Những điều cần lưu ý khi du lịch ở Thái Lan

Thái Lan hấp dẫn khách du lịch không chỉ với những địa danh nổi tiếng, những món ăn ngon mà còn ở sự hiếu khách và thân thiện của người dân ở xứ sở này. Tuy nhiên họ cũng có những quy tắc khi giao tiếp cũng như như văn hóa ứng xử riêng của mình. Để chuyến du lịch Thái Lan của mình được suôn sẻ, du khách cần lưu ý một số điều mà Viet Viet Tourism chia sẻ trong bài viết này.

*** CÁCH CHÀO HỎI CỦA NGƯỜI THÁI LAN ***

Người Thái Lan họ gặp nhau đều tỏ ra hết sức thân mật và cung kính kèm theo nghi thức chung của họ là chắp tay cúi đầu chào nhau và trao cho nhau những câu xã giao thích hợp cho từng đối tượng.

Nếu muốn chào một người nữ thì nói là “sawadee kha”, còn chào một người nam thì nói là “sawadee khab”. Thái độ chào nhau của người Thái lan hết sức nghiêm túc không ẩn chứa những dấu hiệu thể hiện sự khinh bỉ hay coi thường nhau. Đặc biệt khi chào, mắt phải chùn xuống tránh nhìn thẳng vào mắt đối phương vì thế sẽ bị đánh giá là không tôn trọng hoặc ví như là cách chào không được đẹp trong lòng người Thái.

Hành động chắp tay theo hình dạng búp sen của người được xem là biểu tượng cho sự tôn trọng bởi lẽ hoa sen là loại hoa thể hiện sự tôn kính. Đi kèm với việc chắp tay đó là hành động hai tay nép sát vào lòng ngực thể hiện cái chào đó xuất phát từ cái lòng hay cái tâm của người chào.

nhung luu y khi du lich thai lan 2

Nhận một cái chào của người Thái thì du khách phải nên chắp tay cúi chào trả lại để tỏ lòng tôn trọng nhau. Tránh trường hợp khi người ta chào mình mà mình đứng đùa giỡn, cười cợt vì như thế theo sự đánh giá của người Thái xem như mình không tôn trọng người khác và mất phép lịch sự.

Trong tiếng Thái Lan, câu “sawadee” có nghĩa là “xin cho điều tốt đep / tốt lành đối với bạn”. Ngoài ra câu nói này còn được dùng khi chia tay hay tạm biệt nhau. Chắp tay cúi chào được xem như một nét văn hóa của người Thái vậy nên khi đến với đất nước Thái bạn nên biết cách chắp tay để có một cái chào thật ý nghĩa.

Nếu chào người lớn tuổi hơn thì nên để cho phần mũi chạm vào tay, còn khi chào các nhà sư họ lại cúi nhiều hơn cho tráng chạm vào hai tay. Khi chào người cùng trang lứa hay lớn hơn một vài tuổi thì họ chỉ chắp tay và cúi nhẹ đầu. Khi người nhận được cách chào như vậy thì người đó sẽ chắp tay cúi đầu đáp lại, trường hợp các nhà sư sẽ không chắp tay đáp lại khi được chào.

Hình thức chào cũng đa dạng tùy theo mối quan hệ ở hai bên. Người nhỏ tuổi hơn phải chào trước, người lớn tuổi hơn thì đáp trả bằng cách chắp tay thấp hơn người trẻ. Để biểu hiện sự cung kính hay kính trọng thì người chào có thể kết hợp cúi mình hoặc nhún đầu gối.

Đặc biệt mũi bàn tay chỉ đưa cao hơn lông mày chỉ trong trường hợp vái phật hay chào hoàng gia còn đối với người đáng trọng khác thì người ta thường đưa mũi bàn tay đến dưới chân mày.

