Cũng giống như các quốc gia Châu Á khác, Thái Lan mang đến cho thực khách trên thế giới một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Mỗi món ăn Thái đều là sự pha trộn tinh tế giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi có cả vị đắng…

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC “XỨ SỞ CHÙA VÀNG”

Nét văn hóa ẩm thực Thái chính là sự kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc… Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh qua nhiều thế kỷ.

Người Thái sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh…) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.

Hương vị món ăn đậm đà, là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn… Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.

Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn nên trông bắt mắt. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái.

CÁC MÓN ĂN NGON, HẤP DẪN CỦA THÁI LAN

Pad Thái

Ở Thái Lan, món Pad Thái rất phổ biến và có thể coi là món “quốc túy” của người Thái. Pad Thái có hương vị rất lôi cuốn: Cái mặn của nước mắm, chua của nước me dầm, cái ngọt của đường, thịt tôm, cái cay xè của ớt, cộng thêm các món gia vị đa dạng tạo nên một hương vị tuyệt vời mang đậm phong cách Thái Lan.

Nguyên liệu làm Pad Thái rất đa dạng, nguyên liệu chính là phở, có thể là bún, hoặc mì tùy người nấu, các loại thịt gà, tôm mực, đậu phụ, rau thơm, me chua và đặc biệt là tỏi và ớt, 2 gia vị không thể thiếu của món ăn Thái.

Som Tum

Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.

Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ… Tên của món ăn này có nghĩa là “món giã có vị chua” do các loại gia vị được cho vào cối giã nhuyễn trước khi đem trộn.

Talay Woon Sen

Gỏi miến hải sản Thái Lan thường được dùng như món khai vị. Một đĩa gỏi thường rất bắt mắt bởi sự pha trộn màu sắc của tôm đỏ, rau xanh, sắc trắng của mực, miến… Khi ăn, thực khách sẽ lập tức bị cuốn hút bởi vị gỏi rau gia vị thanh mát, vị ngậy, giòn của tôm, mực hòa lẫn trong vị chua cay của nước trộn đậm chất Thái Lan. “Chua mà thanh, cay mà dịu” là mô tả gần sát nhất cảm giác khi thưởng thức món ăn này.

Trong tiết trời mùa đông này, nếu đang phân vân không biết lựa chọn món ăn nào cho ngày cuối tuần, thì hãy cân nhắc thực đơn ẩm thực Thái tuyệt vời này nhé!

Tom Yum Goong

Tom Yum Goong (hay súp tôm chua cay với dừa non) đặc trưng cho ẩm thực Thái. “Tom” trong tiếng Thái có nghĩa là canh, “Yum” là vị rất đặc trưng của món ăn Thái, và “Goong” có nghĩa là tôm… Vậy tên món ăn này có nghĩa là “canh tôm vị Thái ”. Khi ăn thực khách sẽ thấy có mùi thơm của sả, của riềng, hành khô, vị chua cay mặn ngọt cùng với mùi thơm của lá chanh và hương thơm của nấm hòa quện đến tuyệt vời.

Để nước canh được đặc và thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa hoặc sữa. Khi bày ra bát, Tom Yum Goong luôn được rắc lên một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn. Lá ngò không chỉ tăng thêm hương vị tươi mà còn đóng vai trò như một sự cân bằng màu sắc, để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.

Geng Kheaw Wan Gai

Đây là món cà ri gà xanh. Và đúng với tên gọi, món này có màu xanh, khác với màu vàng của hầu hết các loại cà ri khác. Một điểm khác biệt của món cà ri của người Thái đó là hương vị tạo ra từ nước cốt dừa mà chỉ người Thái mới kết hợp cùng cà ri. Cà ri xanh có thể được nấu với mọi loại thịt. Tuy nhiên, các loại thịt phổ biến thì có thịt bò, thịt heo, gà, và cá viên.

Massaman Curry

Cà ri Massaman được bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Với vị cay đặc trưng của món cà ri và thơm dậy mùi sả chắc chắn sẽ làm nức lòng thực khách trong mùa đông lạnh. Công thức nổi bật của món cà ri Massaman là sự kết hợp tinh tế về hương vị của thảo quả và quế.

Điểm đặc biệt của món ăn này là phần nước sốt. Sốt cà ri Massaman có tên gọi Nam Phrik Kaeng Massaman được chế biến từ nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, nước mắm và sốt me. Cà ri Massaman thường được dùng với cơm và gừng muối (achat), được làm với dưa chuột và ớt ngâm giấm.

