Ẩm thực Hàn Quốc luôn là “đề tài” được các thực khách sành ăn rất quan tâm và một trong những món được yêu thích nhất đó là thịt gà. Mặc dù không phải loại thịt chiếm lượng tiêu thụ lớn nhất ở quốc gia này nhưng thịt gà cũng rất phổ biến với hàng loạt phương pháp chế biến đa dạng thành những món ngon trứ danh.

1/ Dakggochi

Dakkochi là món ăn đậm chất đường phố và được giới trẻ Hàn Quốc yêu thích. Trong tiếng Hàn, “dak” là gà, “ggochi” là tên gọi chung của những món ăn xiên que nướng. Do đó, Dakggochi là những xiên thịt gà được phủ lớp nước xốt cay đẹp mắt và nướng thơm “phưng phức”. 

Cách làm Dakkochi cũng không có gì cầu kỳ. Thành phần chính của món này sẽ là thịt gà được cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó, phần thịt gà cắt nhỏ này được mang đi ướp gia vị cho thấm đẫm rồi xiên vào que tre xen kẽ với hành tây, hành lá cắt khúc để giúp món Dakkochi thơm hơn nữa sau khi nướng xong. Thịt gà sau khi xiên que xong sẽ được mang lên vỉ nướng vài phút rồi người bán dùng cọ phết nước xốt đen đều lên các xiên gà. Loại nước xốt này chủ yếu được làm từ cà chua, mật ong, tương đậu nành, tỏi xay nhuyễn và rất nhiều ớt bột để tạo vị cay xé khi ăn. Sau khi cho nước xốt lên thì Dakkochi được mang đi nướng thêm một lần nữa cho chín hẳn. Món Dakkochi sau khi nướng xong sẽ được rắc ít gia vị và xốt mayonnaise lên để tăng vị ngon hơn. 

Cũng như đa số các món nướng khác, Dakggochi bán chạy hơn vào mùa đông. Là món ăn đường phố quen thuộc nên Dakggochi không khó tìm, đặc biệt là ở các khu ăn chơi tập trung nhiều người như Myeongdong, Sinchon, Daehakro, Hongdae,…

2/ Dakgalbi

Dakgalbi hay gà xào cay là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ Hàn. “Galbi” có nghĩa là “xương sườn” nhưng món ăn này lại hoàn toàn là thịt gà nạc. Thịt gà được thái thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp cùng xốt Gochujang (làm từ ớt đỏ, gạo nếp, đậu tương lên men,…) và được xào cùng Tteok, bắp cải, khoai lang, hành củ,… Thông thường, nửa đầu của chảo Dakgalbi sẽ được ăn riêng, nửa còn lại được thêm cơm để làm thành món cơm rang.

Với giá thành tương đối rẻ, Dakgalbi đã trở thành món ăn đường phố được ưa chuộng của giới học sinh, sinh viên Hàn Quốc; được bày bán tại hầu hết các khu chợ đêm, khu ẩm thực và trên các đường phố của “xứ sở Kim Chi”. Tuy nhiên, vị ngon khó cưỡng và sự lạ miệng, tròn vị của món ăn cũng đã thu hút không ít những thực khách thuộc tầng lớp giàu có, cũng như khách du lịch nước ngoài. Nhấm nháp những miếng lườn gà mềm mại được ướp kỹ và thêm chút vị nồng ấm của rượu Soju trong tiết trời lành lạnh ban đêm sẽ là một trải nghiệm thú vị có một không hai, để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng thực khách.

3/ Dakgangjeong

Dakgangjeong cũng là một trong những món thịt gà ngon nổi tiếng của Hàn Quốc. Đây là món thịt gà rán giòn có phủ xốt cay và lạc ở bên ngoài, thường được ăn kèm với bánh gạo cay. Một số người làm Dakgangjeong bằng cánh gà, nhưng loại dễ gặp nhất là thịt gà nạc không xương.

4/ Jjimdak

Nói một cách đơn giản thì Jjimdak là gà om rau củ. Món ăn này không khó thực hiện nhưng được chế biến từ nhiều nguyên liệu và gia vị như thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt, hành tây xanh và mì trộn cùng với các loại gia vị khác.

Sau thời gian om vừa vặn, chúng ta sẽ có món gà om với miếng thịt mềm, mọng nước chứ không bị khô, thơm lừng ngon tuyệt, đi cùng sợi miến to bản dai dai, rau củ chín mềm ăn kèm khiến thực khách không bị ngán. Người đầu bếp sẽ om gà bằng những chiếc nồi đất, thấp thành để không bị trào mất phần nước dùng bổ dưỡng. Miếng gà mềm ngấm đều các loại gia vị khi ăn kèm cơm sẽ rất vừa miệng.

