Với xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp, cuộc sống gắn liền với thiên nhiên của người dân xứ Hàn đã khiến cho từng món ăn của họ thắm đượm vị cây cỏ, đất trời. Nền ẩm thực của đất nước này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và tính nghệ thuật đầy ấn tượng.

Là quốc gia được thiên nhiên ưu ái với rừng núi trùng trùng, điệp điệp, cùng với đó là những đồng bằng màu mỡ và 3 phía được bao quanh bởi đại dương mênh mông, Hàn Quốc đã tích trữ được những nguồn tài nguyên vô tận. Cùng với điều kiện khí hậu thuận lợi, Hàn Quốc đặc trưng là vùng ôn đới, khí hậu ôn hòa quanh năm, người dân ở đây nuôi trồng theo mùa vụ chẳng hạn như các loại đậu, hạt, rau củ quả, đặc biệt là hải sản.

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến sự cầu kỳ trong cách bày trí nhưng lại giản dị trong cách chế biến. Đến với “xứ sở kim chi” mà chưa thưởng thức một bữa ăn truyền thống tại đây thì quả là một điều đáng tiếc!

Bữa ăn Hàn Quốc với cách bài trí tỉ mỉ đẹp mắt

Chắc hẳn du khách không còn bất ngờ khi xem các bộ phim Hàn và thấy họ rất coi trọng những người phụ nữ ở nhà làm nội trợ. Đó thực sự là những người giữ lửa, giữ sức khỏe và giữ niềm hạnh phúc cho gia đình. Ngoài ý nghĩa bữa ăn là thời điểm gắn kết mọi người trong một nhà giống như quan niệm của người Việt, mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc còn là cách để thể hiện sự tôn trọng với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Điều đầu tiên và có lẽ cũng là ấn tượng nhất trong văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đó là quy tắc sắp xếp và bài trí các món trên bàn ăn khá phức tạp, cầu kỳ. Tất cả các món phải được làm xong và bày biện gọn gàng trên bàn thì mọi người mới bắt đầu ngồi và cùng nhau thưởng thức. Cơm và canh phải được đặt lên trước, nước chấm và các món khác phải đặt giữa, món lạnh và rau đặt bên trái, đũa nĩa đặt bên phải bàn. Người Hàn Quốc tuyệt đối không chờ đồ ăn. Kể cả một thành viên trong gia đình về muộn thì cũng phải ngồi vào bàn ăn đàng hoàng, một cách rất lịch sự và được tôn trọng. Chính những quy tắc tưởng chừng như nhỏ nhặt, khắt khe ấy đã tạo nên bàn ăn ấm cúng, đẹp mắt và mang tính nghệ thuật rất cao.

Các món ăn được đặt riêng rẽ trong từng đĩa, bát, kể cả một vài quả ớt nhỏ cũng được xếp cẩn thận chứ không bày linh tinh trên bàn. Người Hàn Quốc cũng thường dùng bát nhỏ và đĩa nhiều hơn, đặc biệt khi ăn canh, mỗi người sẽ có một bát canh riêng. Thói quen này khiến bàn ăn có số lượng bát đĩa khá lớn và đó cũng chính là một trong những nguồn cảm hứng để họ trang trí cho mâm cơm thêm tính nghệ thuật trong những nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Một bữa ăn của gia đình Hàn Quốc thông thường đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày sinh hoạt và làm việc. Tương đồng với Việt Nam, cơm là món chính trong bữa ăn và đi kèm theo đó là các món phụ như soup, món hầm, rau, salad… tuy nhiên không thể thiếu cá khô, thực phẩm muối biển, kimchi cùng với nước sốt lên men đặc trưng. Người Hàn thường sử dụng rất nhiều gia vị khi chế biến món ăn, theo họ một món ăn càng nhiều gia vị thì càng mang đậm nét ẩm thực truyền thống quốc gia.

Ngoài ra, nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc qua bữa ăn của người dân xứ kim chi còn được phân loại dựa theo nguyên lý con số 5. Các món trên bàn ăn phải là sự kết hợp hài hòa và độc đáo của 5 món ăn với 5 màu sắc và sử dụng 5 loại gia vị khác nhau. Sự bài trí 5 món ăn này sẽ tạo nên tính nghệ thuật nhất định khiến người ta không khỏi trầm trồ ấn tượng và nhớ mãi về phong cách ẩm thực của con người xứ lạnh. Tuy nhiên nguyên tắc này cũng không nhất thiết phải áp dụng trong mọi bữa ăn, người Hàn vẫn có thể giản lược và chỉ nấu một vài món chính, các món từ thiên nhiên, tiết kiệm thời gian và tốt cho sức khỏe.