Lẩu Thái

Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…

Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị bao gồm vị chua đặc trưng, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt của đường. Một nồi lẩu Thái được chế biến rất công phu và trình bày đẹp mắt.

Kao Phad

Thoạt nhìn, Kao Phad không khác mấy so với món cơm rang thông thường nhưng khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó. Tôm và thịt gà là hai nguyên liệu chủ đạo của món ăn này, kết hợp với trứng, hành, tỏi, cà chua và rau mùi. Món cơm rang như ẩn chứa nhiều điều bí mật, vị cay của tương ướt và nước tương sẽ mang đến cho thực khách một hương vị khó quên.

Khao man gai

Đây là món đặc sản của Thái Lan, một món ăn quen thuộc xuất hiện trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày hoặc mọi nhà hàng. Món ăn này có hàm lượng cholesterol rất cao. Thịt gà dùng nước chấm sánh, vị ngọt và cay hòa quyện.

Gai Med Ma Moung

Thành phần chủ yếu của món ăn này gồm có thịt gà, hạt điều, nước tương ngọt, hành tây, bột mì, mật ong và tỏi. Gà rang hạt điều sẽ mang lại trải nghiệm mới lạ bên cạnh những món ăn cay của Thái Lan.

Sai krok Isan

Đây là một trong những món nổi tiếng nhất của miền Bắc Thái Lan, gồm xúc xích lợn, tỏi băm và gạo nếp. Xúc xích được để cho lên men nhiều ngày trước khi đem nướng, tạo ra vị ngon rất đặc biệt.

Cá nướng muối

Đây cũng là một trong những món ăn bạn dễ bắt gặp khi lang thang các con phố của Thái. Cá được phủ một lớp muối dày, nướng trên than. Khi ăn, gạt bỏ phần da sẽ hiện ra phần thịt cá trắng tươi, đậm đà. Giá của món ăn này tùy thuộc vào kích thước của cá.

Xa Bai Dee

Đồ nướng xiên que cũng sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà du khách không nên bỏ qua. Người Thái Lan nướng tất cả mọi thứ, từ thịt, cá, trứng, xúc xích tới nội tạng động vật hay rau củ, trong đó món thịt lợn nướng ăn kèm với xôi là món được ưa chuộng nhất.

Sườn nướng

Những cửa hàng nướng thơm điếc mũi như thế này là lựa chọn hấp dẫn cho các du khách đi đặt chân đến Thái Lan. Chỉ với 10 – 25 baht, tương đương khoảng 7.000 đến 20.000 VND/xiên nên các du khách có thể ăn thỏa thích mà không sợ thâm hụt túi tiền.

Salapao Thái

Salapao Thái giống với bánh bao ở Việt Nam, món ăn này được bọc một lớp bột mềm mịn và cuộn nhân bên trong sau đó đem đi hấp cho bột nở đều, nhân chín và có mùi thơm. Đây là món ăn đa dạng, du kháchcó thể lựa chọn những chiếc Salapao với nhiều loại nhân khác nhau như thịt bò, thịt lợn, trứng thập cẩn, đậu đỏ hoặc sốt kem… Những chiếc xe hàng lưu động trên đường phố thơm phức mùi hương Salapo nóng hổi trở thành một điểm nổi bật trên đường phố Thái Lan.

Xôi xoài

Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan. Người dân “xứ chùa Vàng” ăn xôi xoài như một món tráng miệng. Vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

Muốn có một đĩa xôi ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều bước kì công. Gạo nấu xôi phải là loại nếp ngon, đều hạt, ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu. Bí quyết để xôi dẻo và thơm là khi xôi chín nửa chừng thì trộn thêm nước cốt dừa và đường rồi đem hấp trở lại. Sau khi xôi chín, người bán xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.

Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Món xôi xoài thường được bán ở trên các xe tuk tuk và có mặt ở hầu khắp các đường phố.

Kluay Buat Chee

Món chè chuối ở Thái Lan này vô cùng nổi tiếng. Nếu ở Việt Nam du khách đã từng thưởng thức qua thì khi nếm thử “bản gốc” du khách mới thấy vị ngon của nó khó tả nhường nào.

