Những điều cần tránh khi du lịch ở Hàn Quốc

Có thể nói với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ thì Hàn Quốc khá quen thuộc qua các bộ phim và ca nhạc. Với bề dày 5.000 năm lịch sử, mang đậm nét truyền thống văn hóa, có nền kinh tế rất phát triển, hơn nữa lại sở hữu những cảnh quan thiên nhiên mê hoặc lòng người. Một nơi rất đáng để bạn khám phá đúng không nào? Nếu bạn đang sắp sửa có một chuyến du lịch Hàn Quốc, hãy ghi nhớ những điều cần tránh để có một chuyến đi đáng nhớ!

1. Ở nơi công cộng

nhung dieu can tranh HQ 1

Khi đi máy bay, tàu điện ngầm hay xe bus, bạn không được phép cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, không làm ảnh hưởng đến người khác. Việc nói chuyện điện thoại lớn tại nơi công cộng cũng cần tránh nếu bạn không muốn phải nhận ánh nhìn khó chịu từ những người xung quanh.

Luôn xếp hàng nơi công cộng và nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, việc nhìn chằm chằm hay chỉ trỏ vào người khác cũng bị coi là khiếm nhã. Nếu như khạc nhổ là điều thường thấy ở những người Trung Quốc khiến chính phủ nước này phải đau đầu thì ở Hàn Quốc, khạc nhổ nơi công cộng bị coi là hết sức bất lịch sự.

2. Khi vào đền, chùa

nhung dieu can tranh HQ 3

Hàn Quốc nổi tiếng với những ngôi chùa cổ còn lưu trữ đến ngày nay và trở thành những địa điểm du lịch hấp dẫn. Khi đến những nơi này, bạn nhớ hãy ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng và không đi vào cửa chính mà chỉ đi vào cửa bên hông. Giày dép cũng cần để bên ngoài chùa. Khi làm lễ, bạn cũng cần tránh không ngồi chính diện tượng Phật mà phải ngồi về một bên cánh.

3. Khi đến chơi nhà của người Hàn Quốc 

Điều đầu tiên cần nhớ khi được mời đến nhà của một người Hàn Quốc là bạn phải để giày dép bên ngoài và chuẩn bị một đôi tất thật sạch. Khi đi thăm nhà của họ, bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ để cảm ơn lời mời và thể hiện tình cảm với chủ nhà. Nếu muốn tham quan căn phòng hay động vào bất kì đồ vật nào cũng cần xin phép gia chủ.

 4. Khi dùng cơm

Người Hàn Quốc thường không bưng bát cơm mà đặt bát cơm xuống bàn và dùng đũa, thìa để xúc thức ăn. Trong khi đó, người Nhật hoặc người Việt Nam lại bưng bát khi ăn. Hành động này phụ thuộc vào quan niệm của từng quốc gia. Nếu như người Nhật nói: “Chỉ con chó mới… gục mặt xuống bát khi ăn” thì người Hàn cũng có câu “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên!”. Ngày nay, những quy ước về việc này cũng đã cởi mở hơn nên nếu bạn không quen với cách ăn của người Hàn thì có thể nói rõ cho những người Hàn dùng bữa cùng hiểu và bưng bát ăn cơm theo kiểu Việt Nam. Tuy nhiên, bát cơm ở Hàn thường được làm bắt sắt để giữ nhiệt nên rất nóng, nên khi cầm các bạn chú ý kẻo bị bỏng nhé!

van hoa khi an o han quoc

Cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc: Cơm để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên trái. Để các loại kim chi ở giữa bàn. Các món thịt để bên phải, rau để bên trái. Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Không cắm đũa vào bát ăn cơm. Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ

Không để thìa úp xuống, bao giờ cũng phải để thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.

Khi nhai không để phát ra tiếng. Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động.

Không dùng đũa và thìa để đảo cơm và thức ăn. Người Hàn Quốc có thể hiển nhiên dùng thìa để múc và ăn trong một bát canh chung, như canh đậu tương (tuenchang) hoặc canh kim chi. Nhưng ở trong những bữa ăn trang trọng với những người có chức vụ hoặc tuổi cao, tốt nhất bạn nên dùng một thìa riêng để múc canh, trong trường hợp dùng chung canh với những người khác.

Khi ăn, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, thìa.

Sau khi ăn xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.

Người Hàn Quốc ít nói chuyện khi ăn. Vì vậy mà bạn cùng đừng lạ khi đi ăn với người Hàn Quốc nào mà thấy họ chẳng nói một câu nào trong suốt bữa ăn. Có một bộ phận người Hàn Quốc quan niệm rằng nói chuyện khi ăn là bất lịch sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người đối diện.

Khi dùng bữa với người lớn: Để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào. Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn. Đợi người lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn. Sau khi người lớn đã dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng. Lễ nghĩa cần phải giữ khi gia đình tụ họp ăn uống. Ngồi ăn cơm sau khi người lớn tuổi trong gia đình cầm muỗng thì những người khác phải cầm đũa.