*** CHÚ Ý KHI NÓI VỀ HOÀNG GIA ***

Người Thái Lan rất tôn trọng Hoàng Gia, do đó du khách nên cẩn thận khi nói về Hoàng Gia. Tuyệt đối không có hành động chế giễu hay đùa cợt với vua cũng như các thành viên trong hoàng tộc nếu không sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng.

nhung luu y khi du lich thai lan 3

Đặc biệt, người Thái có lòng yêu quý sâu sắc và chân thành đối với các vị vuaVì vậy, khi đặt chân đến Thái Lan, du khách cũng phải thể hiện lòng tôn kính của mình, chẳng hạn, nếu đi xem phim, du khách phải đứng lên khi mọi người xung quanh cũng đứng (vì bắt đầu sẽ thường có một đoạn phim ngắn về vua). Trong bất kỳ trường hợp nào, du khách có hành vi thiếu tôn kính với vị vua hoặc chế độ quân chủ của họ thì du khách sẽ mắc lỗi lớn với người Thái.

Trong quá khứ, một người đàn ông mang quốc tịch Thụy Sĩ đã phun sơn đen vào chân dung vua Thái Lan, việc này được giải thích vì anh không thể mua rượu trong suốt dịp sinh nhật lần thứ 60 của Ngài. May mắn, người đàn ông này chỉ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ vì theo luật, anh này có thể bị xử chung thân do vô lễ. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và để ý đến sự uy nghiêm của Hoàng gia, nhất là nhà vua.

*** CỬ QUỐC THIỀU ***

Vào 8h và 18h mỗi ngày, Quốc thiều Thái Lan sẽ được cử tại những nơi công cộng. Hầu hết mọi người sẽ dừng lại và đứng nghiêm trang. Lúc này du khách cũng phải nên dừng lại và đứng nghiêm trang như vậy vì điều này sẽ giúp du khách được đánh giá cao từ những người Thái xung quanh.

*** TÔN KÍNH VỚI CÁC NHÀ SƯ ***

Chạm vào nhà sư, đưa cho họ bất kỳ thứ gì một cách trực tiếp, nhất là phụ nữ là điều cấm kỵ tại vương quốc mà Phật giáo được xem như là quốc giáo. Do vậy, khi phụ nữ muốn đưa một vật gì đó cho nhà sư phải đưa qua người đàn ông và nhà sư dùng khăn để đỡ lấy đồ vật. Ở chỗ đông người cũng cần chú ý tránh chạm vai của các vị sư.

nhung luu y khi du lich thai lan 4

Du khách tới Thái Lan sẽ thường xuyên nhìn thấy cảnh hòa thượng đi lại ngoài đường. Vào ngày trời nắng, nếu du khách phải đi qua trước mặt hòa thượng thì phải tránh giẫm lên bóng của họ. Theo giáo lý của đạo Phật, cái bóng của hòa thượng cũng chính là bản thân vị đó. Bước qua bóng cũng chính là giẫm lên thân thể của họ. Đây là hành vi thể hiện sự bất kính, du khách nên tránh.

*** KHÔNG BẤT KÍNH VỚI TƯỢNG PHẬT ***

Không được sờ vào tượng Phật, không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật. Du khách cần thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với tượng Phật, dù đó là tượng nhỏ hay lớn, mới hay cũ. Nếu du khách mua tượng Phật, không được để tượng chung với túi đựng quần. Người Thái Lan cho rằng, hành vi đó là xúc phạm nghiêm trọng tới sự tôn nghiêm của Phật.

*** KHÔNG CHẠM VÀO ĐẦU NGƯỜI KHÁC ***

Người Thái cho rằng đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể người vì thế du khách không nên chạm vào đầu của một người nào đó. Việc sờ hoặc vuốt ve đầu trẻ em hoặc vỗ vai, vỗ lưng người khác đó được coi là những cử chỉ xúc phạm.

