, thìa. Tuy nhiên, họ thường ăn bằng thìa và nĩa hơn là dùng đũa. Người Campuchia chỉ dùng thìa và đũa khi cần phải ăn súp.

Người Campuchia cũng xem việc đưa thức ăn vào miệng bằng nĩa là bất lịch sự. Theo cách ăn uống của người Campuchia, họ có thể xiên thức ăn rồi để lên thìa, sau đó mới được đưa lên miệng để ăn. Có thể thấy khá là rắc rối phải không nào?

Như vừa nói ở trên, người Campuchia chỉ dùng đũa khi ăn súp. Cách họ ăn súp sẽ là dùng thìa để múc nước súp lên rồi gắp chất rắn (thịt hay rau,…) để vào thìa và sau đó mới ăn. Và hiển nhiên bạn cũng không được dùng đũa để ăn trực tiếp thức ăn.

Vậy thì tại sao người Campuchia lại đề ra những quy cách này. Điều này hoàn toàn có thể lý giải hợp lý bởi nĩa hay đũa là những dụng cụ để xiên thức ăn chung trong một bữa. Và họ tuyệt đối không đưa chúng vào miệng. Cũng tương tự nhưng ở chiều ngược lại, họ không được dùng thìa để xúc thức ăn từ những đĩa thức ăn chung rồi ăn. Mọi hành động như trên đều được coi là vô cùng bất lịch sự trong khi ăn uống tại Campuchia.

Cách thức ăn uống trong bữa ăn

Khi đưa thức ăn lên miệng để ăn, người Campuchia nhất định phải dùng tay phải, bởi trong quan niệm của người Campuchia bất cứ đồ vật gì được đưa bằng tay trái đều được coi là không sạch sẽ. Việc này cũng cần thiết khi du khách đưa tiền hay đồ vật cho những người bản địa. Hãy nhớ rằng luôn luôn đưa đồ vật bằng tay phải.

Người Campuchia có thể ăn cơm khi ngồi trên bàn hoặc ngồi dưới nền nhà được trải chiếu. Nếu ngồi ở nền nhà, chỉ những người lớn tuổi được kính trọng mới được ngồi khoanh chéo chân, còn những thế hệ trẻ hơn thì phải ngồi cho cả hai chân về một phía. Cho tới khi những người lớn tuổi dùng bữa xong và không còn ở đó nữa thì bạn mới được ngồi khoanh chéo chân. Còn nếu như ngồi trên bàn, họ không được đan chéo tay hoặc đặt cùi chỏ tay trên bàn.

Khi ăn, họ liên tục xới cơm vào bát cho tới khi bạn cảm thấy no. Cách ăn uống của người Campuchia lịch sự là phải ăn hết đồ trong bát cơm của mình và không để thừa chút gì.

Và nếu ăn trong bữa cùng những người Campuchia, điều du khách cần làm là đề nghị dọn dẹp cùng, kể cả dù đã có người chủ trong gia đình dọn dẹp rồi.

THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN, THỨC UỐNG ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC CAMPUCHIA

Mắm bồ hóc Prohok

Prohok là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người Campuchia.

Mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món bún nước lèo cùng rất nhiều món ăn khác của Campuchia.

Bai Sach Chrouk

Nếu đã đặt chân đến Campuchia thì du khách không thể không thử ăn món đặc sản nổi tiếng Bai Sach Chrouk. Đây là một món ăn đơn giản, thường được phục vụ làm bữa sáng cho mọi người.

Món ăn này gồm cơm trắng đi kèm với thịt heo cắt lát mỏng. Điều đặc biệt ở đây chính là hương vị của thịt heo. Thịt được ướp với nước cốt dừa hoặc tỏi sau đó được nướng trên than hồng.

Khi ăn Bai Sach Chrouk, thực khách sẽ được phục vụ kèm theo một bát canh được nấu từ gà cùng một chén dưa chuột và củ cải đỏ ngâm gừng.

