Du lịch Nhật Bản nếu chưa được thưởng thức Sashimi có lẽ là một điều vô cùng đáng tiếc. Bởi trong ẩm thực của xứ sở này, Sashimi được biết đến như một món ăn quốc túy, là minh chứng cho sự sáng tạo và nghệ thuật ăn uống của người Nhật.

Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. 

Sashimi rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng… Sashimi thường được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản hoặc cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp.

CÁCH CHẾ BIẾN

Cách chế biến Sashimi có thể hiểu nôm na là cắt thịt sống ra để ăn. Nguồn gốc tên gọi Sashimi bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Các loại cá dùng để làm Sashimi được bắt bằng dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt cá, người ta dùng một đinh nhọn đâm xuyên óc cá để cá chết lập tức và xếp vào đá xay ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime. Sở dĩ phải làm cá chết ngay vì như vậy sẽ giúp thịt cá hạn chế lượng axit lactic, thịt cá ướp đá cũng sẽ tươi hơn.

Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật, Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và Đầu bếp tạo ra món ăn. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như Wasabi, gừng và một số loại rau là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển, trong đó phổ biến nhất là mù tạt vừa tăng hương vị món ăn vừa diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hóa.

NHỮNG LOẠI SASHIMI NỔI TIẾNG NHẤT NHẬT BẢN

* Sake (Cá Hồi)

Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng diệu kỳ trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không ngạc nhiên khi món ăn này luôn nằm trong danh sách những loại Sashimi được yêu thích nhất tại “xứ sở hoa anh đào”.

* Ikura (Trứng cá Hồi)

Trứng cá Hồi hay được gọi là Ikura, thường kết thành những chùm lớn có màu da cam hay màu đỏ. Nó là một loại thực phẩm được xử dụng rất nhiều trong món ăn Nhật đặc biệt là Sushi và Sashimi và là nguồn cung cấp DHA, EPA, canxi và vitamin D dồi dào, rất tốt cho não bộ và sự phát triển của trẻ em.

* Kanpachi (Cá Kanpachi)

Kanpachi Sashimi được chế biến từ cá Kanpachi, một loại cá gần giống cá Cam của nước ta nhưng có độ ngọt và béo cao hơn hẳn. Loài cá này mang trong mình vị tươi ngon thuần khiết của đại dương do chúng chỉ sinh sống ở những vùng nước sâu xa bờ.

Cá Kanpachi rất giàu Omega-3 với hơn 30% cơ thể là chất béo, được xem là loại nguyên liệu cao cấp chỉ xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng đẳng cấp.

Katsuo (Cá Bào Katsuo)

Cá Bào Katsuo là một trong những loài cá quan trọng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Trong đó phần thịt được làm cháy nhẹ, tạo nên sự chuyển đổi của mùi vị, làm món ăn hấp dẫn hơn, lớp da thơm nồng mùi cá nướng nhưng lúc cắn sâu vào lại là vị tươi ngon của cá sống. Vị giác của du khách có bị kích thích chưa?

* Akami (cá Ngừ đỏ sẫm)

Màu đỏ sẫm của cá ngừ được cho là có chứa một lượng chất béo thấp, song đây vẫn là món ăn đắt đỏ. Tuy nhiên, mỡ cá ngừ vẫn là phần mang lại giá trị dinh dưỡng DHA cao.

* Akami (cá Ngừ đỏ hồng)

Các lớp thịt nằm sâu bên trong có màu đỏ hồng, chứng tỏ hàm lượng chất béo cao hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Món ăn này hấp dẫn bởi độ mềm mịn của thịt cá.

* Otoro (Bụng cá Ngừ)

Otoro được lấy từ dưới bụng của cá Ngừ và chính nó cũng được chia thành nhiều loại, dựa vào các lớp mỡ của thịt cá, giống như xếp loại thịt bò.

Loại Otoro có giá trị nhất, được lấy từ bên dưới gần với đầu cá. Chutoro, được đánh giá thấp hơn, được lấy từ bụng ở phần giữa và phía sau của cá, và ít mỡ hơn Otoro.

* Suzuki (Cá Chẻm)

Cá Chẻm sống ở vùng nước ngọt lợ, các khe đá ven biển, thịt màu trắng sáng bóng, từng sớ thịt rời rạc và có vị ngọt nhẹ. Khi được chế biến thành Sashimi, ăn kèm với của cải trắng thái sợi và rong biển, du khách sẽ có một bữa ăn ngon, sang chảnh đúng chuẩn.

Đây là một món ăn khá đắt tiền, giá dao động từ 1.000 – 2.000 Yen. Cá chẻm Suzuki là một món ăn truyền thống trong những ngày hè nóng bức.

* Hokkigai (Con Sò Đỏ)

Với chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ, Sashimi Hokkigai rất dễ nhận biết ở trong các nhà hàng Nhật bản. Nó có vị hơi ngọt và đặc biệt là không dai. Nếu ăn cùng wasabi và nước tương Soju thì sẽ rất tuyệt vời.

Sò đỏ rất được ưa chuộng bởi vị giòn và ngọt. Tuy nhiên để thưởng thức những loại sò đỏ đúng và chất lượng thì những con sò phải giữ được độ tươi và bảo quản ở nhiệt độ quy định.