*** KHÔNG DÙNG TAY TRÁI ĐƯA ĐỒ CHO NGƯỜI KHÁC ***

Người Thái quan niệm rằng, tay phải là sự cao quý còn tay trái là không trong sạch vì vậy khi tặng vật kỉ niệm cho người khác nên dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

*** KHÔNG DÙNG CHÂN ĐỂ CHỈ NGƯỜI HOẶC ĐỒ VẬT ***

Một trong những điều cấm kỵ là tuyệt đối không được dùng chân để chỉ người hoặc đồ vật, đặc biệt là không được ngồi chéo khi giao tiếp. Bởi theo quan niệm của người Thái đó là những hành động bất lịch sự vì họ cho rằng đôi chân là bộ phận kém nhất trên cơ thể người vì vậy khi ngồi du khách chú ý không nên để bàn chân hướng vào tượng Phật trong nhà.

nhung luu y khi du lich thai lan 6

*** GIẤU NGÓN CHÂN ***

Các ngón chân là phần khá quan trọng của cơ thể. Khi du khách ngồi trong đền, chùa, hãy để đầu gối ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau. Nếu du khách không chắc chắn ngồi như thế nào cho đúng, hãy quan sát người Thái ngồi và làm theo.

Điều này cũng đúng khi du khách ngồi trên sàn với những người khác. Du khách có thể bắt chéo chân khi ngồi trên ghế, tuy nhiên, hãy giấu đi những ngón tay. Nếu cần buộc dây giày, hãy quan sát vị trí mà du khách đặt chân lên.

*** CHÚ Ý CỬ CHỈ ***

Ngôn ngữ mang ý nghĩa khác nhau tại mỗi quốc gia và ngôn ngữ cơ thể cũng như vậy. Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể mang hàm ý “muốn tấn công”. Khi muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, du khách hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại. Lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện, để thể hiện sự tôn trọng, du khách cúi nhẹ người. Thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi. Điều này khiến người khác nghĩ rằng du khách đang tôn trọng họ, dù có thể là du khách cao hơn nhưng vẫn cúi đầu.

*** CẦN GIỮ NỤ CƯỜI ***

Thái Lan được biết đến như “vương quốc của những nụ cười”, do vậy, du khách sẽ thấy người Thái luôn nhoẻn miệng cười dù khi gặp khó khăn. Du khách đừng tiết kiệm nụ cười chân thành khi đến đây nhé!

nhung luu y khi du lich thai lan 5

*** ĂN MẶC CHỈNH TỀ KHI VÀO CUNG ĐIỆN, ĐỀN CHÙA ***

Du khách có thể tự do vào các đền chùa hay thăm Cung điện tại Thái Lan, nhưng cần chú ý cách ăn mặc nhất là đối với nữ giới tuyệt đối không được mặc quần áo, váy ngắn khi vào chùa. Nên mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự và không đi dép lê.

*** CỞI GIÀY, DÉP KHI BƯỚC VÀO NHÀ, ĐỀN CHÙA, ĐỀN ĐÀI ***

Người Thái quan niệm rằng, ngưỡng cửa nhà là nơi thần linh trú ngụ vì vậy du khách nên tránh giẫm lên đó và bỏ giày dép trước khi bước vào nhà hay vào chùa.

*** KHÔNG CỞI TRẦN NƠI CÔNG CỘNG ***

Ở Thái việc cởi trần nơi công cộng được xem là hành động phạm pháp, có thể bị cánh sát phạt tiền trong trường hợp trên người không mặc gì. Vì vậy, khi du lịch Thái Lan thời tiết có nóng quá các du khách cần chú ý điều này nhé. 

*** KHÔNG NÓI TO NƠI CÔNG CỘNG ***

Tính cách của người Thái là khá nhẹ nhàng và mềm mỏng, kể cả khi nói chuyện. Do vậy, du khách cũng nên cố gắng trò chuyện nhỏ ở nơi công cộng như nhà hàng, quán ăn, chùa chiền. Đồng thời, đừng dại huýt sáo lúc nửa đêm khi còn ở trên đất nước này, vì người Thái Lan tin rằng huýt sáo nửa đêm sẽ xui xẻo, giống như đang gọi linh hồn người chết.

nhung luu y khi du lich thai lan 1

*** KHÔNG BIỂU LỘ TÌNH CẢM NƠI CÔNG CỘNG ***

Khi đến Thái Lan tuyệt đối không nên biểu lộ tình cảm nam nữ chốn công cộng hoặc có ý định tán tỉnh một phụ nữ Thái vì điều này sẽ khiến cho du khách gặp những sự cố ngoài ý muốn. 