Nom Banh Chok

Nom Banh Chok hay có thể gọi là mì Khmer là một món ăn điển hình trong nền ẩm thực Campuchia. Mì ở đây là mì gạo sau đó được chan với nước dùng đậm đà và được ăn kèm lá bạc hà, giá, hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau thơm. Nếu muốn ăn món này, du khách sẽ không phải tìm đâu xa vì đây là món ăn sáng phổ biến mà du khách có thể bắt gặp tại nhiều nơi trên đất nước xinh đẹp này.

Lort Cha

Món ăn này thường được bày bán trên các xe đồ ăn vào buổi tối. Mì được cắt đoạn ngắn, xào cùng giá đỗ, hành tươi và trứng bác. Cuối cùng, tất cả được trộn cùng tương ớt và xì dầu trước khi ăn.

Hủ tiếu Nam Vang

Đây là món ăn được nhiều khách du lịch ưa thích khi tới Campuchia. Hủ tiếu có mùi thơm đặc trưng, hương vị đậm đà từ nước xương hầm, vị ngọt từ khô mực cùng với sợi hủ tiêu, thịt nạc băm, tôm, mực… tạo nên món ăn hấp dẫn. Phần lòng heo được khìa kĩ trước khi chế biến đã tạo nên sự khác biệt của món hủ tiếu Nam Vang, tuy là món ăn không xa lạ đối với người Việt Nam nhưng mỗi quốc gia có hương vị đặc trưng riêng.

Gà hấp Amok

Amok là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là tinh túy của ẩm thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của “đất nước Chùa Tháp”: từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng.

Nguyên liệu cho món gà hấp Amok gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia có tên gọi là “khượng”. Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Với người dân Campuchia, gà hấp Amok là món ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm cũng rất ngon.

Món ăn dân dã này thường được đựng trong trái dừa. Khi thưởng thức món này, du khách phải ăn chậm rãi để cảm nhận được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của gà và dừa tan dần trong miệng.

Cà ri đỏ Khmer

Đây là món ăn chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá kèm theo cà tím, đậu xanh, khoai tây, một chút nước cốt dừa cộng thêm gia vị, sả, ớt. Người dân “đất nước chùa tháp” thường ăn món cà ri đỏ kèm với bánh mì. Cà ri đỏ Khmer thường được dùng trong các dịp đặc biệt như đám cưới, các ngày lễ tôn giáo hoặc ngày tổ tiên ở Campuchia.

Lap Khmer

Đây là một trong những món ăn rất được ưa chuộng tại Campuchia. Lap Khmer được chế biến từ thịt bò. Thịt bò tái sẽ được cắt lát mỏng sau đó ướp với nước cốt chanh và trộn thêm các gia vị như sả, tỏi, nước mắm cùng một chút hành khô và các loại rau thơm. Chắc chắn khi thưởng thức món ăn này du khách sẽ lại mong chờ để được đến Campuchia thêm một lần nữa.

Thịt bò xào kiến

Mới nghe qua du khách sẽ có cảm giác ngạc nhiên và chút ghê sợ vì món ăn được chế biến cùng với côn trùng. Tuy nhiên côn trùng lại là nguồn thực phẩm tự nhiên sẵn có dồi dào để chế biến ra nhiều món ăn ngon đậm đà bản sắc ẩm thực Campuchia. Trong đó món thịt bò xào kiến là ví dụ điển hình. Thịt bò sẽ được xào chung với kiến đủ các kích thước từ nhỏ đến to cùng với các gia vị như gừng, sả, tỏi và hẹ tây. Khi ăn món này du khách sẽ cảm nhận được một vị chua độc đáo do những con kiến tiết ra thấm vào từng miếng thịt bò. Người Campuchia thường ăn món này với một chút cơm trắng để các mùi vị được hài hòa hơn.

