Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đã làm hài lòng du khách mỗi bữa ăn. Các món ăn này sở dĩ cuốn hút du khách cũng bởi được nêm nếm với những loại gia vị truyền thống, cũng như dùng kèm với các loại nước sốt thơm ngon. 

Tỏi

Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

Hồi

Đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người dân Trung Quốc. Loại gia vị này được dùng nhiều trong các món hầm, như: món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

Gừng

Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

Tiêu

Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

Ớt khô

Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

Hành lá

Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

Dầu ớt đỏ tương đậu

Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

Xì dầu

Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

Giấm đen

Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

Sốt sa tế

Sốt sa tế không phải loại sốt gì xa lạ hay cao sang nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.

Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sa tế này rất kích thích vị giác.

Sốt dầu mè

Chỉ cần một lượng nhỏ “dầu bóng tối” này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín.

Dầu mè nói chung không được sử dụng như một loại dầu ăn, vì hương vị mạnh hơn các loại dầu khác như dầu phộng, dầu đậu nành nên có thể khi chiên xào sẽ làm ác mùi thức ăn.

Sốt dầu hào

Dầu hào là một loại nước sốt sền sệt màu nâu, có vị ngọt, ban đầu được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu khác như muối, đường, nước, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Dầu hào có công dụng chính là làm gia vị để chế biến món ăn, giúp món ăn tăng hương, tăng vị và trở nên hấp dẫn hơn.

Dầu hào ra đời từ năm 1888 ở Quảng Đông, do một người tên là Lee Kam Sheung làm ra sau khi người này vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men lại rất đặc biệt. Sau này, Lee thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào và nước xốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.

Sốt tương đen

Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.

Sốt giấm gạo

Hầu hết các loại giấm ở Trung Quốc được làm từ gạo. Giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Hoa.

Giấm là thành phần quan trọng trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong số 3 loại trên, giấm gạo trắng dễ tìm hơn cả.

Sốt mận

Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

Các loại gia vị và nước sốt kể trên đều có nhiều thú vị mang hơi hướng ẩm thực Trung Hoa rõ rệt. Nó không chỉ ngon đối với người dân địa phương mà ngày nay đã tiến ra ngoài biên giới để chinh phục những thực khách quốc tế. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua những loại gia vị và nước sốt để nêm nếm cho những món ăn thêm thơm ngon nhé!