Cách dùng gia vị thể hiện nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Các món ăn Hàn Quốc chủ yếu được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, khá đơn giản và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Cùng một món ăn nhưng có đến vô vàn công thức và tùy theo khả năng cũng như phong cách của mỗi người mà họ sẽ làm nên những món ăn với hương vị đặc trưng.

Có lẽ bởi thời tiết khắc nghiệt nên người Hàn luôn có xu hướng dùng những loại gia vị cay, nóng trong món ăn để giữ ấm cơ thể tốt hơn. Kim chi cay nồng không bao giờ thiếu trong gian bếp, ớt luôn có trên bàn ăn hay thịt tẩm ướp nhiều loại gia vị cũng thường xuyên được người Hàn sử dụng làm món chính trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, mức độ và cách sử dụng gia vị của mỗi người là khác nhau và sẽ làm nên sự khác biệt, tạo hương vị đặc biệt cho món ăn đó.

Hương vị cay nồng – màu sắc sặc sỡ không chỉ có trong bữa cơm hàng ngày, mà cũng là đặc trưng của văn hóa ẩm thực đường phố Hàn Quốc. Chỉ cần một lần dạo bước trên những con phố như Myeongdong hay Hongdae và thưởng thức món ăn đường phố, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy điều này.

Kim chi – đại diện cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi xuất hiện trên mọi bàn ăn của người Hàn. Sự kết hợp của bắp cải, bột ớt và những nguyên liệu như: tỏi, gừng, hành lá, muối ăn… được người ta bảo quản ở nhiệt độ thấp và cho lên men. Mặc dù có hàm trăm loại kim chi khác nhau, nhưng hầu hết các loại này đều có mùi thơm nồng và cay.

Kim chi được liệt vào danh sách “5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” theo tạp chí Health Magazine của Mỹ do có rất nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe như: ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa… Năm 2013, văn hóa muối kim chi của người Hàn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực

Có thể nói ẩm thực Hàn Quốc là một trong những nền ẩm thực đa dạng bậc nhất trên thế giới. Người Hàn Quốc có rất nhiều các công thức nấu ăn với những cách thức chế biến độc đáo, tạo nên sự phong phú về vị giác cho người thưởng thức. Lý do chính là bởi Hàn Quốc có một nền văn hóa mang tính triết lý phương Đông sâu sắc, người dân cũng có quan niệm về 4 mùa, về âm dương hòa hợp. Chính vì vậy, họ tin rằng mỗi mùa nên sử dụng những nguyên liệu nấu ăn riêng, phù hợp với từng mùa nhằm đưa đến những món ăn ngon miệng nhất và đảm bảo sức khỏe cho con người.

Bên cạnh đó ẩm thực của người Hàn Quốc còn thay đổi theo vị trí địa lý. Cùng một món ăn nhưng người dân xứ Hàn lại có những cách thức chế biến khác nhau ở từng địa phương, tạo nên sự khác biệt cho món ăn đó. Đặc biệt mỗi vùng miền sẽ có những món ăn vô cùng độc đáo và thu hút rất nhiều du khách đến đây và thưởng thức.

Khí trời khác biệt của 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, ẩm thực Hàn Quốc cũng vì lẽ đó mà có sự thay đổi tự nhiên sao cho hòa hợp với tự nhiên và cân bằng sức khỏe.

Mùa Xuân: Là mùa của những loại rau quả, trái cây thanh mát cùng với 1 lượng hải sản dồi dào, phong phú. Bạch tuộc con Jukkumi, Cua hoàng đế là những hải sản tươi ngon, và thường được xuất hiện trong các bữa tiệc hoàng gia. Mùa xuân – mùa cây cỏ đâm chồi, rau tề, hành dại, ngải cứu, dương sỉ.. là những loại rau tốt cho sức khỏe, được người Hàn sử dụng để cân bằng những bữa ăn.

