Những món ăn vặt nên thưởng thức khi du lịch Hồng Kông

nhung mon an vat noi tieng hong kongNếu du khách có “tâm hồn ăn uống” mê mẩn đất nước Thái Lan với những món ăn đường phố thì với những món ăn vặt ở Hồng Kông nhất định cũng sẽ không làm du khách phải thất vọng! Những món ăn vặt tiêu biểu trên các con phố ở Hong Kong mà chỉ nghe thôi có thể sẽ khiến du khách muốn du lịch Hồng Kông ngay để thưởng thức!

1. Mực ngâm nước muối

Món ăn vặt đầu tiên phải nhắc đến ở Hồng Kông thời gian gần đây chính là mực khổng lồ đã khiến cộng đồng mạng sôi sục thời gian vừa qua. Ở Hồng Kông món này còn được gọi là orange cuttlefish hoặc “Lu shui mo yu” (có thể hiểu là mực ngâm nước muối) vốn là đặc sản vỉa hè tại đây.

orange cuttlefish

Để làm nên món ăn này, người ta dùng mực nang để om phải lớn khoảng 3 đến 4kg thậm chí là hơn. Du khách đừng ngạc nhiên thế, bởi trên thế giới còn có thể bắt được những con mực nang lên tới cả trăm cân. Và cũng chính vì con mực lớn đến thế nên chỉ cần cắt một hai dẻ nhỏ cũng đủ để có một bát mực to đùng rồi.

2. Lòng heo chiên

long heo chien gion

Du khách không thể tự nhận mình là tín đồ ẩm thực đường phố thực sự nếu chưa thử qua món lòng heo chiên. Lòng heo được nhồi thịt chiên, ăn kèm tương, giấm siêu ngon. Những miếng lòng giòn, thơm được xiên vào chiếc que để du khách tiện thưởng thức. Các món ăn làm từ nội tạng ở Hong Kong vốn vô cùng đặc sắc vì thế đừng bỏ qua món này nhé!

3. Đậu phụ thối

dau hu thoi hong kong

 

Một món vặt nữa du khách cũng nhất định phải thử khi du lịch Hồng Kông chính là đậu phụ thối. Đúng như cái tên, mùi đậu phụ thối rất khó chịu, một số người không thể ngửi được mùi của đậu hũ thối, họ cho rằng nó giống mùi phô mai xanh hay thậm chí là mùi ống cống… Nhưng với những người biết ăn thì đậu hũ càng nặng mùi, càng ngon. Khi ăn, du khách sẽ cảm thấy nó thơm một mùi rất lạ lẫm, lại béo béo và thêm một ít tương ớt nữa thì tuyệt vời.

4. Bánh quế trứng

banh que trung

Bánh quế trứng là một trong những món ăn vặt phổ biến ở Hồng Kông. Loại bánh giàu chất dinh dưỡng này được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: trứng, sữa đặc, bột mỳ và đường. Bánh quế trứng có lớp vỏ bên ngoài vàng thơm, giòn xốp và phần bánh bên trong mềm mịn cho cảm giác tươi nguyên từ sữa và trứng. Loại bánh đặc biệt này được nướng trên một cái khuôn có những cái lỗ tròn giống hình quả trứng.

5. Bánh đúc đậu đỏ

Put Chai Ko

Chiếc bánh đúc trong cái chén nhỏ là món ăn đường phố đặc trưng của Hồng Kông, được làm từ bột gạo hấp nóng với đậu đỏ, vỏ bánh mềm mịn, ngọt thơm ăn hoài không ngán. Món bánh ban đầu chỉ có một loại nhân đậu đỏ ngày nay đã được biến tấu với nhiều vị khác nhau, nhưng vẫn không thể sánh bằng vị đậu đỏ truyền thống.

6. Bánh rán vừng

banh ran vung

Lại thêm một món bánh dành cho du khách để nhâm nhi ăn vặt nữa nhé! Bánh rán vừng Hồng Kông hay còn gọi là Jin Deui với nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài nhiều màu sắc chắc chắn sẽ làm cho chuyến du lịch của du khách thêm thú vị.

7. Cá viên cà ri

Cá sau khi được say nhuyễn, trộn cùng gia vị và rau thơm sẽ được viên tròn lại, xiên thành từng xiên với 4 đến 5 viên nhỏ, hấp cách thủy cho vừa chín tới. Sau đó khi ăn người Hồng Kông sẽ nhúng chúng trong nước sốt sền sệt được làm từ cà chua, hành, ớt và gia vị cho vừa miệng. Món ăn này trở nên hấp dẫn hơn cũng là nhờ thứ nước sốt này. Nếu muốn tìm kiếm một món ăn đường phố ở Hồng Kông vừa rẻ mà ngon thì cá viên cà ri chính là gợi ý đầu tiên dành cho du khách.

curry fish ball

Khách du lịch sẽ dễ dàng tìm được món cá viên cà ri ở hầu hết các quán ăn vỉa trên những con phố ở Hồng Kông. Món ăn có vẻ ngoài đơn giản này không hề dễ ăn chút nào bởi cà ri có vị cay nồng khó nuốt, chỉ có những người có thể ăn cay mới có thể thưởng thức được hết vị ngon của món ăn này. 