Để nấu món chè này, người ta thường rang mè trước, sau đó đun sôi một ít nước rồi từ từ hòa nước cốt dừa vào. Sau đó, cho chuối đã cắt miếng vào nồi rồi đun sôi lên và nêm nếm đường tùy theo khẩu vị, ở một số nơi người ta cũng hay cho muối vào chè để cân bằng hương vị. Nhìn chung, món chè chuối này ở mỗi nơi trên đất nước Thái Lan đều có hương vị khác nhau do cách chế biến, tuy nhiên, hương vị thơm ngon của nó thì vẫn không ai có thể chê được.

Dừa nướng

Du khách có thể dễ dàng mua món ăn vặt này ở hầu hết các nẻo đường của Thái Lan. Cách chế biến của món này rất đơn giản: dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa.

Quá trình nướng đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa bị chuyển sang thành màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi. Giá cho một trái dừa nướng kiều này là khoảng 1 USD (khoảng 21.000 VND).

Khanom krok

Đây là một món ăn đường phố du khách có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi. Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán.

Khao Neow Dam Sang Kaya

Là món xôi truyền thống của người Thái được khách du lịch rất ưa chuộng. Khao Neow Dam Sang Kaya. Được làm từ gạo nếp ngon với mãng cầu bọc trong lá chuối xanh sau đó hấp chín. Khi ăn nên rưới chút nước cốt dừa du khách sẽ cảm nhận được vị dẻo của sôi, mùi thơm đặc trưng của mãng cầu và vị béo của nước cốt dừa. Khao Neow Dam Sang Kaya là món ngon nổi tiếng và giá cũng rất rẻ.

Kai Luak

Kai Luak là một món điểm tâm sáng của người dân Thái Lan, giống với món cafe trứng ở Việt Nam với sự kết hợp giữa trứng và cafe tạo nên hương vị độc đáo. Món ăn này được làm từ trứng trần với nước sôi giữ nguyên lòng đỏ sau đó cho cafe vào thưởng thức, thêm và gia vị như tiêu, muối hay xì dầu khuấy đều cho lòng đỏ nát đều thấm vào gia vị. Phần trứng béo lại hòa quyện với gia vị vừa ăn, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn và là món ăn cực kì bổ dưỡng.

Kem xôi dừa

Sau khi tham quan những điểm du lịch hay những giờ shopping nóng và mệt, thật khó có thể từ chối khi thấy những xe kem dừa hấp dẫn này vẫy gọi. Chỉ chờ thực khách gật đầu, người bán hàng sẽ nhanh tay bổ đôi quả dừa, rút hết nước và dùng ngay nửa quả dừa đó làm cốc đựng kem. Kem dừa được làm từ nước cốt dừa nên mềm mịn và béo ngậy, món này còn được trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, hoặc một số loại hoa quả khô tùy lựa chọn.

Tong Yip,Tong Yord, Foi Tong

Ở Thái Lan, những món đồ ngọt có màu cam như thế này 90% được làm từ lòng đỏ trứng ngào với bột đường.Từ nguyên liệu này, chúng được sáng tác dưới nhiều hình dạng khác nhau, có loại như những sợi miến mỏng, có loại có dạng hình tròn, cầu kỳ nhất là hình bông hoa nhỏ xinh.Tùy theo hình dạng mà những món này được gọi là Tong Yip, Tong Yord hay Foi Tong.

Sang Kaya Fug Tong

Đây là một trong những món bánh rất được ưa thích ở Thái Lan bởi hình dáng dễ thương và hương vị bí ngô ngọt ngào. Người làm bánh khéo léo bỏ hết phần ruột mà không chạm tới thịt quả, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào

Chuối chiên

Chuối chiên cũng là một món quà vặt khá phổ biến của ẩm thực Thái Lan. Chuối dùng để làm bánh là loại chuối Thái được bào mỏng và nhúng vào hỗn hợp gồm sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô và đem chiên vàng rộm.Món chuối chiên được phủ lớp nước cốt dừa trắng beo béo ngòn ngọt, khi ăn thơm dẻo lại có cả mùi vừng rang thơm phức đã hớp hồn biết bao du khách.

Chè Thái

Chè Thái là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng trên đất Thái, đặc biệt là ở thành phố Bangkok. Chỉ cần đi dạo bộ trên mỗi con phố hay chợ, du khách đều có thể bắt gặp hàng quán bày bán món này. Và hơn cả là chè Thái có giá thành rất đỗi bình dân. Vì thế, chè Thái thích hợp với những khách du lịch Thái Lan theo kiểu tiết kiệm.