* Wagyu (Thịt Bò)

Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt bò hảo hạng nhất và thường được ví như đặc sản của “đất nước mặt trời mọc”. Món thịt này thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó có cả Sashimi. Theo nhận xét của nhiều thực khách, thịt bò Wagyu có đặc trưng là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt với tỷ lệ tương đồng. Nhờ thành phần nạc và mỡ đều nhau, miếng thịt khi ăn sống cũng trở nên mềm và thơm ngon hơn.

Khác với những loại Sashimi làm từ hải sản, Wagyu Sashimi thường được phục vụ với ponzu (sốt đậu nành và giấm) để trên cùng lá tía tô thay vì shoyu và wasabi. Đặc biệt, trong ẩm thực của người Nhật, bên cạnh thịt bò người ta còn dùng nhiều bộ phận khác của con bò để làm Sashimi như đầu bò, lưỡi bò,…

* Basashi (Thịt Ngựa)

Tại Nhật Bản, thịt ngựa không phải là một món ăn quá lạ lùng. Bởi từ cuối những năm 1500, khi nước Nhật rơi vào tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm, thịt ngựa đã bắt đầu xuất hiện. Bên cạnh đó, vào thập niên 1960, khi người dân bắt đầu thay đổi phương tiện di chuyển, lượng tiêu thụ thịt bò thực sự bùng nổ. Vào lúc này, trên các con đường ngựa đã được thay thế bằng những chiếc ô tô. Còn trong nông nghiệp, các loại máy móc cũng dần chiếm phần việc của ngựa nhiều hơn. Các chủ trại ở tỉnh Kumamoto đã tìm cách giải quyết việc quá tải lượng ngựa trong trang trại của mình bằng cách giết thịt chúng. Từ đây thịt ngựa cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Thịt ngựa thường được ví là Sakura Niku (thịt hồng) nhờ màu hồng nhạt đặc trưng. Thông thường, cách thưởng thức Basashi ngon nhất là thịt sống dùng kèm với gừng bào và tương shoyu. Bên cạnh đó, củ cải xắt nhỏ và lá tía tô cũng được ăn kèm để giúp tẩy vị thịt ngựa trong miệng. Hiện nay, thịt ngựa tại một số nhà hàng ở Kumamoto còn được các đầu bếp sáng tạo thành nhiều phiên bản khác nhau với nguyên liệu từ lưỡi ngựa sống, tim, ruột,…

* Kamesashi (Thịt Rùa)

Nguyên liệu chính để làm Kamesashi Sashimi, thường là phần cơ ức và một số bộ phận khác. Riêng phần chân, mai và ruột sẽ được các đầu bếp sử dụng để làm món hầm. Kamesashi Sashimi khi ăn có vị tươi ngọt của thịt thêm chút thơm thơm hấp dẫn từ các loại sốt ăn kèm.

Kamesashi thường không có sẵn quanh năm mà mùa thịt rùa chỉ bắt đầu từ tháng 4 và cho phép kéo dài khoảng vài tháng sau đó. Vào thời điểm này các nhà hàng thịt rùa sẽ phục vụ thực khách cho đến khi hết nguyên liệu.

* Shikasashia (Thịt Hươu)

Trong ẩm thực “xứ sở hoa anh đào”, đây không phải là một món ăn lạ nhưng du khách chỉ có thể tìm thấy ở một số vùng như Wakayama. Theo nhận xét của nhiều thực khách, màu thịt của hươu rừng thường đỏ đậm hơn và cũng dễ ăn hơn rất nhiều. Món ăn này tuyệt nhất là khi dùng kèm với tỏi, gừng bào, tỏi tây xắt và xì dầu.

CÁCH ĂN SASHIMI CHUẨN NGƯỜI NHẬT

Thông thường Sushi sẽ là món chính và Sashimi là món khai vị bởi vì Sashimi có hương vị đậm hơn giúp đánh thức cảm quan ẩm thực của khách và do vị đậm nên Sashimi được ăn trước để tránh làm ảnh hưởng vị các món chính.

Người Nhật hay dùng mù tạt trong lúc ăn Sashimi vì nó kích thích hương vị lên mức cực hạn cũng như giúp hổ trợ tiêu hóa khi ăn món sống này.

Sau khi kết thúc món Sashimi, thực khách luôn phải ăn một vài lát gừng chua để khử vị giúp sạch miệng cho món chính tiếp theo.

PHÂN BIỆT GIỮA SASHIMI VÀ SUSHI

* Thành phần nguyên liệu:

– Sushi món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.

– Sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

* Hình thức trình bày:

– Sushi có 6 loại cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn Sushi du khách thấy giống như cả bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.

– Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0,5 cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm Sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển…

* Cách ăn:

– Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam mình ăn cơm vậy.

– Sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

* Gia vị dùng kèm:

Tuy rằng có rất nhiều loại, nhưng Sushi chỉ có một cách ăn duy nhất, đó là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Được ví như một trong những món ăn linh hồn của ẩm thực Nhật Bản, Sashimi chắc chắn sẽ khiến du khách thử một lần là nhớ mãi. 

Mong rằng những thông tin Airtour vừa chia sẻ có thể giúp du khách tích lũy thêm kinh nghiệm, góp phần cho chuyến du lịch, khám phá cảnh đẹp, văn hóa ẩm thực Nhật Bản thú vị hơn. Mọi thắc mắc về tour du lịch Nhật Bản, du khách vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé!