Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Trung Quốc

Hành trình du lịch Trung Quốc sẽ chính thức bắt đầu khi du khách đặt chân xuống các sân bay Trung Quốc và làm các thủ tục cần thiết để nhập cảnh vào đất nước này. Những kinh nghiệm được Viet Viet Tourism chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp du khách hoàn thành thuận lợi các thủ tục nhập cảnh cần thiết tại các sân bay Trung Quốc và tận hưởng trọn vẹn một chuyến du lịch thú vị.

1. CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CÁC GIẤY TỜ MANG THEO ĐỂ LÀM THỦ TỤC NHẬP CẢNH Ở CÁC SÂN BAY TRUNG QUỐC

Cũng giống như các nước khác, khi du khách muốn đến du lịch và lưu trú tại Trung Quốc đều cần các thủ tục cần thiết để làm công tác nhập cảnh với thời hạn lưu trú rõ ràng trong visa. Để thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục tại các sân bay Trung Quốc, du khách nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân cần thiết, bao gồm:

– Hộ chiếu (Passport) và thị thực nhập cảnh (Visa).

Tất cả du khách nước ngoài phải mang theo passport còn giá trị sử dụng khi nhập cảnh vào Trung Quốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng). Trước đó, còn phải nộp đơn xin visa nhập cảnh vào Trung Quốc tại các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc, các văn phòng lãnh sự và các cơ quan Trung Quốc khác được Bộ Ngoại giao Trung Quốc uỷ quyền. Sau khi xin được Visa, khách du lịch nước ngoài có thể đi thăm mọi thành phố ở Trung Quốc.

huong dan thu tuc nhap canh trung quoc 2

Du khách nước ngoài quá cảnh tại Trung Quốc trong các chuyến bay quốc tế hay hành khách lưu lại phi trường Trung Quốc dưới 24 giờ không cần có visa nhập cảnh.

– Chứng minh thư nhân dân.

– Vé máy bay.

– Khi khách nước ngoài đến Trung Quốc thường được yêu cầu điền vào 3 mẫu đơn:

+ Đơn khai báo hành lý du khách. 

+ Thẻ khai báo sức khỏe khách du lịch.

+ Thẻ đăng ký xuất nhập cảnh Trung Quốc.

– Tờ khai hải quan (tờ khai nhập cảnh). Tờ khai này được các tiếp viên hàng không phát trước cho du khách trên máy bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục. Ngoài ra, khi nhập cảnh ở sân bay hoặc cửa khẩu, nhân viên hải quan cũng sẽ phát cho du khách và khi đó du khách sẽ phải điền vào tờ khai. Cách khai như sau: 

huong dan thu tuc nhap canh trung quoc 1

(1) Họ (Tiếng Việt không dấu in hoa)

(2) Số Hộ chiếu

(3) Tên Đệm + Tên (Viết bằng tiếng Việt không dấu in hoa)

(4) Năm sinh, Tháng, Ngày (Viết từ trái qua phải )

(5) Quốc tịch (Tiếng Việt không dấu in hoa)

(6) Giới tính

(7) Số hiệu chuyến bay (Xem trên vé máy bay)

(8) Nghề nghiệp

(9) Chủng loại thị thực

(10) Mã số thị thực In trên hộ chiếu

(11) Địa chỉ tại Việt Nam (bạn cần ghi bằng tiếng Việt không dấu)

(12) Địa chỉ sẽ đến tại Trung Quốc

(13) Mục đích đến Trung Quốc: Tích vào ô phù hợp (1- Thương vụ; 2- Học tập; 3- Tham quan; 4- Triển lãm; 5- Thăm thân; 6- Chữa bệnh; 7- Hội nghị; 8- Làm việc; 9. Tôn giáo; 10- Mục đích khác).

(14) Ký tên xác nhận

2. HOÀN TẤT TẤT CẢ CÁC GIẤY TỜ VÀ THỦ TỤC CẦN THIẾT TRƯỚC KHI ĐỨNG XẾP HÀNG Ở SÂN BAY TRUNG QUỐC

huong dan thu tuc nhap canh trung quoc 4

Khi làm thủ tục tại các sân bay ở Trung Quốc có lưu ý khá quan trọng đó là du khách nên hoàn thành tất cả các loại giấy tờ đã được chuẩn bị từ trước khi xếp hàng để check-in.

Khi viết tờ khai nhập cảnh, du khách nên chú ý:

– Nên điền thông tin chính xác và trùng khớp với thông tin in trên hộ chiếu của mình.

– Thực hiện tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai, chỉ có một khoảng trống không điền thông tin cũng khiến du khách bị trễ chuyến bay hoặc phải xếp hàng lại từ đầu

– Luôn mang một chiếc bút bi theo mình để thuận tiện trong việc kê khai khi có quá đông hành khách cũng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

3. THỦ TỤC LẤY HÀNH LÝ TẠI CÁC SÂN BAY TRUNG QUỐC

Khi làm thủ tục tại các sân bay Trung Quốc, sau khi kiểm tra chắc chắn về con dấu được xác nhận trong hộ chiếu cá nhân của mình, xuất trình đầy đủ các thông tin và giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của hải quan Trung Quốc, du khách cần di chuyển nhanh chóng tới khu vực nhận hành lý cá nhân tại các sân bay. Tìm kiếm đầy đủ hành lý và check-in lại với hãng hàng không trước khi di chuyển hành lý bằng các xe đẩy có sẵn ra phía ngoài sân bay chính là một kinh nghiệm làm thủ tục tại các sân bay Trung Quốc đáng lưu tâm.

huong dan thu tuc nhap canh trung quoc 5

Du khách cần kiểm tra kỹ càng về hành lý của mình, đảm bảo rằng đã nhận đủ được hành lý và không có tổn hại gì trước khi check-in lại với hãng hàng không để bảo đảm quyền lợi cá nhân của mình. Sau khi di chuyển hành lý ra phía ngoài sân bay bằng xe đẩy, du khách đã chính thức hoàn thành các thủ tục nhập cảnh tại Trung Quốc.

4. NHỮNG LƯU Ý KHÁC KHI NHẬP CẢNH VÀO TRUNG QUỐC

– Du khách tuyệt đối không nói đùa những câu nhạy cảm liên quan đến an ninh, an toàn hàng không tại khững khu vực công cộng đặc biệt trên máy bay và tại sân bay.

– Sau khi qua được biên giới, du khách cần phải giữ lại tờ khai xuất nhập cảnh và tờ khai hải quan để khi về cần dùng.

– Khi xuất cảnh, du khách không được mang các loại hàng hóa, giấy tờ tài liệu cấm, các loại trái cây tươi không được nhập vào Trung Quốc.

– Du khách không được phép mang quá 3.000 USD nếu đi máy bay. Không được mang quá 500 USD, 5.000 NDT. Các máy điện thoại di động, máy quay phim, máy chụp ảnh loại chuyên dùng cần khai rõ ký hiệu, số máy vào tờ khai XNC.

– Hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam.

Trên đây là những hướng dẫn quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay ở Trung Quốc mà Viet Viet Tourism xin cung cấp đến các du khách khi chuẩn bị hành trang cho tour du lịch Trung Quốc của mình. Chúc du khách có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng thoải mái và thực sự vui vẻ!