Các món côn trùng

Như đã nhắc ở trên, những món ăn côn trùng rất phổ biến và được ưa chuộng tại Campuchia. Các loại côn trùng thường được sử dụng có thể kể đến như kiến, bọ xít, bọ cạp, cà cuống hay thậm chí là nhện,… Một trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đó là nhện Skuon. Nhện được sau khi được tẩm ướp và chiên giòn có vị bùi, mềm xốp ở bên trong. Du khách không nên sợ hãi mà hãy mạnh dạn thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Cơm Lam

Là một loại xôi nếp được nướng trong ống tre có mùi thơm đặc trưng. Được làm từ gạo nếp thơm do chính người Campuchia trồng theo kỹ thuật ở Thái Lan, nên rất dẻo và ngon. Để món cơm lam bùi và có vị đậm đà người dân Campuchia thường trộn với đậu phộng và dừa để xôi có vị béo đặc trưng và mùi thơm từ ống tre.

Mực nướng Ang Dtray Meuk

Đây là một món tươi ngon bổ dưỡng mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy tại các thành phố ven biển như Sihanouk hay Kep. Mực tươi được bắt từ sớm sau đó được tẩm ướp với nước chanh hoặc nước mắm, nướng trên xiên que gỗ và ăn kèm với một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường. Đến Campuchia mà thưởng thức món mực nướng Ang dtray meuk thì còn tuyệt vời gì bằng.

Các món nướng

Du khách có thể bắt gặp các hàng bán đồ nướng ở khắp Campuchia, với đủ loại nguyên liệu, từ thịt bò, thịt gà tới mực, tôm. Thịt và hải sản thường không được tẩm ướp mà sẽ chấm cùng các loại sốt.

Trứng vịt

Là quốc gia nổi tiếng với nghề nuôi thả vịt nên Campuchia nổi tiếng với món thịt vịt dai ngon tự nhiên, trong đó món trứng vịt được xem là món ăn yêu thích của nhiều du khách khi tới quốc gia này. Trứng vịt ở Campuchia có lòng đỏ nhiều hơn phần lòng trắng, khi luộc trứng có phần lòng đào nên ăn cảm nhận hương vị béo ngậy và rất thơm, hơn nữa đây là món ăn rất bổ dưỡng.

Tại Campuchia, món trứng vịt được bán ở khắp nơi trên đường phố, họ thường luộc sẵn rồi xiên trứng vào que ăn kèm với muối tiêu giá rất rẻ. Nếu có dịp tới du lịch Campuchia du khách hãy thưởng thức để cảm nhận được sự khác biệt của món trứng vịt ở Campuchia so với Việt Nam nhé!

Cua chiên Kdam chaa

Cua chiên là món ăn đặc sản của thị trấn Kep, ven bờ biển ở Campuchia. Ngoài nổi tiếng là một chợ cua sống rất ngon thì nơi đây còn vang danh bởi cách chế biến món chua chiên với tiêu xanh Kampot . Hương thơm của tiêu Kampot rất ấn tượng và độc đáo, quen thuộc với những ai sành về ăn uống, tiêu xanh Kampot thương được sấy khô và bán ở nhiều nơi. Một số nhà hàng ở Phnom Penh ngoài tiêu thì còn ướp cua với ớt và tỏi.

Cá chiên

Cá chiên là một món ăn truyền thống trong các dịp đặc biệt ở Campuchia. Cá nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một chiếc đĩa có nước sốt được làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các loại rau như súp lơ, bắp cải… và cơm hoặc mì.

Kaw

Thịt kho tàu đã không còn quá xa lạ đối với các quốc gia thuộc Châu Á nhưng ở Campuchia lại có những hương vị rất riêng biệt. Người Campuchia gọi món ăn này là Kaw.

Kaw có nguyên liệu phổ biến nhất là thịt (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn) và trứng được kho cùng với gia vị với hạt tiêu. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở nước màu chưng từ đường vừa tạo vị ngon hấp dẫn, vừa có màu sắc đẹp mắt.

Ở một số vùng khác, người dân thường cho thêm đậu hoặc măng để cải thiện hương vị món ăn độc đáo và mới lạ hơn. Chắc chắn rằng, dù món ăn này có quen thuộc đến cỡ nào đi chăng nữa thì mỗi quốc gia đều có cách chế biến và nét đặc sắc riêng rất đáng để thử phải không nào?

