Khám phá 5 bảo tàng trong năm 2023

Khách du lịch ngày càng có xu hướng du lịch tại các bảo tàng truyền thống trên khắp thế giới trong các kỳ nghỉ như: Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp), Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ) hay Bảo tàng Ermitazh (State Hermitage) ở Saint Petersburg (Nga). Năm nay, du khách yêu thích nghệ thuật sẽ có thể khám phá những bảo tàng độc đáo mới xuất hiện trên thế giới. Cùng Air Go điểm qua 5 bảo tàng mới nhất ngay nhé.!

1. Bảo tàng Robot & AI ở Seoul, Hàn Quốc

 bảo tàng trong năm 2023
Bảo tàng trong năm 2023

Trí tuệ nhân tạo đã phát triển và hiện diện ở khắp các quốc gia trên thế giới. Bảo tàng Robot & AI mới (RAIM) ở quận Chang-Dong, Seoul nơi lưu trữ và trưng bày những triển lãm cung cấp thông tin đầy đủ và thú vị nhất về chủ đề này.

Bảo tàng Robot và Trí tuệ Nhân tại Seoul dự kiến khai trương vào tháng 7, được xây dựng với tổng diện tích là 7.405m2, (gồm 2 tầng hầm và 4 tầng trên mặt đất). Bên trong, một phòng triển lãm được tạo ra để trưng bày những dự án đặc biệt với quy mô khác nhau. Cùng với đó các khu vực triển lãm cố định, phòng VR/AR và phòng giáo dục/ thực hành…Bên cạnh việc sở hữu thiết kế và kiến trúc độc đáo, những du khách đam mê công nghệ khi tới đây sẽ có quyền truy cập vào những trải nghiệm và thông tin độc quyền cũng như tương tác cùng robot hay các công nghệ thông minh khác.

2. Bảo tàng Bộ sưu tập Hoàng gia ở Madrid, Tây Ban Nha

Là một trong những bảo tàng lớn nhất của Madrid, Tây Ban Nha, Bảo tàng Prado có sức chứa hơn 27.000 tác phẩm với nhiều loại tranh khác nhau từ các họa sĩ nổi tiếng: Velázquez, Goya, Greco,… Đây có lẽ là điểm đến tuyệt vời nhất cho những “tín đồ” của nghệ thuật và hội họa khi đặt chân tới Madrid. 

Dự kiến bảo tàng sẽ bắt đầu mở cửa vào vài tuần nữa. Được xây dựng từ năm 1998, dự án trị giá 162 triệu euro đã bị trì hoãn do nhiều sự kiện bất ngờ xảy đến, như việc phát hiện ra một phần của Bức tường Hồi giáo lịch sử ở Madrid vào năm 1999 và 2000, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 hay đại dịch Covid-19.

Bảo tàng Bộ sưu tập Hoàng gia ở Madrid, Tây Ban Nham
Bảo tàng Bộ sưu tập Hoàng gia ở Madrid, Tây Ban Nha

Tổng số tác phẩm trong bảo tàng hiện nay là 27.509, trong đó 7.825 là bức tranh sơn dầu, một con số đáng kinh ngạc. Vào ngày 28/6 sắp tới, du khách từ khắp nơi trên thế giới cuối cùng sẽ có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập ấn tượng của Patrimonio Nacional – Cơ quan Di sản Quốc gia Tây Ban Nha, với hàng trăm báu vật hoàng gia Tây Ban Nha cùng các tác phẩm nghệ thuật lâu đời của Goya, El Bosco, Tiziano, v.v.

3. Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Warsaw, Ba Lan

Là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Ba Lan và lớn nhất ở thủ đô Warsaw được mong đợi nhất năm nay. Hiện tại, bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia tại Warsaw bao gồm hơn 780.000 vật phẩm được trưng bày trong nhiều phòng trưng bày cố định, bảo tàng nằm phía trên Tàu điện ngầm Warsaw và được thiết kế bao gồm các phòng trưng bày tuyệt đẹp cũng như rạp chiếu phim. Dự kiến bảo tàng được mở cửa vào cuối tháng 5.

4. Bảo tàng Quốc tế về Người Mỹ gốc Phi ở Charleston, South Carolina, Mỹ

Đây là công trình bảo tàng mới và hiện đại nhất được thiết kế và xây dựng trong khu vực quần thể 19 bảo tàng thuộc Viện Bảo tàng Smithsonian Institution thủ đô Washington DC Hoa Kỳ  dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 27/6 tới và đã bắt đầu mở bán vé sớm với giá khởi điểm 19,95 USD. Công trình này bắt đầu được xây dựng vào năm 2020 – sau hai thập kỷ lập kế hoạch – tuy nhiên việc mở cửa bị trì hoãn do các vấn đề về độ ẩm và kiểm soát nhiệt độ. Bảo tàng sẽ trưng bày và giới thiệu về những câu chuyện chưa từng kể, cũng như cùng du khách khám phá các nền văn hóa cũng hệ thống tri thức giàu giá trị của người Mỹ gốc Phi. Nhân viên – đồng thời là hướng dẫn viên – sẽ cung cấp thông tin cho du khách bằng cách kể những câu chuyện về lịch sử gia đình họ, với những hiện vật do chính gia đình họ lưu truyền.

5. Bảo tàng Grand Egyptian ở Cairo, Ai Cập

Bảo tàng Grand Egyptian nằm ở Cairo, gần Kim tự tháp Giza, dự kiến khai trương vào tháng 11 tới, sẽ trưng bày hơn 100.000 hiện vật cổ. Bảo tàng bắt đầu được xây dựng vào năm 2002 và dự kiến sẽ tiêu tốn 500 triệu đôla, nhưng trên thực tế, tổng chi phí đầu tư đã vượt qua mốc một tỷ đôla.

Bảo tàng Grand Egyptian ở Cairo, Ai Cập
Bảo tàng Grand Egyptian ở Cairo, Ai Cập

Bảo tàng mới độc đáo này dự kiến sẽ đón gần 15.000 khách du lịch mỗi ngày. Du khách có thể được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như chiêm ngưỡng bức tượng Ramses II khổng lồ 3.200 năm tuổi ở lối vào, ghé phòng trưng bày Tutankhamun và rạp chiếu phim 3D. Chính quyền địa phương hy vọng sẽ góp phần nâng cao sự quan tâm của du khách đến hình thức du lịch khảo cổ với bảo tàng mới đầy ấn tượng này.