Nom Banh Chok xuất hiện lần đầu tiên ở tỉnh Kampot. Đây là một trong những món ăn phổ biến ở Campuchia. Món ăn này đã có mặt từ rất lâu trên “xứ sở Chùa Tháp” và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người cho đến suốt cuộc đời.

Đối với mỗi người dân Campuchia, họ xem Nom Banh Chok là món quốc hồn quốc túy. Họ có thể ăn nó bất kể lúc nào, là bữa chính, bữa phụ hay là món ăn chơi cũng được. Từng sợi bún mềm thơm, hòa với hương cà ri béo, có thêm đậu đũa, ngó sen khi ăn vừa giòn vừa thanh, tạo cảm giác thích thú cho người dùng.

Thành phần chính của món Nom Banh Chok là bún tươi, mắm cá và các loại rau quả như giá, bắp chuối, dưa chuột, đu đủ, ngó sen và các loại rau xanh an toàn khác.

Cách chế biến đơn giản cũng như cách bán cũng khá đặc biệt đã tạo nên “danh tiếng” của món ăn này khi nhắc đến nền ẩm thực Campuchia. Nó chủ yếu được bán bởi những người phụ nữ đi bộ xung quanh các khu phố, chợ, hẻm,… cùng với chiếc gánh hàng bún chứ không phải cố định như các quán thức ăn khác. Khi du khách đặt chân đến các đường phố ở Campuchia, đặc biệt là thành phố Phnom Penh, không khó để bắt gặp tiếng rao của các bà các chị nối đuôi nhau gánh bún Nom Banh Chok độc đáo này.

Một gánh Nom Banh Chok đúng chuẩn, phải là một đầu rổ đựng toàn rau tươi: hoa chuối, ngó sen, đu đủ, đậu đũa, cần ta, rau thơm, bạc hà, chanh. Đầu bên kia là nồi nước dùng béo ngậy tỏ hương thơm lừng. Vì thành phần chính là rau nên trước khi đi bán, họ không cần mất quá nhiều thời gian để sơ chế, chỉ cần rửa sạch rồi mang theo những vật dụng nhỏ như dao, kéo, dao bào là có thể phục vụ nhanh chóng, tận nơi.

Khi có khách muốn ăn, người bán hàng nhanh nhảu đặt gánh hàng ngồi xuống, bào hoa chuối nhanh thoăn thoắt. Đầu tiên là một lớp rau thơm ở dưới đáy tô, sau đó là ngó sen và đậu đũa, thêm đu đủ bào sợi, phủ lên một lớp bún, rồi cẩn thận múc nước sốt cà ri cá vàng óng ánh mỡ, đậm hương sả, lá chanh và nghệ vàng rưới lên trên mặt bún, cuối cùng rắc lớp hoa chuối lên trên cùng. Nước cà ri chỉ xâm xấp, sao cho khi trộn đều lên thì nước bám đủ vào bún và rau. Hương thơm ngào ngạt và vị ngon đậm đà của món bún dân dã làm bất kỳ thực khách nào ăn xong cũng đều cảm thấy thòm thèm.

Điều đặc biệt tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này đó là nước dùng. Người Khmer đã xem và sử dụng mắm Bank Chok như một loại gia vị phổ biến trong các món ăn, đặc biệt là nước dùng trong các món bún. Mắm Bank Chok là sự kết hợp vô cùng “tinh túy” của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cá nước ngọt, muối, đường, tiêu, tỏi, ớt cùng với một ít cơm nguội được trộn theo một tỉ lệ nhất định mà thành và đã tạo nên một loại gia vị “độc nhất vô nhị” của trên toàn thế giới nói chung và người Khmer nói riêng. Chính vì từng ấy nguyên vật liệu mà đã tạo nên một món Nom Banh Chok với vị thơm đặc trưng, vị ngọt và vị mặn vừa phải, càng ăn lại càng ghiền.

Có lẽ chính hình ảnh thân thương của những người phụ nữ đảm đang gánh từng hàng bún mưu sinh và hương thơm ngào ngạt của nồi bún mà bao du khách đã không ngần ngại dừng chân thưởng thức ngay hương vị đậm đà ấy. Đừng ngại khi phải ngồi giữa đường phố đông người và thưởng thức món ăn Nom Banh Chok tinh túy này trong hành trình du lịch Campuchia nhé!