Các món canh luôn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Chúng được chế biến cầu kỳ với nhiều nguyên liệu để mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Những món canh nổi tiếng không thể không kể đến như canh Kimchi cải thảo, canh rong biển, canh sườn bò, canh gà hầm sâm,.. chỉ một lần thử khiến du khách nhớ mãi không quên.

1. Canh Kimchi cải thảo (Kimchi-jjigae)

Kimchi-jjigae là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích nhất đặc biệt những lúc mệt mỏi và chán ăn.

Kimchi-jjigae có vị cay ngọt, chua chua và rất thơm. Trong số hàng trăm loại Kimchi, người Hàn chỉ dùng Kimchi cải thảo để nấu món canh này mới đạt được sự thơm ngon đặc trưng nhất. Nguyên liệu để nấu Kimchi-jjigae rất bình dân gồm có Kimchi cải thảo muối, thịt heo, hành lá, hành tây và đậu phụ. Kimchi và thịt heo sau khi thái nhỏ sẽ được trộn với các loại gia vị như ớt bột, tỏi, dầu mè… và để một lúc để hỗn hợp này thật ngấm. Sau đó bắt một nồi nước sôi lên nấu hỗn hợp này ở mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó cho thêm hành lá, hành tây và đậu phụ vào nồi nấu thêm 10 phút nữa là đã có được món canh Kimchi cải thảo bổ dưỡng, ấm bụng cho bữa ăn.

Theo ghi chép, món Kimchi-jjigae bắt đầu phổ biến tại Hàn Quốc từ sau những năm 1970, thời điểm Chính phủ Hàn Quốc mở rộng canh tác cải thảo. Cho đến hiện tại, món canh này vẫn là một trong những món canh giản dị phổ biến và xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Hàn từ trong nhà cho đến các nhà hàng bình dân hay nổi tiếng.

2. Canh rong biển (Miyeokguk)

Bên cạnh nhiều món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như kimchi, kimbap, thịt ba chỉ nướng… thì ở Hàn Quốc còn một món ăn mang nhiều ý nghĩa quan trọng với tên gọi là canh rong biển. 

Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là i-ốt rất tốt cho những bà mẹ sau khi sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử độc máu, giúp giảm nguy cơ rụng răng, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người mẹ sau sinh. Do đó, từ ngày xưa ở Hàn Quốc, khi vừa sinh em bé xong thì người mẹ sẽ được cho ăn canh rong biển đầu tiên và liên tục trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả.

Như đã nói, do sau khi sinh, món ăn đầu tiên mà người mẹ thưởng thức là canh rong biển nên dòng sữa chảy ra để nuôi dưỡng đứa bé cũng mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Do đó, để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên chào đời. Đặc biệt, văn hóa ăn canh rong biển vào dịp sinh nhật cũng được người Hàn xem là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình. Món canh rong biển vào ngày sinh nhật là một nét văn hóa truyền thống, hiếu đạo tốt đẹp của người Hàn Quốc từ xưa vẫn còn gìn giữ đến thời hiện đại ngày nay.

Canh rong biển với thành phần chính là rong biển nhưng các thành phần phụ khác có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Có khi canh rong biển được nấu với thịt bò băm nhuyễn hoặc sườn non nhưng cũng có khi chỉ nấu đơn giản với đậu phụ. Ngoài ra, còn có món canh rong biển nấu với ngao, tôm rất bổ dưỡng và ngon ngọt. Tuy nhiên thì món canh rong biển nấu thịt bò là phổ biến nhất.

3. Canh bánh gạo (Tteokguk)

Chỉ là món ăn bình dân quen thuộc, nhưng đối với người dân “xứ sở Kim Chi”, mâm cơm ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo. 

Điều đầu tiên để làm được một bát canh bánh gạo hoàn chỉnh chính là công đoạn làm bánh gạo. Hạt gạo trắng sau khi chọn lọc kỹ càng sẽ được xay thành bột và nhào thành từng thanh bánh dài (Garaetteok). Sau đó, bánh được nấu trong nước dùng cá cơm cùng một số nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, thịt gà, rong biển… Các thành phần có trong bát canh sẽ được điều chỉnh tùy vào khẩu vị từng gia đình hoặc từng vùng miền.

Sở dĩ canh bánh gạo được xem là món ăn quan trọng nhất bởi ý nghĩa sâu sắc bên trong đó. Từ xưa, người Hàn Quốc xem gạo là món quà quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng. Hạt gạo tiếp nhận những gì tinh túy nhất của thiên nhiên, màu trắng của hạt gạo thể hiện sự trong sạch, thanh khiết và trang trọng. Vì thế, bánh gạo trắng tượng trưng cho mặt trời, là ánh sáng rực rỡ nhất của ngày đầu năm, đem lại hi vọng cho một năm mới thuận lợi, may mắn.

Khi chế biến Tteokguk, các bà nội trợ sẽ cắt thanh bánh gạo thành những miếng mỏng hình bầu dục. Nhiều người cho rằng, lát bánh gạo hình bầu dục có hình dạng giống như đồng xu cổ. Nếu năm mới ăn một bát canh bánh gạo thì sự nghiệp, tiền tài sẽ càng tiến tới. Đặc biệt, người Hàn Quốc ăn Tteokguk vào ngày đầu năm như một nghi thức trang trọng để mừng bản thân bước qua một tuổi mới. 

4. Canh đậu tương (Doenjang Jjigae)

“Doenjang” được hiểu là tương đậu nành xay lên men; “Jjigae” có nghĩa là món hầm. Vì thế, “Doenjang Jjigae” có nghĩa là “canh đậu tương”. Đây là một trong các món canh nổi tiếng nhất của xứ Hàn. Người Hàn thường ăn món canh này trong bữa ăn hàng ngày.

Món canh này khá là thú vị bởi chúng còn được gọi là canh xốt, là loại canh khá sóng sánh. Canh được chế biến từ một số các nguyên liệu quen thuộc như là đậu phụ, bí ngòi và đặc biệt không thể thiếu đậu tương cùng một số các loại rau củ, nguyên liệu tùy chọn khác. Nếu có dịp thưởng thức chắc chắn du khách sẽ bị “mê hoặc” ngay bởi mùi vị đậm đà lại cay cay đầu lưỡi.

5. Canh giá đỗ (Kongnamul Gukbap)

Thành phố Jeonju phía tây nam Hàn Quốc là một thiên đường cho những người đam mê ẩm thực, trong đó nổi tiếng nhất là Kongnamul Gukbap, món canh giá đỗ đặc biệt. Món canh này được phục vụ trong bát đá nóng, ăn kèm vài chiếc bánh nhỏ và 2 quả trứng trần bên cạnh, kimchi…

Đây là món ăn có tác dụng rất tốt trong việc hồi sức, giúp cơ thể tỉnh táo. Nếu khách du lịch bị say xe hay hơi quá chén thì món canh Kongnamul Gukbap sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nhớ “note” ngay chúng vào để không quên nhé!

6. Canh gà hầm sâm (Samgyetang)

Thông thường khi thời tiết trở nên nóng nực thì hầu như ai cũng tìm đến các món mát lạnh, giải nhiệt để thưởng thức. Thế nhưng, ngoài các món mát lạnh thì ở Hàn Quốc, nhất là vào các ngày nóng nhất trong năm, người ta còn có sở thích ăn một món ăn nóng hổi, càng nóng càng tốt, và món ăn đó chính là Samgyetang. “Sam” ở đây có nghĩa là “nhân sâm”, “gye” có nghĩa là “gà” và “tang” có nghĩa là “canh”. Như vậy, Samgyetang ở đây là món canh gà hầm nhân sâm và nguyên liệu hầm chính là gà (gà tơ từ 3 – 6 tháng tuổi và chưa đẻ trứng lần nào). Sau khi gà đã được làm sạch thì người ta sẽ nhồi nhân sâm, các loại thảo dược, táo tàu, tỏi, gừng, gạo nếp… vào bên trong con gà. Sau đó, con gà sẽ được cho vào một nồi đá hoặc bát bằng đất nung và đun chín trong vòng một giờ. Ngày nay, ngoài các nguyên liệu truyền thống thì người Hàn còn sử dụng nhiều thành phần khác như hạt dẻ, hạt thông, bào ngư, bạch tuộc, cua… nên món Samgyetang ngày càng có nhiều hương vị đa dạng và độ ngon hấp dẫn hơn.

Mặc dù Samgyetang là món ăn nóng như một nồi lẩu đang đun sôi sùng sục nhưng nhiều người Hàn vẫn tìm ăn món này vào những ngày nóng nhất năm là bởi Samgyetang có thể làm tăng lưu thông máu trong các cơ quan nội tạng và giúp khôi phục lại sự thèm ăn cũng như năng lượng của cơ thể tốt hơn trong mùa hè. Hiện nay, theo tập quán này thì không chỉ có người bản địa mà ngay cả những du khách nước ngoài đến Hàn Quốc đều tìm ăn món Samgyetang vào những ngày hè nóng nực để biết được cảm giác khi ăn mà mồ hôi chảy ròng ròng và cơ thể cảm thấy khỏe khoắn ra sao ngay sau khi thưởng thức xong món ăn bổ dưỡng này.

7. Canh gà lạnh (Chogyetang)

Chogyetang ban đầu là một đặc sản địa phương ở tỉnh Pyeongan, mà bây giờ là Bắc Triều Tiên. Từ “Cho (조,醋)” có nghĩa là “giấm”, trong khi “gye (계)” là một từ từ tiếng địa phương để chỉ “mù tạt” ở khu vực Pyeongan. Do đó, hai từ lại với nhau chỉ ra một “món ăn với giấm và mù tạt”. Chogyetang cũng được yêu thích như một món ăn đặc biệt được dùng trong các bữa tiệc trong triều đại Joseon, là loại thức ăn được phục vụ với thịt gà xé với gia vị là giấm và mù tạt. Bằng cách này, người ăn không cần phải loại bỏ các xương để ăn. Trên thực tế, có những ghi chép cho thấy rằng món ăn này được phục vụ trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 60 cho hoàng hậu Hongssi Hyegyeonggung (1735-1815), mẫu thân của vua Jeong Jo (1752-1800). Ngày nay, canh gà lạnh Chogyetang trở thành món ăn yêu thích trong mùa hè của đại đa số người Hàn Quốc. 

