Những điều cần tránh khi ngồi trên máy bay

Ngày nay, việc di chuyển bằng phương tiện máy bay là hết sức phổ biến. Để có được một chuyến bay dễ chịu cho bản thân và không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh trên máy bay, bạn hãy tránh một số điều mà Viet Viet Tourism đề cập đến trong bài viết này.

1. Nhìn chằm chằm vào tiếp viên từ đầu tới chân

Các tiếp viên hàng không nổi tiếng là có ngoại hình và cử chỉ đẹp, thu hút mọi ánh nhìn. Nhưng bạn không nên nhìn chằm chằm từ trên xuống dưới mỗi khi nữ tiếp viên đi qua. Hành động nhìn chằm chằm như vậy không chỉ tiếp viên đó sẽ cảm thấy không thoải mái mà các hành khách khác cũng sẽ nhìn bạn như người ngoài hành tinh.

2. Nói chuyện quá to

Thời gian ngồi trên máy bay là khoảng thời gian thích hợp cho việc nghỉ ngơi. Lúc này, nhiều hành khách sẽ tranh thủ ngủ hay nghe nhạc, đọc tạp chí. Nếu bạn có câu chuyện muốn nói với người bên cạnh thì hãy cố gắng kiểm soát âm lượng của tiếng chuyện trò và cười nói để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.      

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 5     

Bên cạnh đó, nếu người ngồi gần bạn rút ra một quyển sách hay tạp chí thì đó là dấu hiệu cho thấy họ muốn dừng câu chuyện đấy!

3. Để âm lượng headphone quá to

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 6

Hãy vặn nhỏ tiếng vừa đủ cho tai nghe nhạc của mình, đừng để người bên cạnh cũng phải nghe những bản nhạc mà chỉ bạn thích. Nếu bạn vẫn còn để tiếng quá to, sẽ có người quay sang nhắc nhở bạn.

4. Đùa quá lố

Đừng đưa ra những tuyên bố gây shock như “Tôi có một quả bom”, hoặc làm những trò đùa ngu ngốc tương tự như vậy. Bạn có thể bị “ném” khỏi máy bay và thậm chí là đưa vào nhà tù chỉ vì phút nghịch ngợm trẻ con của mình.

5. Thân mật trên máy bay

Ôm hôn hay thân mật quá đà trên máy bay sẽ khiến nhiều người “nóng mắt” và sẵn sàng nói thẳng vào mặt bạn. Hãy dành việc riêng tư này ở nơi khác. 

Những hành động “lén lút” dưới chăn trên máy bay cũng nên tránh. Mọi người có thể không muốn thô lỗ nhắc nhở bạn, nhưng họ sẽ cảm thấy thực sự không thoải mái.

6. Cởi giày đi chân đất

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 3

Trên một chặng bay dài, điều đầu tiên bạn muốn làm khi ngồi xuống ghế là khiến cho mình thật thoải mái. Tất nhiên, bạn có thể thoải mái cởi giày để cho chân bạn được “thở” đôi chút. Tuy nhiên, nếu chân bạn hơi “nặng mùi” thì tốt nhất là bạn không nên cởi giày, hoặc ít ra là vẫn để lại bít tất. Ở nơi có không gian kín như trên máy bay, mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh, ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là người ngồi ngay kế bên bạn.

Một số hãng hàng không có dịch vụ cung cấp tất chân cho khách dùng một lần rồi bỏ đi, trong trường hợp bạn muốn tháo đôi chân ra khỏi đôi giày.

7. Chiếm quá nhiều chỗ ở ngăn để túi xách tay

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 2

Theo quy định chung của các hãng hàng không, mỗi vị khách được phép mang theo 7 kg hành lý xách tay lên máy bay, tương đương với một túi xách vừa. Việc mang quá nhiều đồ và chiếm chỗ trên ngăn đựng hành lý sẽ khiến người xung quanh không có chỗ để. Nếu ai đó yêu cầu bạn dịch hành lý gọn hơn cho họ để túi nghĩa là bạn đang chiếm quá nhiều chỗ đấy. Những lúc như vậy, bạn nên lịch sự để gọn đồ đạc của mình xuống dưới chân hay tìm khoang còn trống để cất đồ.

Ngoài ra, du khách đừng chiếm thêm chỗ bằng cách chèn chiếc áo khoác dày khụ của mình vào đó. Trên máy bay thường có một giá gác dành riêng cho áo khoác, hãy nhờ tiếp viên hàng không treo giúp bạn. 

8. Lạm dụng việc ngả ghế tựa

Những chiếc ghế trên máy bay được thiết kế có thể ngả ra sau để khiến hành khách cảm thấy thoải mái hơn, nhưng bạn nên hạn chế ngả ghế vào khoảng thời gian tiếp viên phục vụ đồ ăn. Người ngồi sau bạn chắc chắn chắn sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện khi chiếc ghế của bạn kề ngay trước mặt khi họ đang muốn ăn một chút gì đó.

9. Gác và đá chân vào ghế phía trước

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 8

Một số người thường vô ý làm hành động này khi cố gắng xê dịch để tìm được tư thế ngủ thoải mái, nhất là những người nào cao lớn, chân dài thì thực sự là khó tìm được chỗ để chân. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra liên tục, người ngồi phía trước bạn sẽ cảm thấy thực sự bực mình. Trong trường hợp bị nhắc nhở, bạn hãy chú ý cẩn thận hơn.

10. Dính bã kẹo cao su lung tung

Việc nhai tóp tép kẹo cao su là hình ảnh gây khó chịu với rất nhiều người. Sau khi ăn kẹo cao su, hãy gói kẹo và vứt vào sọt rác. Bã kẹo nếu vứt lung tung sẽ dính khắp nơi và có khi chính bạn sẽ làm hại bạn bằng bã kẹo của mình.

