Đức có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đặc sắc. Nếu như ẩm thực mặn ở Đức được đại diện bởi xúc xích và bia, thì ẩm thực ngọt được đại diện bởi những loại bánh ngọt vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Và trong số những loại bánh ngọt ấy, phải nhắc tới cái tên “Baumkuchen”.

Baumkuchen là một loại bánh ngọt của Đức rất đặc biệt với tên gọi “Baum” trong tiếng Đức có nghĩa là “cái cây”. Đây là chiếc bánh được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang. Những lớp bột này sẽ được “quấn” quanh thân cây gỗ, liên tục xoay tròn dưới sức nóng của lò nướng cho đến khi chín vàng. Khi phục vụ, bánh được cắt thành từng khoanh tròn. Bánh có độ xốp, giòn với hương vị rất đặc biệt. Món bánh này đặc biệt phổ biến trong dịp lễ Giáng sinh.

Đến nay, nguồn gốc chính xác của bánh Baumkuchen vẫn còn là một sự tranh cãi. Một giả thuyết cho rằng món bánh này ra đời ở thị trấn Salzwedel (Đức), và đã có lịch sử trên 200 năm. Một giả thuyết khác lại nói Baumkuchen thực chất có nguồn gốc từ chiếc bánh cưới truyền thống và lâu đời của người Hungary – Kürtőskalács (bánh ống khói). Một câu chuyện khác đó là Baumkuchen được sáng tạo bởi đầu bếp Marx Rumpolt, xuất bản lần đầu năm 1581 trong cuốn sách nấu ăn của chính ông.

Bên cạnh những câu chuyện trên, thì cách nướng của Baumkuchen thực sự bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại và sau đó là Rome, với việc phết từng lớp bột bánh lên một khúc cây lớn quay tròn trong lò lửa. Cách nướng bánh này đã lan dần đến nước Đức ngày nay và cả vùng Bắc Âu nữa.

Theo truyền thống, Baumkuchen được nướng bằng cách phết từng lớp bột bánh lên một khúc gỗ tròn lớn và liên tục được quay trong lò lửa. Mỗi lớp bột bánh phải chín và chuyển nâu vàng mới được phết lớp mới lên. Khi Baumkuchen đã chín hoàn toàn, được rút ra khỏi khúc gỗ và cắt lát theo chiều ngang, ta có thể thấy bánh có nhiều lớp như các vòng tuổi trong gốc cây.

Một chiếc bánh Baumkuchen điển hình được tạo thành từ 15 – 20 lớp bột. Tuy nhiên, bánh có thể có nhiều lớp hơn thế khi quá trình phết bột – nướng bánh – phết bột liên tục được lặp lại. Các thợ làm bánh giỏi có thể nướng ra một “thân cây” Baumkuchen khổng lồ với nhiều hơn 25 lớp và nặng đến hơn 40 kg. Những chiếc Baumkuchen này khi hoàn thành có thể dài đến hơn 1 m.

Một chiếc bánh Baumkuchen ngon cần phải có vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị tinh tế. Bánh không nên có màu sắc quá đậm do bị nướng cháy và các vòng tròn đồng tâm nên có độ dày ngang nhau. Bánh Baumkuchen thường chắc, hơi dai ở lớp vỏ nhưng ruột lại ẩm mềm như bánh bông lan, tan ngay trong miệng và có vị ngọt mát. 

Baumkuchen mang tên “bánh cây” không chỉ vì hình dáng khi cắt bánh ra giống như thân cây, mà còn bởi khúc gỗ được sử dụng để nướng bánh chính là thân cây sồi. Với người Đức, cây sồi là loài cây đặc biệt, là biểu tượng của sức mạnh và những khu rừng. Vì liên quan đến cây sồi nên Baumkuchen cũng được coi như vua của các loại bánh kẹo Đức. Baumkuchen là biểu tượng của Hiệp hội Bánh kẹo Đức, và những người thợ làm bánh chỉ được coi là lành nghề cho đến khi họ làm thành thục được loại bánh này.

Một công thức Baumkuchen cơ bản thường có bột, đường, trứng, bơ, vani và muối, không sử dụng bột nở. Tỉ lệ bột, bơ và trứng tương ứng là 1:1:2. Ngày nay, các công thức có nhiều sự biến tấu bằng cách thêm vào các hương vị khác, như các loại hạt đập vụn, mật ong, matcha hay hương vani, rượu rum. Một cách ăn khác của Baumkuchen đó là để nguội, cắt nhỏ, phủ thêm chocolate hay mứt rồi mới ăn.

Đặt tour Châu Âu và ghé thăm nước Đức là cơ hội để du khách được khám phá và thưởng thức những món ăn ngon của ẩm thực Đức trong đó loại bánh ngọt nổi tiếng như đã giới thiệu trên đây. Chắc hương vị ngon ngọt của chiếc bánh này sẽ khiến du khách phải “ngây ngất” khi một lần thưởng thức chúng.