8. Da cá chiên giòn

da ca chien gion

Da cá chiên giòn cay là món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng lại là món ăn vặt rất được ưa chuộng ở Hồng Kông. Người Hồng Kông đã tạo ra phiên bản riêng của mình, phù hợp hơn với khẩu vị của người dân ở nơi đây. Món ăn hấp dẫn này có vị đậm đà, thơm mùi cá, giòn tan và không quá ngấy, có thể thưởng thức kèm cùng mì hoặc cháo.

9. Yen Kee

Yen Kee

Yen Kee là một món ăn tráng miệng rất nổi tiếng tại một của hàng đã tồn tại hơn 100 năm. Đến bây giờ, người ta vẫn sử dụng cối đá để nghiền nguyên liệu cho món ăn này như trước kia. Yen Kee có rất nhiều hương vị cho bạn lựa chọn như: bạch quả, vừng đen, đậu đỏ hay quả óc chó,…mỗi loại cho ra một hương vị riêng biệt. Với công thức bí truyền được giữ kín trong hơn một thế kỷ qua, nhà hàng này đã cho ra món Yen Kee ngon đặc biệt mà không nơi nào sánh bằng.

10. Trà sữa Yin-yang (trà sữa Âm – Dương)

Mặc dù, trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan nhưng khi đến Hồng Kông, nó lại được tiếp biến theo một phong cách khác. Có 2 loại trả sữa mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây, một là trà sữa truyền thống và hai là trà sữa Yin-yang (Âm – Dương).

Trà sữa truyền thống chỉ bao gôm chè đen Sri Lanka được kết hợp với sữa làm bay hơi hoặc ngưng tụ. Nó được gọi là Trà sữa Stocking bởi vì còn được thấm qua bộ lọc. Trà sẽ mịn và có vị kem.

Yin yang

Cũng cùng các nguyên liệu đó kết hợp với cà phê, du khách đang thưởng thức loại thức uống tuyệt vời nữa có tên Yin-yang (Âm-dương). Cả trà sữa và Yin-yang đều có vị béo ngậy, đậm đà và ngọt ngào. Không giống với Trà sữa hương cà phê hay thạch cà phê mà chúng ta thường uống. Cà phê ở đây là cà phê xay nguyên chất, lấy nước cốt sau đó pha với sữa cho đặc lại rồi mới pha tiếp với trà.

Ý nghĩa hai chữ Âm – Dương cũng xuất phát từ 2 loại yếu tố hình thành nó: Trà với hương vị nhẹ nhàng, đằm thắm tượng trưng cho Âm; Cà phê với sự kích thích mạnh mẽ, lôi cuốn.

11. Sinh tố trái cây hỗn hợp

Nghe có vẻ khá quen thuộc, bởi các món sinh tố vốn quá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, món sinh tố trái cây ở Hồng Kông lại mang một phong cách hoàn toàn khác.

sinh to trai cay hon hop hong kong

Đây là một loại thức uống khá đặc biệt vì sự kết hợp của nó. Các loại nguyên liệu như trái cây tươi, khoai môn xắt lựu, bột lọc và thạch được xếp theo từng tầng riêng biệt. Sau đó, nước cốt dừa sẽ được đổ ngập các nguyên liệu trên tạo thành một hỗn hợp thức uống lạ miệng.

Địa điểm duy nhất có món sinh tốt độc đáo này là một nhà hàng nhỏ có tên Hui Lau Shan nằm ở khu Tsim Sha Tsui, ngay tại bến cảng Star Ferry. Nếu du khách có cơ hội thực hiện một tour du lịch Hồng Kông nhớ thưởng thức món thức uống độc đáo này nhé!

12. Thạch táo tàu

Gần giống với các món rau câu ở nước ta, nhưng cách làm và hương vị lại có sự khác biệt rất lớn. Mùi vị của táo tàu đem đến cho món này một sự đặc biệt không thể diễn tả. “Tinh tế, nhẹ nhàng nhưng rất cuốn hút” là những cảm giác mà thực khách có được sau khi thưởng thức món tráng miệng tuyệt vời này.

thach tao tau

Món ăn này được bày bán khá phổ biến ở Hồng Kông, nếu du khách chỉ muốn thưởng thức theo dạng bình dân có thể đến bất kỳ khu chợ nào. Hoặc du khách cũng có thể đến thưởng thức nó ở những địa điểm sang trọng. Khách sạn Laham Palace là nơi có thể tham khảo.

13. Sữa hấp cô đặc

sua hap co dac

Nghe qua cái tên chắc thực khách đã biết được nguyên liệu chính của món này rồi, đó chính là sữa được mang đi hấp. Với hương vị đặc trưng, thơm mùi sữa, mềm và mịn, sữa hấp cô đặc đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người dân Hồng Kông. Du khách cũng có thể chọn loại sữa đặc có pha thêm đậu đỏ để bổ sung thêm chất nhiều dinh dưỡng.

Ẩm thực Hồng Kông luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi thực khách trong lần đầu thưởng thức, ngay cả trong thế giới đồ ăn vặt. Nếu du khách có dịp đi du lịch Hồng Kông thì hãy một lần trong đời thưởng thức hương vị của những món ăn này nhé!