11. Hút thuốc lá trên máy bay

nhung dieu can tranh khi ngoi tren may bay 7

Trong phòng chờ và nhà ga có khu vực dành cho người hút thuốc, nếu “thèm thuốc”, bạn hãy chịu khó đến đúng nơi quy định. Khi hút thuốc trong buồng vệ sinh hoặc những nơi không được phép thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

12. Đụng vào thiết bị trên máy bay mà chưa được phép

Ngồi chờ máy bay cất cánh có lẽ là những lúc nhàm chán nhất trên chuyến bay. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ kỹ: áo phao, cửa thoát hiểm, mặt nạ dưỡng khí, bình chữa cháy và các thiết bị khác trên máy bay chỉ được phép sử dụng khi cho phép.

Có thể đối với bạn những hành động trên đây là bình thường, nhưng khi ở trên máy bay, mọi người sẽ nhìn bạn với con mắt khác lạ, vì vậy bạn nên tránh khi ngồi trên máy bay để có một chuyến bay suôn sẻ và vui vẻ. 

Ngày nay, việc di chuyển bằng phương tiện hàng không là hết sức phổ biến, nhưng để chuyến bay thật “dễ chịu”, bạn hãy tránh 10 điều cấm “kỵ” sau đây:

 Nói chuyện quá to

Một số người rất thích chuyện trò và kết bạn với người lạ, điều đó không có gì là sai cả. Nhưng khi tâm tình với người bạn mới, bạn hãy cố gắng kiểm soát âm lượng của tiếng chuyện trò và cười nói. Các hành khách khác trên máy bay thực sự không quan tâm việc bạn đến từ đâu và làm gì để kiếm sống đâu.


Nói chuyện quá to 

Nếu người ngồi gần bạn rút ra một quyển sách hay tạp chí thì đó là dấu hiệu cho thấy họ muốn dừng câu chuyện đấy.

 Nhìn chằm chằm vào tiếp viên từ đầu tới chân

Các tiếp viên hàng không Vietnam Airlines nói riêng và các tiếp viên hàng không nói chung nổi tiếng là có ngoại hình và cử chỉ đẹp, thu hút mọi ánh nhìn. Nhưng bạn không nên nhìn chằm chằm từ trên xuống dưới mỗi khi nữ tiếp viên đi qua.

Không chỉ tiếp viên đó sẽ cảm thấy không thoải mái mà các hành khách khác cũng sẽ nhìn bạn như người ngoài hành tinh.


Nhìn chằm chằm tiếp viên 

Cởi giày đi chân đất

Sau một chặng đường dài, điều đầu tiên bạn muốn làm khi ngồi xuống ghế là khiến cho mình thật thoải mái. Tất nhiên, bạn có thể thoải mái cởi giày để cho chân bạn được “thở” đôi chút.

Tuy nhiên, nếu chân bạn hơi “nặng mùi” thì tốt nhất là bạn không nên cởi giày, hoặc ít ra là vẫn để lại bít tất. Ở nơi có không gian kín như trên máy bay, mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh, ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là người ngồi ngay kế bên bạn.

Một số hãng hàng không thậm chí còn có dịch vụ cung cấp cho hành khách tất chân để những ai có nhu cầu cởi giày có thể đeo loại tất này vào và vứt đôi tất bẩn đi.

Chiếm quá nhiều chỗ ở ngăn để túi xách tay

Ngăn để hành lý trên đầu chỉ đủ cho chúng ta để túi xách tay. Vì vậy, đừng chiếm thêm chỗ bằng cách chèn chiếc áo khoác dày khụ của bạn vào đó. 

Trên máy bay thường có một giá gác dành riêng cho áo khoác, hãy nhờ tiếp viên hàng không treo giúp bạn. Nếu ai đó yêu cầu bạn dịch hành lý gọn hơn cho họ để túi nghĩa là bạn đang chiếm quá nhiều chỗ đấy.

 Lạm dụng việc ngả ghế tựa

Những chiếc ghế trên máy bay được thiết kế có thể ngả ra sau để khiến hành khách cảm thấy thoải mái hơn, nhưng bạn nên hạn chế ngả ghế vào khoảng thời gian tiếp viên phục vụ đồ ăn.

Người ngồi sau bạn chắc chắn chắn sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện khi chiếc ghế của bạn kề ngay trước mặt khi họ đang muốn ăn một chút gì đó.

 Lạm dụng việc ngả ghế tựa


Đùa quá lố

Đừng đưa ra những tuyên bố gây shock như “Tôi có một quả bom”, hoặc làm những trò đùa ngu ngốc tương tự như vậy. Bạn có thể bị “ném” khỏi máy bay và thậm chí là đưa vào nhà đá chỉ vì phút nghịch ngợm trẻ con của mình.

Tỏ ra quá thân mật trên máy bay

Một cái thơm nhẹ lên má là hoàn toàn bình thường, nhưng những cử chỉ thân mật nhạy cảm hơn thì nên được “để dành” đến khách sạn.

Những hành động “lén lút” dưới chăn trên máy bay cũng nên tránh. Mọi người có thể không muốn thô lỗ nhắc nhở bạn, nhưng họ sẽ cảm thấy thực sự không thoải mái.

Đá vào ghế trước

Một số người thường vô ý làm hành động này khi cố gắng xê dịch để tìm được tư thế ngủ thoải mái. Nhất là những người nào cao lớn, chân dài thì thực sự là khó tìm được chỗ để chân.

Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra liên tục, người ngồi phía trước bạn sẽ cảm thấy thực sự bực mình. Trong trường hợp bị nhắc nhở, bạn hãy chú ý cẩn thận hơn.