Thái Lan là đất nước được thiên nhiên ưu đãi với cây trái sum suê bốn mùa. Chính vì thế, với chè Thái, trái cây từ thanh long, dưa hấu tới xoài… là nguyên liệu chủ đạo. Chè Thái cũng có nhiều loại và hình thức rất bắt mắt, nhìn là muốn ăn. Trong đó chè thập cảm phổ biến nhất với 2 -3 thứ nom phong phú và rực rỡ. Ngoài ra, chè Thái còn có các loại được biết đến nhiều như Rang Nok (mang nhiều chất dinh dưỡng vì được làm từ tổ Yến), Salim (sợi chè dài mềm có thêm nước cốt dừa thơm ngọt), Bua Loy Nam King (na ná món bánh chay của Việt Nam)… Chè Thái nhìn tưởng dễ làm những thực ra có nhiều loại được đầu tư công sức khá công phu. Tuy nhiên, đáp lại sự sáng tạo và tay nghề điêu luyện của người bán hàng là những cái gật đầu và lời khen ngợi của thực khách.

Nước đường để cho vào chè cũng không giống với chè Việt. Thay vì đường tinh luyện, chè Thái sử dụng đường thắng tự nhiên nên khi ăn dù ngọt nhưng không hề ngấy hay tạo cảm giác khó nuốt. Đường được để vào một ly riêng nên tùy theo khẩu vị, du khách có thể chọn độ ngọt của riêng mình. Nhìn chung, các món chè Thái có vị chung là thanh mát lạnh và thơm. Có hàng trăm hương vị khác nhau như chè xoài vàng táo xanh, chè dưa gang dưa hoàng kim, chè củ năng hột lựu… Du khách có thể ăn hàng ngày mà không biết chán.

NHỮNG MÓN ĂN CỦA THÁI LAN KHIẾN DU KHÁCH PHẢI “RÙNG MÌNH”

Malang Tod

Tại Thái Lan, các món côn trùng chiên được bày biện đẹp đẽ, hấp dẫn nhằm thu hút thực khách. Cảm giác đầu tiên của bất kỳ một ai chưa từng ăn côn trùng chiên Thái Lan là sợ hãi, ngần ngại. Có rất nhiều người cảm thấy rùng mình khi chỉ vừa cho nửa con gián vào miệng. Rất nhiều khách phương Tây cảm thấy kinh khủng với món ăn “lạ lùng và bẩn thỉu” này nhưng sau chỉ một lần thử, họ lại tấm tắc khen ngon và muốn ăn nhiều hơn nữa!

Theo khảo sát của tạp chí du lịch Thái Lan, 98% người đàn ông khi được hỏi muốn ăn gì khi đến Thái, họ đều trả lời là món côn trùng chiên Thái Lan. Theo thống kê, người Trung Quốc vô cùng yêu thích món bọ cạp chiên. Trong khi đó, người Việt Nam lại chọn châu chấu vì có vị bùi bùi, giòn giòn, khi nhai tạo âm thanh rột roạt giống như đậu phộng rang, vừa thơm ngon béo bở, vừa trông sạch sẽ hơn gián và sâu bọ.

Goong Ten

Món Tép nhảy “Goong Ten” có nguồn gốc từ Isan, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Đúng như tên gọi của món ăn, “Goong Ten” được chế biến từ những con tép nhỏ còn sống, nhảy tanh tách mang đi trộn với gia vị. Gia vị dùng để trộn món ăn lạ đời này thường có rau thơm, ớt – vị cay của ẩm thực Thái Lan vẫn được giữa nguyên vẹn trong món ăn này. Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là sau khi tép được trộn với gia vị phải thưởng thức ngay, khi tép còn sống thì mới có thể cảm nhận được tép đang nhảy trong miệng như thế nào.

Nhiều thực khách tỏ ra rất thú vị với món ăn này, cảm giác khi bỏ nguyên cả thìa tép vào trong miệng và cảm nhận được những cú nhảy lung tung trong miệng rất là thú vị, tuy tép còn sống nhưng không có mùi tanh vì đã được ướp với các loại gia vị, chỉ cẩn can đảm là du khách có thể thưởng thức món ngon Thái Lan này.

Larb Mote Daeng

Larb Mote Daeng là món ăn được chế biến từ kiến lửa và trứng của chúng. Đây cũng là nguyên liệu quý được dùng cho nhiều món ăn của Thái Lan. Nếu không biết đây là món gì, du khách sẽ thấy nó rất ngon. Vị chua chua của kiến (do chúng ăn lá xoài) và vị bùi của trứng kiến hòa quyện để lại ấn tượng khó quên cho du khách.