Tại Hàn Quốc, hai thương hiệu Jjimdak phổ biến nhất là Andong và Bongchu. Về cơ bản, hương vị của Andong và Bongchu không quá khác nhau, du khách có thể lựa chọn bất cứ cửa hàng nào thuộc hai chuỗi thương hiệu trên để thưởng thức.

5/ Dakbokkeumtang

Món ăn Dakbokkeumtang được làm bằng thịt gà, khoai tây, hành với gia vị cay. Đây là một món ngon cổ truyền của Hàn Quốc, nhưng có người gọi lại tên món ăn này là Dakdoritang, trong đó có pha từ ngoại lai. Gần đây, các giới chức và người dân Hàn Quốc đang bắt đầu gọi lại cái tên thuần Hàn là món Gà sốt khoai tây Dakbokkeumtang. Vào thế kỷ thứ 18 và 19, thì gia cầm chủ yếu mà người Hàn Quốc dùng là gà lôi trong tiếng Hàn gọi là Kweong. Phải mãi đến giữa thế kỷ 20, khi kỹ thuật nuôi và chế biến gia cầm của người Châu Âu du nhập vào Hàn Quốc thì gà mới trở thành nguồn thực phẩm và món ăn phổ biến tại đây. Cùng với khoai tây và ớt bột kết hợp với cách chế biến món canh cay Maeuntang mà người Hàn Quốc khoái khẩu, người ta đã chế biến ra món Gà sốt khoai tây có tên gọi ban đầu là Dakbokkeumtang. Nhưng cái tên gốc này đã bị đọc thành Dakdoritang trong nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc.

Ngày nay, phương pháp thực hiện món ăn này lại có phần phức tạp hơn, gà được xào với hỗn hợp Gochujang, xì dầu, tỏi,… rồi được đun đến khi gần cạn nước.

Món ăn có màu đỏ rất bắt mắt và vị cay nồng ấm nóng. Dakbokkeumtang được nhiều thực khách yêu thích bởi màu sắc bởi hương thơm và màu sắc đặc trưng, rất khác biệt.

6/ Gà xốt phomai

Chắc chắn là không thể bỏ qua món gà xốt phomai béo ngậy, khi nói về những món gà Hàn Quốc thơm ngon. Những viên gà không xương được tẩm ướp đậm đà, ăn kèm với lớp phomai mềm dai, béo ngậy đánh thức cả khứu giác lẫn vị giác.

Thêm một biến tấu độc đáo cho món gà xốt phomai đó là món gà phomai bánh mì hay còn có cái tên rất thú vị “Vocano”. Bánh mì được nướng giòn tan chứa đầy xốt phômai như miệng núi lửa phun trào, xung quanh được bao phủ gà nướng thơm ngon kết hợp với màu sắc của ớt chuông thật hấp dẫn. Miếng gà đậm đà, cay cay, được quyện xung quanh lớp phomai béo ngậy thì chỉ có vét cạn chảo.

7/ Gà xốt mật ong

Gà xốt mật ong cực ngon ấm bụng có thể là lựa chọn mới mẻ cho các tín đồ yêu ẩm thực Hàn Quốc. Gà được tẩm ướp đậm vị, chiên giòn cùng vừng hạt, dưới đều nước xốt mật ong. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn rụm bên ngoài, mềm đậm đà bên trong. Khác với những món ăn cay nồng của Hàn Quốc, gà xốt mật ong là một biến tấu nhẹ nhàng cho thực khách thay đổi vị giác.

8/ Samgyeatang

Hàng năm, ở Hàn Quốc có 3 ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (Samgyetang). Đây là món ăn bổ dưỡng, được ăn nhiều vào mùa hè vì người Hàn Quốc áp dụng quy tắc “lấy nhiệt trị nhiệt”, ăn đồ nóng để toát mồ hôi, giảm nhiệt cơ thể.

Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở “xứ sở Kim Chi”. Ở những nhà hàng, Samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

Tuy bổ dưỡng nhưng Samgyetang lại hơi khó ăn với nhiều người bởi hương vị nhạt cùng mùi sâm nồng. Và đặc biệt, món ăn này không dùng gà công nghiệp để chế biến nên đây là món ăn rất thích hợp cho thực khách yêu thích vị thịt gà chắc khỏe, thơm ngon.

Du lịch Hàn Quốc ngoài việc có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người Hàn, khám phá những điểm đến hấp dẫn, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món gà trứ danh của “xứ sở Kim Chi”. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều vị khách đặt tour Hàn Quốc của Airtour.