Bánh mì Num Pang

Cũng giống như Việt Nam khi chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực Pháp, bánh mì là một trong những món ăn đường phố phổ biến và đặc trưng của Campuchia, trở thành món ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân và du khách. Điểm dễ nhận biết của món bánh mì kẹp Num Pang là chiếc bánh mì đầy đặn bên trong gồm nhiều nguyên liệu như bơ, pate, sốt, ớt cay, salad, thịt…

Green Mango Salad

Gỏi xoài xanh (Green Mango Salad) là món ăn với nguyên liệu chính là hỗn hợp của trái xoài và cà chua thái lát, hành tây, dưa chuột, ớt, húng quế tươi hoặc bạc hà. Với vị chua chua, thanh mát, Green Mango Salad hay được dùng trong bữa trưa hoặc trong các buổi dã ngoại.

Hoa sầu đâu

Hoa sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người dân Campuchia. Hoa sầu đâu có màu trắng, nhỏ, thường nở vào mùa xuân, có vị đắng nhưng khi ăn xong sẽ cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi. Khi chế biến món ăn này người dân Campuchia thường kết hợp với củ cải, dưa leo, cá khô xé nhỏ, nước mắm và mực khô trộn với nhau, khi ăn chấm với nước mắm me chua ngọt du khách sẽ cảm nhận được vị đắng thanh, càng ăn càng hấp dẫn.

Num Kachay

Một cảnh du khách sẽ thấy thường xuyên trên các đường phố của Campuchia là các nhà cung cấp đường phố di động bán bánh nhỏ. Những chiếc bánh này được chiên trong chảo nông, và làm bằng bột gạo nếp và phục vụ với nước sốt cá cay ngọt.

Bánh quy Chive, còn có tên Num Kachay, là một loại món ăn đường phố Campuchia phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mặc dù các nguyên liệu rất đơn giản nhưng hương vị của chúng lại rất ngon. Những chiếc bánh bên ngoài giòn và bên trong thơm mềm. Khi nhúng vào nước sốt cay ngọt, hương vị hòa trộn hoàn hảo trong miệng.

Du khách sẽ tìm thấy các nhà cung cấp Num Kachay di động trên đường phố ở khắp mọi nơi, hay ở các góc phố bận rộn vào buổi trưa. Du khách cũng có thể tìm thấy Num Kachay tại các chợ địa phương.

Bánh tôm chiên xù

Khi đến với các chợ địa phương ở Siem Reap, du khách sẽ bị thu hút bởi sự phong phú của bánh mì chiên tôm. Du khách nhìn thấy các nhà cung cấp ở các gian hàng khác nhau biểu diễn điêu luyện trên ngọn lửa nóng để sản xuất bánh mì Pháp vàng, giòn phủ đầy tôm chiên ngon.

Bánh cốm dẹp

Được xem là một trong những món ăn ngon đặc sản ở Campuchia, món bánh cốm dẹp tuy dân dã nhưng lại trở thành đặc sản của người dân nơi đây. Được làm từ những hạt lúa non còn ngấm sữa nên món bánh cốm dẹp rất ngọt và thơm, có hương vị đặc trưng. Món bánh này thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình, tiệc tùng hay món tráng miệng. Sự hòa quyện của gạo nếp non dẻo thơm cùng với vị thanh của đường, béo béo của dừa tạo thành món ăn độc đáo mang đậm hương vị của đất trời.

Num Plae Ai

Num Plae Ai hay còn gọi bánh gạo Campuchia là một trong 10 món ăn đường phố nên thử khi du lịch Campuchia. Vì vậy, du khách đừng ngần ngại đứng ở một góc phố thưởng thức món ăn độc đáo này. Những chiếc bánh gạo nhỏ được vo tròn vừa miệng, nhồi nhân là loại caramen đường thốt nốt và phủ lớp cơm dừa thái sợi trông vô cùng hấp dẫn.

Cha Houy Teuk

Sau giờ học là lúc những bạn trẻ tụ tập xung quanh một quán hàng ven đường, nơi phục vụ món tráng miệng đặc trưng Cha Houy Teuk với giá chỉ 1.000 Riel, khoảng 5.000 VND. Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh.