Yam Kai Yeow Maa

Đây là món ăn mà người ăn phải dùng thị giác đánh lừa khứu giác! Cách chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản: để trứng vịt bách thảo lâu ngày cho đến khi chúng chuyển sang màu đen, sau đó trộn với salad, cắt vài lát ớt và tô điểm thêm bằng vài lá húng quế. Mùi vị của trứng bách thảo có thể sẽ làm nhiều người phải bịt mũi, nhưng chắc chắn đây là một món không thể bỏ qua nếu du khách đã đặt chân đến Thái Lan.

Larb Leuat Neua

Đây là món ăn gồm thịt bò thái mỏng, ăn kèm với rau húng hoặc bạc hà cùng với nước sốt tiết bò tươi. Mặc dù là một món ăn sống, không hề qua chế biến, nhưng còn gì thú vị hơn khi thực khách cho vào miệng một lát bò tươi đậm đà gia vị và nhấm nháp hương cay nồng của tiết bò nơi đầu lưỡi. Đây có thể nói là món phổ biến nhất trên các bàn nhậu tại Thái Lan.

Mok Huak

Đây được xem là món ăn đáng sợ nhất trong ẩm thực Thái Lan! Nòng nọc ếch đã phát triển (có chân) kết hợp với mắm cá trộn với ớt cay được phục vụ trên đĩa lớn được làm bằng lá chuối. Chỉ nhìn thôi cũng đã khiến thực khách hoảng hồn. Tuy nhiên, món ăn “kinh dị” này lại giàu chất dinh dưỡng, và hương vị của nó thì … không thể cưỡng lại được!

Thịt dơi

Thịt dơi được xem là món ăn khoái khẩu của người dân Thái Lan. Ngoài ra, chúng cũng là một vị thuốc để phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhắm mắt lại và thưởng thức món thịt này bởi hình thù xấu xí của nó.

Gaeng Sataw

Nếu du khách biết đến món đậu phụ thối trong ẩm thực Trung Quốc thì món ăn Gaeng Sataw của Thái Lan cũng tương tự như thế. Thật khó lòng nuốt nổi món ăn được làm từ đậu hôi này. Đậu rất giàu dinh dưỡng nhưng có mùi khiến bạn muốn tránh xa ngay lập tức. Nhiều người cho rằng nó có mùi giống mùi “xì hơi”.

THỨC UỐNG ĐƯỢC ƯA THÍCH TẠI THÁI LAN

Trà sữa

Trà sữa Thái đang làm mưa làm gió tại khắp các cửa hàng giải khát Việt Nam cũng là thức uống vô cùng được ưa chuộng tại Thái Lan. Trà sữa Thái có màu cam đặc trưng do được pha từ hồng trà với sữa (mà phải là sữa bột, sữa đặc và bột sữa nguyên kem để tạo nên vị béo ngậy của sữa mà không mất đi vị trà đặc trưng). Tại Thái Lan, du khách có thể bắt gặp món giải nhiệt này trên bất cứ nơi nào.

Nước ép trái cây

Ở Thái Lan có rất nhiều những loại trái cây như: lựu, táo, cam, xoài, dưa hấu, cà rốt, đào, chanh leo, đu đủ,… Những loại trái cây tươi này thường được những người Thái Lan đem rửa sạch và ép lấy nước. Nước hoa quả thường được đem ướp lạnh.

Nước ép trái cây được bỏ vào những chai nhựa nhỏ hoặc to. Loại nhỏ có giá từ 15 đến 20 Baht, loại to có giá khoảng 40 Baht. Nhiều loại nước ép có nhiều những màu sắc khác nhau như: lựu có màu đỏ, xoài có màu vàng, nho có màu tím,… Nếu như ở các nơi khác du khách sẽ nghĩ ngay màu của những chai nước là phẩm màu, tuy nhiên màu nước ép luôn là màu tự nhiên.