Mùa Hạ: Tại Hàn Quốc nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C, gây cảm giác nóng bức, khó chịu vậy nên người ta thường tìm đến các món ăn có tính mát, giúp giải nhiệt hiệu quả. Naengmyeon hay được gọi là mì lạnh, món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được nhiều người trên thế giới biết đến với hương vị độc đáo, sợi mỳ rất dài cùng với dưa leo, trái lê và soup nước lạnh tạo nên vị thanh mát “cứu rỗi” những trời hè nóng bức. Bên cạnh đó, Patbingsu – đá bào sốt đậu của Hàn Quốc cũng là 1 cái tên đáng để thưởng thức trong mùa này. Patbingsu được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và gây được hiệu ứng rất tốt cho những tín đồ sành ăn.

Mùa Thu: Mùa dễ chịu nhất trong năm, cùng với đó là mùa của lễ hội nhộn nhịp nhất của Hàn Quốc. Tết Trung Thu (Chuseok), tết lớn và rất đỗi quan trọng của người Hàn, kỷ niệm một vụ mùa bội thu khi mà trái cây, ngũ cốc dồi dào, người dân dùng gạo để làm bánh và rượu để dâng cúng tổ tiên. Tôm, cá mồi chấm, nấm hương, quả hồng… là những thực phẩm mang bản sắc mùa thu đặc trưng của Đại Hàn Dân Quốc.

Mùa Đông: Tiết trời mùa đông buốt giá cũng là thời điểm thích hợp cho những món ăn cay nóng làm ấm cơ thể. Đây chính là thời điểm vàng cho ẩm thực đường phố tại Hàn Quốc chẳng hạn như phố Gopchang Anjirang tại Daegu, phố Topokki Sindang-dong ở Seoul, phố Đậu phụ Chodang ở Gangneung… Những cái tên vàng không thể không kể đến như: Topokki, Geotjeori, Hotteok, Gyeran bbang…

Nếu “chẳng may” lạc vào khu phố ẩm thực đường phố trên, hãy dừng chân, mua một vài món ăn nhắm nháp cùng rượu Soju sẽ là một kỷ niệm khó quên cho những ai vô tình yêu ẩm thực Hàn Quốc.

15 món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực xứ Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc khá nổi tiếng với những món ăn truyền thống của mình. Vì thế, khi có dịp đến đây, du khách tuyệt đối không nên bỏ qua những món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như dưới đây:

* Kim chi

Kim chi được xem là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng trong nền ẩm thực Hàn. Khi nhắc đến món ăn này có không ít người nghĩ ngay đến kim chi cải thảo, nhưng thực chất “kim chi” là tên gọi chung cho các loại rau củ ngâm lên men cho có vị chua.

Kim chi có đến hàng trăm loại khác nhau nhưng loại phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Chúng được ngâm muối, trộn cùng với các loại gia vị khác như tỏi, gừng, hành lá… và đặc biệt không thể thiếu bột ớt đỏ, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp và lên men. Kim chi Hàn Quốc giòn, có vị chua và vị cay đặc trưng cùng mùi thơm nồng khó tả, cộng thêm màu đỏ của ớt bột đã tạo nên nét riêng biệt khó lẫn của món ăn này.

* Cơm trộn Bibimbap

Đây vừa là một món ăn phổ biến trong các gia đình Hàn mà còn rất thu hút khách du lịch khi đến với “xứ sở Kim Chi”. Bibimbap trông khá bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau được bày trí một cách khéo léo. Điều đáng chú ý nhất ở món ăn này là nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu nâu của thịt, màu vàng của trứng, màu xanh của rau… Các màu sắc này tượng trưng cho sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tạo nên sự hứng thú cho thực khách khi thưởng thức cơm trộn Bibimbap.

* Kimbap (Cơm cuộn lá rong biển)

Kimbap rất được giới trẻ yêu thích. Món ăn này có vẻ ngoài khá giống với Sushi – món cơm cuộn trong lá rong biển nổi tiếng của người Nhật, nhưng nếu để ý kĩ sẽ thấy kimbap có kích thước to bên trong có nhiều thực phẩm hơn.

Những thành phần tạo nên 5 màu sắc khác nhau của kimbap bao gồm màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau. Năm màu này tương ứng với năm mùi vị cơ bản trong ẩm thực là đắng, ngọt, mặn, chua và cay. Tất cả những yếu tố đó hòa quyện vào nhau, bổ sung cho nhau tạo nên một tổng thể hài hòa và cân bằng về mặt dinh dưỡng.

* Samgyetang (Gà tần sâm)

Hàng năm, ở Hàn Quốc có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm.

Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở “xứ sở kim chi”. Ở những nhà hàng Samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

* Soondubu-jjigae (Đậu phụ hầm cay)

Sindubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”. Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

* Japchae (Miến trộn Hàn Quốc)

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội thì cũng đều rất ngon.

* Jajangmyeon (Mỳ tương đen)

Thông thường, người ta chỉ biết đến những món mì có màu vàng tươi truyền thống hoặc mì Ý sốt sapghetti… nhưng Jajangmyeon lại thu hút thực khách bằng một màu đen lạ lẫm, hoàn toàn khác biệt với các món mỳ đã từng xuất hiện trước đó ở những quốc gia khác.

Nguyên liệu chính làm nên mì tương đen là mì tươi và nước sốt màu đen làm từ tương đậu. Tương đen được phối hợp với các gia vị truyền thống khác rồi thêm rau củ, bí xanh, khoai tây, thịt băm hoặc hải sản cắt miếng vuông vừa ăn, tất cả được đun lên cho đến khi nước sốt sệt lại rồi đem trộn với mì đã chín là có thể ăn ngay.

Khi thưởng thức mỳ tương đen, du khách sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải của sợi mỳ Hàn Quốc, một chút đắng nơi đầu lưỡi từ nước sốt nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt và thơm. Tất cả những nguyên liệu, gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị vững chắc không thể nhầm lẫn với bất món mì nào khác trên thế giới.

* Mỳ lạnh Naengmyeon

Một trong những món ăn phổ biến của người Hàn Quốc vào những ngày hè nóng bức là mỳ lạnh Naengmyeon. Mỳ lạnh có thể được sử dụng ở dạng mỳ hoặc miến, xào hoặc ăn với nước dùng. Dù ở dạng nào thì chúng vẫn có đặc điểm chung là ăn kèm với các thực phẩm thanh nhiệt như dưa chuột, giá đỗ, rau xanh, trứng luộc… đều là những nguyên liệu có vị thanh mát làm thổi bay không khí oi bức của những ngày hè.

Sợi mỳ lạnh được làm từ bột kiều mạch, có màu hơi xám, sợi mì mỏng. Nước dùng được chế biến từ nước xương bò ninh. Thông thường, mì lạnh được dùng trong bát to. Khi ăn du khách sẽ cảm thấy được vị thanh thanh ngọt mát làm tan biến đi cái nóng của ngày hè. Ngoài ra, nếu món mỳ này được dùng trong mùa lạnh thì phần nước dùng sẽ được thay thế bằng nước ngâm kim chi để giúp giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

* Bánh gạo Tteokbokki

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến bánh gạo tteokbokki khi nói về ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, làm xiêu lòng đông đảo tín đồ của những chiếc bánh gạo nếp mềm mượt và cả các bạn yêu thích đồ cay.

Bánh gạo Tteokbokki có xuất thân từ món Tteo jjim – một món ăn cung đình gồm các nguyên liệu như bánh dày trắng thái mỏng, hành tây, thịt, trứng và các loại phụ gia khác đặc biệt không thể thiếu ớt cay Hàn Quốc rồi nướng lên.

Trải qua từng thời kỳ lịch sử, bánh gạo Tteokbokki đã không còn là món ăn chỉ phục vụ cho vua chúa mà dần trở thành món ăn đường phố mà ai cũng có thể thưởng thức.

Tteokbokki hiện đại được chế biến từ bánh gạo nếp Garaetteok, cắt thành từng khúc hình trụ vừa ăn, xào chung với thịt, trứng, rau cùng với tương ớt cay để làm dậy lên mùi vị đặc trưng. Những chiếc bánh gạo dẻo mềm hòa quyện vào màu đỏ sáng bóng của nước sốt cay thơm, được rắc thêm một lớp vừng rang thơm lừng ở trên. Đây là một món ăn vặt được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng.

Bánh gạo Tteokbokki ngày càng trở nên phong phú về chủng loại hơn trước rất nhiều. Thay vì sử dụng những nguyên liệu truyền thống như trước, Tteokbokki ngày nay còn được xào với hải sản như tôm, mực… Vì thế, chất lượng và hương vị của món ăn ngày càng được nâng cao.

* Sườn nướng Galbi

Thịt sử dụng để nướng thường là thịt bò hoặc thịt lợn được tẩm ướp gia vị. Khi ăn, thịt nướng được cuộn bởi rau xà lách kèm theo vài miếng kim chi, vài lát tỏi, vài lát ớt… để tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho miếng thịt.