Num Sang Khya l‘peou

Món ăn này có cái tên khá dài và khó đọc, nhưng một khi ai đã một lần nếm thử món ăn này rồi sẽ nhớ mãi mùi vị trên đầu lưỡi. Num Sang Khya l‘peou được làm từ bí ngô, sau khi làm sạch phần hạt, người chế biến sẽ lắp đầy phần rỗng bên trong bằng lòng trắng trứng, đường thốt nốt, sữa dừa và được hấp chín trong 30 phút.

Sau khi nấu chín, du khách sẽ ấn tượng với màu sắc bên trong vô cùng bắt mắt với các lớp màu riêng biệt và cảm giác được vị mềm ngậy, ngọt và xốp của trứng, bí ngô, sữa dừa khi thưởng thức món ăn.

Thốt nốt

Vùng đất Campuchia nổi tiếng một loài cây rất đặc trưng, đó chính là cây thốt nốt. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.

Món đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua. Đường thốt nốt được bán rộng rãi trong các chợ hay các quầy hàng thực phẩm và thường được bọc trong lá cọ.

Từ cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) – một loại rượu nhẹ như vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ thuật của riêng của người dân nơi đây. Thức uống này thơm ngon, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong ngày.

Và cũng không thể không nhắc đến món bánh bò thốt nốt quen thuộc ở Campuchia và du khách có thể dễ dàng mua chúng ở nhiều nơi. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, màu vàng đẹp mắt cùng vị ngọt thanh đã trở thành món bánh yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để mua được món bánh bò thốt nốt ngon nhất phải kể đến khu vực cầu Kompong Kdei, khu vực trồng thốt nốt nhiều nhất Campuchia.

Trái cây tươi

Là một quốc gia nhiệt đới, Campuchia cũng có vô số các loại trái cây tươi ngon mà du khách không nên bỏ qua như dứa, đu đủ, dưa hấu, xoài, thanh long,…

Nước dừa

Du khách có thể mua nước dừa ở bất cứ đâu trên đường phố ở Campuchia. Nước dừa tươi và thơm ngọt không những giúp giải khát nhanh mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bia AngKor

Nếu như ở Việt Nam có bia Sài Gòn, bia Hà Nội, bia 333, Bia Tiger, bia Heniken,… thì ở Campuchia cũng có cho mình một loại bia nổi tiếng khắp trong và ngoài nước đó là Bia Angkor – loại bia đi vào trong đời sống tinh thần của nhiều người dân Campuchia và cả du khách nước ngoài. Chính vì thế nó được mệnh danh là quốc bia của Campuchia.

Loại bia này được đặt theo tên theo quần thể Angkor kì vĩ, điều đó phần nào thể hiện niềm tự hào dân tộc của người dân nơi đây.

Khi đến du lịch Campuchia du khách có thể dễ dàng thưởng thức loại bia này ở bất cứ đâu từ cửa hàng tạp hóa, quán ăn bình dân, quán bar đến nhà hàng sang trọng. Bia Angkor được đựng trong chai thủy tinh và lon trên mỗi sản phẩm đều có in hình đền Angkor Wat nổi tiếng, loại bia này có vị hơi đắng ngọt nhẹ và phần dư vị về sau khá dễ chịu, độ cồn thấp chỉ 5% nên ai cũng có thể uống được.

Cafe

Những chiếc xe đẩy cafe nhỏ là cảnh phổ biến ở Vương quốc Campuchia. Xe thường là xe lều trên xe máy hoặc được kéo bằng xe máy hoặc xe tuk-tuk đã được cải tạo. Cafe ướp lạnh là một loại đồ uống phổ biến ngọt ngào và bổ dưỡng với người dân địa phương, rất đáng để thử.

Trên đây là những giới thiệu chung nhất về những nét đặc trưng của nền ẩm thực Campuchia. Hãy tới đây để được trải nghiệm thực sự nhé! Chúc chuyến đi của du khách vui vẻ!