Trong những loại thức uống được làm ra từ trái cây, nổi bật phải kể đến là nước lựu và nước cam, quýt ép nguyên chất. Có thể nói nước lựu là thứ nước uống “thần thánh” giải nhiệt cực nhanh, khiến du khách đang từ cảm giác nóng nực, oi ả bỗng nhiên cảm thấy mát lạnh toàn thân, sảng khoái vô cùng. Lựu ở Thái Lan quả rất to với ruột đỏ chót và ngọt lịm. Người bán hàng khéo léo tách hết hạt lựu và ép nhuyễn chúng với đá bào, chắt lọc ra một thứ nước uống thơm ngon, ngọt thanh, mát mẻ vô cùng. Nước lựu được đựng trong những chai nhựa nhỏ, có màu đỏ đậm rất đặc trưng, được bán rất nhiều trên khắp các con phố gần các khu chợ tại Bangkok.

Tại các quầy hàng, nước lựu được đặt trên những tủ đá bào để đảm bảo độ lạnh và tươi ngon cho thức uống tuyệt vời này. Để quầy hàng thêm phần hấp dẫn, người bán thường tách sẵn quả lựu trang trí xung quanh khiến quầy nước lựu rực đỏ bắt mắt vô cùng. Khi du khách đến mua, người bán sẽ tách lựu rất nhanh chóng để phục vụ nước ép cho khách.

Nếu du khách không thích uống nước lựu thì hãy thử thưởng thức nước cam, quýt ép nguyên chất, không đường với vị ngon tự nhiên được nhiều người yêu thích.

Lang thang trên những con đường trung tâm Thái Lan, du khách chắc chắn sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đẩy hay những quầy hàng nho nhỏ trong khu chợ với đầy những chai nước màu vàng đậm vô cùng bắt mắt trong ngày trời nắng. Đó chính là các quán bán nước cam, quýt ép, thứ đồ uống mát lạnh ngon lành cho du khách thoả cơn khát ngày hè.

Vị cam ngọt nhưng không bị khé, vẫn có chút chua chua thơm thơm khiến cho du khách muốn uống hết chai này đến chai khác. Thiên nhiên ưu đãi cho Thái Lan khí hậu nắng nóng nhưng nhiều ánh nắng vàng rực rỡ nên trái cây thường rất ngon. Chính vì thế, hầu hết các loại nước ép ở đất nước này đều không bỏ đường để giữ nguyên được hương vị ngon ngọt tự nhiên của trái cây.

Du khách khi đến Thái Lan có thể tìm thấy những loại nước ép trái cây này tại nhiều những cửa hàng bên vỉa hè, tại các trung tâm thương mại hoặc trong các nhà hàng, tuy nhiên giá thành trong các nhà hàng thường đắt hơn so với ở ngoài.

Ô-liêng

Món đồ uống khoái khẩu của người Thái mỗi buổi sáng là Ô-liêng, chính là cafe đen với đường. Khác với món cafe đen đá của Việt Nam, người Thái uống cafe rất loãng và nhiều đá. Nếu có dịp ăn sáng với cơm gà và Ô-liêng, du khách đã được coi là người Thái chính hiệu rồi đó. Không chỉ được ưa chuộng trong bữa sáng, đây còn là loại đồ uống được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt ngày nắng nóng.

Trà chanh

Sự khác biệt của trà chanh Thái so với trà chanh Việt Nam đó là trà chanh của Thái Lan có màu cam do được hãm từ hồng trà. Cùng với đó, loại chanh để pha với trà lại là chanh giấy – loại chanh chua gắt, tép nhỏ và ít hạt giống như chanh ở miền Trung Việt Nam, thế nên trà chanh Thái có vị chua gắt và vị chát. Ngày nóng, thưởng thức ly trà chua, chát, ngọt vừa đủ, cùng đá viên mát lạnh du khách sẽ được giải nhiệt ngay lập tức. Không những thế còn cảm nhận được vị trà thơm nồng, để lại hậu vị ngọt dịu nơi cổ họng.

Bia Thái

Thái Lan có hai loại bia đã trở nên phổ biến, được những người yêu thích loại đồ uống ưa chuộng là Singha và Chang. Nếu Singha dành cho những người muốn thưởng thức về hương vị, thì Chang được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ. Hai loại đồ uống này đều mới mẻ và có hương vị phù hợp với những đồ ăn cay của Thái.

Trên đây, là những món ăn, thức uống ngon, hấp dẫn nên thưởng thức khi du lịch Thái Lan. Nếu có dịp ghé thăm “xứ sở Chùa Vàng”, du khách nên thử qua một lần nhé! Đó không chỉ là dịp giúp du khách thưởng thức những món ăn ngon mà còn là cơ hội để du khách tìm hiểu về những nét độc đáo của nền ẩm thực Thái Lan.