5. Cách uống rượu 

Cách uống rượu của người Hàn có một vài những quy định, thường liên quan đến thứ bậc giữa những người cùng đối ẩm. Việc tự rót rượu cho mình thường không được xem là một cử chỉ lịch sự. Một người khác sẽ rót rượu, và người nhận rượu phải nâng ly rượu lên. Nếu người rót hay người nhận rượu có vị trí thấp hơn người kia (thí dụ đàn anh và đàn em, câp trên và cấp dưới, cao tuổi và ít tuổi hơn) thì phải đưa tay còn lại lên, đặt vào trước ngực hay đỡ ở khủyu tay mình, để tỏ lòng kính trọng. Khi một người rót rượu cho những người khác, thì ly rượu không nên còn rượu mà nên cạn. Người nhận rượu có thể nhanh chóng uống hết phần còn lại của ly rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót.

nhung dieu can tranh HQ 2

Cũng như người Việt, ở người Hàn, việc dùng một ly rượu duy nhất cho cả bàn là điều có thể. Hoặc người Hàn có thể uống thành cặp: Một người muốn mời người khác uống thì đưa ly rượu không của mình cho người đó nhận lấy, và rót rượu cho người đó uống. Khi uống xong, người được mời thường đáp lễ bằng một quá trình tương tự.

Nếu muốn rót mời rượu người khác thì phải đợi người đó uống cạn cốc rượu mới được rót tiếp. Người Hàn Quốc không có thói quen rót vào cốc rượu đang uống dở lưng chừng.

6. Việc trả tiền sau khi ăn

Khi một người Hàn Quốc (lớn tuổi) mời bạn đi ăn thì thường họ sẽ trả tiền cho bữa ăn, việc tranh giành trả tiền trong trường hợp này đôi khi lại là thất lễ. Nhưng nếu muốn bày tỏ lời cảm ơn và mời giáo sư, người lớn tuổi đi ăn thì trước bữa ăn bạn phải nói trước với họ lý do và thiện ý muốn mời dùng bữa.

Khi đi ăn cùng với bạn cùng hoặc ít tuổi trên tinh thần “cùng đi ăn” thì các bạn cũng nên lựa ý tùy theo tình huống để xử lý. Nếu là bạn gặp thường xuyên, còn nhiều cơ hội gặp gỡ, ăn uống cùng nhau thì có thể sẽ hình thành nên một quy tắc ngầm “hôm nay tôi trả, hôm nay anh trả”. Tuy nhiên hiện nay giới trẻ Hàn Quốc cũng rất thịnh hành cách sống “sòng phẳng” giống phương Tây nên trong nhiều trường hợp họ sẽ đề nghị bạn: “mạnh ai người nấy trả”.

7. Một số điều chú ý khác

– Khi đưa vật dụng nào đó cho người lớn tuổi bạn phải đưa bằng hai tay.

– Khi đi taxi cùng người lớn tuổi, vị trí trang trọng không phải là hàng ghế đầu cạnh tài xế mà là hàng ghế trong cùng phía sau. Người Hàn Quốc quan niệm rằng hàng ghế đầu chỉ dành cho người “phục vụ”. Khi dừng xe, người ngồi trên sẽ có trách nhiệm xuống trước và mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi phía sau.

– Không để quạt mở trong phòng đóng. Nhiều người dân Hàn Quốc cho rằng khi để một chiếc quạt mở ở trong một căn phòng khi bạn đang ngủ sẽ khiến bạn chết, vì thế việc để quạt mở trong phòng đóng là điều tối kị. Đây là niềm tin còn tồn tại rất phổ biến ở Hàn Quốc, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

– Con số 4 là còn số mà người dân Hàn Quốc không thích nhất, bởi họ cho rằng con số 4 sẽ mang lại những vận xui tới họ. Vì vậy ở các tòa nhà, trong tháng máy họ sẽ không để tên con số 4 mà họ sẽ thay thế con số 4 bằng kí tự “F”.

– Không mua giày để tặng. Theo nhiều người truyền miệng lại việc tặng giầy cho người thân yêu của bạn thì họ sẽ bỏ bạn đi và không quay về nữa. Vì vậy khi mà nhận được quà là một đôi giầy thì người Hàn Quốc sẽ đưa lại một khoản tiền như cuộc đổi chác để tránh những việc trên kia xảy ra.

nhung dieu can tranh HQ 4

– Không viết tên bằng bút đỏ – điều này khá giống với người Việt Nam. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

– Không được nhảy qua người trẻ nhỏ. Việc nhảy người qua trẻ nhỏ vừa nguy hiểm lại là điều tối kỵ ở Hàn Quốc. Khi nhảy qua người em bé thì sẽ khiến em bé không thể phát triển cao lớn được. Nếu bạn không muốn họ nổi giận thì tránh điều đó ra nhé.

– Không được rung đùi. Hành động rung đùi sẽ khiến vận may không đến với bạn nên các bậc cha mẹ người Hàn thường cấm con mình rung đùi.

Bất cứ quốc gia nào cũng có những điều kiêng kỵ và mê tín riêng. Đó không là hủ tục mà là một trong những nét văn hóa đặc trưng. “Nhập gia tùy tục” là điều mà ai cũng cần ghi nhớ mỗi khi đến thăm nhà ai đó hoặc đi du lịch, khám phá những nền văn hóa mới, quốc gia mới. Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Hàn Quốc thì những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có.