Một bát canh gà lạnh sẽ mang tới cho thực khách hương vị chua chua, thanh thanh từ giấm, vị nồng có phần hơi gắt từ mù tạt. Một bát canh gà lạnh thường được ăn kèm với mì sợi hoặc thịt gà xé hòa trong nước luộc gà ngon lành. Hãy nếm thử một bát, du khách sẽ thấy thật tuyệt vời!

8. Canh bò giả cầy (Yukgaejang)

Ăn thịt cầy đã từng là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt trong giới quý tộc Hàn Quốc. Đặc biệt tại vùng Daegu, mời khách ăn món canh thịt cầy (Gaejangkuk) đã thành tập quán lâu đời của giới quý tộc nơi đây. Thế nhưng, những người thuộc trường phái phản đối việc bắt chó mổ thịt làm thức ăn đã nghĩ ra cách nấu món giả cầy bằng thịt bò. 

Món ăn này tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng tại Hàn Quốc do đặc tính cay nóng và đậm đà gia vị của nó. Ngoài thịt bò, hành, nước, món ăn này còn có giá, gosari (dương xỉ), torandae (khoai nước), hành thái, ớt bột, tỏi, nước tương, dầu ăn (dầu vừng hoặc dầu thực vật khác), hồ tiêu, muối, và đường ăn. Dầu ớt cũng có thể được sử dụng. Yukgaejang thường được ăn với một bát cơm và kimchi.

9. Canh sườn bò (Galbitang)

Nếu du khách từng đi du lịch Hàn Quốc, chắc chắn du khách đã nghe tới món canh sườn bò nổi tiếng của nơi đây. Đây là món canh vừa ngon ngọt vừa bổ dưỡng. Bởi trong món canh này, người Hàn còn cho thêm các loại sâm quý vào chế biến cùng. Do đó, nhắc tới món canh được yêu thích nhất tại “xứ Kim Chi” thì không thể không nhắc tới Galbitang. Không những tốt cho sức khỏe mà nó còn là món ăn mang tới cho thực khách cảm giác ngon miệng. Nếu như ngày xưa, món ăn này chỉ phục vụ cho vua chúa thì ngày nay canh sườn bò đã trở thành món ăn có tiếng của người Hàn. Bất cứ du khách nào khi ghé thăm nơi đây cũng không quên việc thưởng thức một tô canh sườn bò thơm ngon.

Với nguyên liệu chính là sườn bò được hầm nhừ, món canh có mùi thơm ngon và vị béo ngậy đặc trưng từ thịt lẫn mỡ của sườn và nước dùng. Để chế biến món ăn, đầu bếp sẽ cắt sườn thành từng miếng dài khoảng 5 cm, ngâm nước lạnh trong một vài tiếng, đun sôi, sau đó cho gừng, tỏi vào ninh tiếp trong 2,5 giờ rồi vớt ra. Nước dùng sẽ được giữ lại và ninh trong 30 phút cùng củ quả, hành tây, tỏi, để giữ lấy nước trước khi chế gia vị, xì dầu, bột bò cho thêm vị đậm đà. Cuối cùng, cho táo tàu, sâm vào đun rồi cho một chút miến, đun cùng với sườn, hành baro cắt khúc.

Điểm nhấn của món ăn chính là nước dùng đậm đà, béo ngậy của sườn, giòn tươi của rau củ quả như hòa quyện cùng vị đắng nhẹ của sâm và vị ngọt thanh của táo tàu. Kết hợp với vị cay của các gia vị hành, ớt làm nhấn nhá, canh sườn bò sẽ có hương vị tuyệt vời nhất khi đựng trong bát đá giữ nhiệt. Cùng bạn bè, người thân thưởng thức bát canh Galbitang thơm ngon bổ dưỡng trong cái lạnh đầu xuân sẽ là một trải nghiệm đặc biệt thú vị.

10. Canh tiết bò hầm (Seonji Gukbap)

Đây là một trong những món canh vào mùa đông rất được yêu thích tại phía đông thành phố Andong. Món canh tiết bò hầm cùng gạo, tỏi và ớt bột trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn sáng trong những ngày thời tiết trở lạnh. Bát canh nóng hổi, bổ dưỡng khiến mỗi du khách thêm ấm lòng, sảng khoái để khởi đầu một ngày mới hứng khởi.

Những món canh ngon nổi tiếng của Hàn Quốc luôn khiến người khác phải ấn tượng bởi ý nghĩa sâu xa cũng như hương vị cuốn hút của nó. Có thể nói, linh hồn của ẩm thực Hàn đều chắt lọc từ chính những món canh tưởng chừng như dân dã này. Thế mới thấy, ẩm thực Hàn luôn mang đến những gì tinh túy, thấm đẫm nét văn hóa đặc trưng nơi đây. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món canh tuyệt vời này để không phải hối tiếc nhé!