thu tuc lam ho chieu pho thong 3Đối với các du khách Việt muốn du lịch ở một số quốc gia mà không cần làm thủ tục xin visa thì phải có Hộ chiếu phổ thông. Vậy thủ tục để làm hộ chiếu như thế nào? Tham khảo bài viết này, du khách sẽ có được câu trả lời chính xác nhất.  

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một “Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài”.

Còn Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu. 

Hiện nay, nếu là công dân Việt Nam thì du khách có thể có thể đi du lịch 51 nước mà không cần Visa, mà chỉ cần Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

thu tuc lam ho chieu pho thong 1

Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

– Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt Nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến. Người đi du lịch, du học hoặc xuất cảnh định cư có thể sử dụng hộ chiếu phổ thông.

– Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức Chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

– Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Trong giới hạn bài viết này, Viet Viet Tourism chỉ hướng dẫn thủ tục làm Hộ chiếu Phổ Thông. 

1. THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

*** Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, gồm:

thu tuc lam ho chieu pho thong 2

– 01 Tờ khai theo mẫu X01 (khai đầy đủ các cột, mục theo hướng dẫn tại phần Chú thích của tờ khai). Lưu ý: Tờ khai không cần có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

– Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu: Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu. Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh thì phải có Sổ tạm trú KT3.

– Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu:

+ Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

+ Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu do mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ thực hiện thì nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

– Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì khai chung vào tờ khai của mẹ hoặc cha (ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm dán vào khung dành cho trẻ em).

*** Hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha), gồm:

– Tờ khai và ảnh như trên.

– Nộp thêm các giấy tờ theo từng trường hợp như sau:

+ Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo hoặc giấy xác nhận đã trình báo bị mất hộ chiếu.

+ Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn nhưng có nhu cầu cần cấp lại thì nộp lại hộ chiếu đó.

+ Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó; 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu cho mẹ, cha; nếu mẹ hoặc cha đề nghị giữ nguyên hộ chiếu thì chỉ cần nộp tờ khai, ảnh của trẻ em.

*** Hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân trong hộ chiếu; bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha), gồm:

– Trường hợp điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân thì nộp 01 tờ khai, 01 ảnh cỡ 4 x 6 cm và kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó.

– Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp 01 tờ khai, 01 ảnh cỡ 4 x 6 cm của người mang hộ chiếu vào khung phía trên và 02 ảnh cỡ 3 x 4 cm của trẻ em đề nghị bổ sung (dán 01 ảnh vào khung phía dưới, phần dành cho trẻ em, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai), 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu). Tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn sử dụng ít nhất 01 năm.

2. NƠI NỘP HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU VÀ NHẬN KẾT QUẢ

*** Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu; cấp lại hộ chiếu; sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

thu tuc lam ho chieu pho thong 5

– Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh – Công an Thành phố Hà Nội:

+ Những công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ làm thủ tục tại Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.

+ Những quận, huyện còn lại làm thủ tục tại Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội. 

+ Riêng công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại quận Nam Từ liêm, Bắc Từ liêm có thể nộp ở một trong hai địa chỉ trên.

– Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh – Công an Thành phố Hồ Chí Minh: số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh – Công an Thành phố Đà Nẵng: số 78 Lê Lợi, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

– Các tỉnh, thành phố khác: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

*** Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (tại 1 trong các địa điểm: số 44 – 46 Trần Phú, TP. Hà Nội; số 254 Nguyễn Trãi, TP. Hồ Chí Minh; số 7 Trần Quý Cáp, TP. Đà Nẵng): trường hợp cấp lại hộ chiếu (do hộ chiếu bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại, tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha); sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

*** Trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường Bưu điện thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã niêm yết tại các Bưu cục trên toàn quốc.

3. THỜI GIAN TIẾP NHẬN HỒ SƠ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

4. LỆ PHÍ LÀM HỘ CHIẾU

– Cấp hộ chiếu: 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

– Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng: 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng).

– Trẻ em cấp chung hộ chiếu: 50.000đ (Năm mươi nghìn đồng).

– Bổ sung thông tin: 50.000đ (Năm mươi nghìn đồng).

thu tuc lam ho chieu pho thong 4

5. THỜI HẠN TRẢ KẾT QUẢ

– Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giải quyết trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh được giải quyết trong thời hạn không qúa 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn trả kết quả sẽ được cộng thêm số ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động nếu các ngày nghỉ này trùng vào thời hạn giải quyết hồ sơ.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục làm Hộ chiếu Phổ Thông một cách cụ thể và chính xác nhất, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho du khách đang có kế hoạch du lịch nước ngoài. Viet Viet Tourism chúc các du khách có những chuyến du lịch với nhiều điều thú vị!