Galbi nếu sử dụng sườn gà hoặc sườn lợn để nướng được gọi là Twaechi Galbi. Khi sử dụng sườn bò để nướng thì galbi được gọi là Sokalbi hoặc Soekalbi. Tuy vậy, thịt bò là loại thịt thường được dùng để nướng hơn cả nên đôi khi chỉ gọi Galbi thôi sẽ làm cho người ta nghĩ ngay đến món sườn bò nướng.

Thịt nướng Hàn Quốc có cách chế biến rất đa dạng mà không theo bất kì một quy tắc nào. Thịt có thể được nướng trên chảo gang hoặc trên lò than, dùng ga hoặc sáp để nướng. Bếp nướng luôn được đặt ở giữa và mọi người ngồi xung quanh tạo nên không khí ấm áp không chỉ từ khói bếp mà còn xuất phát từ sự quây quần giữa mọi người.

* Sundae 

Món này cũng có nét tương đồng với dồi lợn ở Việt Nam. Dồi Sundae cũng được làm từ tiết lợn, miến, hành, tỏi nhồi trong lòng lợn rồi hấp cách thủy cho đến khi tỏa mùi đặc trưng. Món ăn luôn được giữ cho nóng và ăn kèm với nước sốt vị cay cay. Sundae chính là món ăn cổ nhất Hàn Quốc còn lưu lại đến ngày nay.

* Thịt bò nướng Bulgogi

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.

* Bánh bí đỏ Hobak Tteok

Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn tốt cho sức khỏe.

* Bánh bao Mandu

Từng là món ăn được giới vua chúa, hoàng gia yêu thích, ngày nay bánh bao Mandu được bày bán ở khắp nơi. Thành phần chính bao gồm đậu hũ, thịt bò băm nhuyễn, thịt heo, hỗn hợp rau. Có thể hấp hoặc chiên Mandu tùy theo “gu” ăn uống của mỗi người. Ngoài ra, Mandu có thể ăn kèm với kim chi và tương ớt rất ngon.

* Hotteok

Đây là loại bánh ngọt thường bán ở các quầy hàng trên đường phố Hàn, là món ăn ưa thích của học sinh, giới trẻ. Bột nhào hay bột nếp được cán thành những miếng tròn, dẹt trộn với nhân đường, đậu phộng và bột quế, sau đó nướng trên vỉ sắt nóng.

10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn

Bởi chịu ảnh hưởng bởi đạo Khổng trong triều đại Joseon, người Hàn thường rất xem trọng đạo lý, trên kính dưới nhường. Vì lẽ đó mà phong cách ẩm thực tại “xứ sở kim chi” cũng vô cùng khắc khe. Người Hàn coi trọng những bữa ăn vì đó là lúc các thành viên sum họp, quây quần bên nhau.

– Người lớn ăn trước: người lớn tuổi nhất phải cầm đũa lên trước sau đó những người còn lại mới lần lượt dùng bữa.

– Trong bữa ăn, tốc độ ăn không quá nhanh hay quá chậm, mà phải vừa vặn với tốc độ của mọi người, đặc biệt là người có tuổi.

 

– Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, nghiêm chỉnh, nhai từ tốn và không nhấc bát khỏi bàn.

– Trước khi ăn phải chúc ngon miệng.

– Khi nhận thức ăn hoặc đồ uống của tiền bối phải giữ cốc, bát bằng 2 tay

– Không được mở miệng hoặc phát ra tiếng khi ăn.

– Không lãng phí thức ăn: những đồ thừa trong bữa ăn thường được giữ lại và dùng cho bữa ăn tiếp theo.

– Rót rượu Soju cho người lớn phải đúng cách: nâng chai bằng hai tay.

– Sẽ là thất lễ nếu từ chối lời mời rượu của người khác, nhất là tiền bối.

– Nguyên tắc cụng ly: người nhỏ tuổi phải để ly thấp hơn người lớn tuổi.

Nền ẩm thực Hàn Quốc là sự đúc kết tinh hoa của văn hóa lâu đời và đặc sắc của xứ sở Hàn Quốc. Những món ăn nơi đây không chỉ níu chân thực khách với sự độc đáo trong cách chế biến mà còn với hương vị cuốn hút hấp dẫn. Du khách đừng chỉ khám phá qua bài viết về ẩm thực Hàn Quốc trên đây mà hãy một lần đến “xứ sở Kim Chi” và trải nghiệm nhé!