*** THỎA THUẬN GIÁ KHI ĐI TAXI LÀ PHẠM LUẬT ***

Tất cả taxi ở Thái Lan đều được yêu cầu phải có máy hiển thị khoảng cách và giá tiền. Hành vi thỏa thuận giá khi đi taxi bị xem là trái luật pháp. Đừng quên mang theo tiền lẻ vì bác tài có thể sẽ không hoàn lại tiền thừa cho du khách. Nên hạn chế bắt taxi đỗ sẵn ở trước khách sạn, các khu du lịch, điểm tham quan hay trung tâm mua sắm.

*** TẶNG QUÀ ***

Người Thái thích tặng quà cho nhau. Nếu muốn tặng quà cho người Thái, du khách không nên tặng thuốc lá vì hại cho sức khỏe. Món quá phải được gói bọc cẩn thận. Khi trao quà, du khách dùng tay phải để đưa quà cho họ, không được dùng tay trái. Nếu người Thái tặng cho du khách quà, du khách nên chắp tay hướng vào họ thể hiện lòng cảm ơn trước khi nhận. Nếu đối phương không chủ động yêu cầu du khách mở quà, du khách cũng không nên mở trước mặt họ.

*** ĂN UỐNG ***

Tại một quốc gia nhiệt đới như Thái Lan thì sẽ có nhiều món ăn được bày trên bàn và một đĩa cơm cho mọi thực khách. Khi muốn lấy thức ăn thì dùng chung thìa với mọi người, chứ không phải thìa riêng của mình. Tốt hơn là lấy những phần nhỏ nhưng nhiều lần thay vì một phần lớn. Dĩa được dùng để lấy thức ăn nhưng không dùng để ăn cơm. Không có bất kỳ con dao nào trên bàn vì trên bàn ăn của người Thái không có món gì cần phải cắt nhỏ thêm nữa. Đũa hiếm khi được dùng, thỉng thoảng dùng cho các món mỳ, hủ tiếu…

Tại nhà hàng, người Thái thường gọi nhiều món ăn chung, chúng được đặt ở giữa bàn và mọi người đều có thể thưởng thức. Đây là điều khác khi du khách ở châu Âu hoặc Mỹ, nơi mà mỗi vị khách gọi riêng từng món khác nhau cho bản thân và sẽ là thiếu lịch sự khi nếm thử thức ăn trên đĩa của người khác.

Gạo khó trồng và thu hoạch nên sẽ là thiếu lịch sự nếu để lại một vài hạt cơm trên đĩa hoặc làm rơi vãi xuống sàn. Do vậy, hãy lấy lượng cơm vừa phải và chắc rằng du khách sẽ ăn hết.

nhung luu y khi du lich thai lan 7

*** TRẢ GIÁ KHI MUA SẮM ***

Du khách nên trả giá hợp lý và đừng khư khư giữ giá mà mình đưa ra. Việc trả giá này thường được sử dụng khi ở những điểm kinh doanh nhỏ lẻ, đôi khi, ở những trung tâm thương mại tầm vừa dù có thể được giảm chút ít. Nhưng với những trung tâm thương mại lớn và siêu thị thì đều có giá cố định.

*** CHÍNH SÁCH GIÁ PHÂN BIỆT ***

Tại một số điểm tham quan sẽ có hai mức giá khác nhau dành cho người Thái và người nước ngoài. Dù hiếm gặp nhưng khách du lịch cũng nên lưu ý và cẩn thận. Nếu nói tiếng Thái trong trường hợp này, du khách sẽ được tính giá địa phương.

Với những lưu ý nhỏ mà Viet Viet Tourism đã chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp du khách tránh khỏi những hành động xấu và thiếu tôn trọng dù chỉ là vô tình. Chúc các du khách có một hành trình du lịch Thái Lan với nhiều điều thú vị và ý nghĩa!