Du lịch Hàn Quốc thăm viếng chùa Bulguksa

Hàn Quốc là một đất nước nổi tiếng với nhiều những nét văn hóa truyền thống, những món ăn hấp dẫn, những cảnh thiên nhiên xinh đẹp, những khu du lịch hiện đại bậc nhất. Ngoài ra xứ sở này cũng được du khách yêu thích bởi sự thanh bình của nơi đây, những nét cổ kính, thiêng liêng như chùa Bulguksa. Ngôi chùa này được xem là “quốc bảo” luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến khi có dịp du lịch Hàn Quốc.

Chùa Bulguksa nằm trên một cánh của sườn núi Tohamsa, thành phố Gyeongju. Đây là một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc. Ngôi chùa này cùng những di tích đá xinh đẹp đã nổi tiếng khắp thế giới. Bulguksa có một lịch sử thăng trầm và nhờ sự giữ gìn tôn tạo đã được UNESCO phong tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995.

chua Bulguksa 2

Ngôi chùa này được xây dựng năm 528 vào lúc triều đại Silla, năm thứ 15 vua Beop-heung trị vì (514-540). Khi đó, Chùa Bulguksa có tên là Hwaeom Bulguksa hay Beopryusa. Năm 751, dưới thời Vua Gyeong-deok, Kim Dae-seong bắt đầu tái thiết lại ngôi chùa và hoàn thành năm 774, dưới thời vua Hye-gong. Sau 17 năm xây dựng, cuối cùng ngôi chùa được mang tên Bulguksa như hiện nay. Tên gọi Bukgulsa được duy trì qua vô số lần tu sửa từ triều đại Goryeo (918-1392) cho đến triều đại Joseon (1392-1910). Trong thời chiến tranh Imjinwaeran (chiến tranh do Nhật xâm lấn từ 1592-1598), ngôi chùa gỗ đã bị cháy rụi, 819 năm sau thời gian đầu xây dựng.Từ năm 1604, trong triều đại Joseon – vua Seon-jo năm thứ 37, ngôi chùa được tái thiết lại lần nữa và tu sửa khoảng 40 lần cho đến tận năm 1805, dưới triều đại vua Sun-jo (1790-1834). Nhưng sau đó ngôi chùa vẫn phải trải qua nhiều lần hư hại và cướp bóc.

Năm 1969, Hội đồng trùng tu Chùa Bulguksa tự được thành lập và Mulseoljeon, Gwaneumjeon, Birojeon, Gyeongru và Hoerang – những khu đất mà ngôi chùa gốc tồn tại đã được tái dựng năm 1973. Những khu vực cũ hay hư hại như Daewungjeon, Geukrakjeon và Beommyeongru, Jahamun được tu sửa lại.

Chùa Bulguksa ngày nay có rất nhiều di chỉ văn hóa được bảo tồn, như Yeonhwa-gyo Chilbo-gyo – Quốc bảo số 22, Tượng Phật thiền định bằng vàng – Quốc bảo số 26… cùng nhiều quốc bảo khác. Trong đó, có hai công trình kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Shila ở thế kỷ 8 với những kiến trúc vuông cân bằng, bát giác và trong, đó là Dabo-tap – Quốc bảo số 20, tháp Sukga-tap – Quốc bảo số 21.

chua Bulguksa 3

Dabo-tap hay còn gọi là Tháp Đại Bảo và Seokga-tap (Tháp Thích Ca Mâu Ni) được tấn phong Quốc Bảo Hàn Quốc năm 1962, hai ngôi bảo tháp có diện tích 10,4 mét và 8,2 mét, đứng trên sân phía Đông và sân phía Tây chia cắt Daeungjeon (Đền thờ tượng Phật Thích ca) và Jahamun.

Tháp Seokga-tap nằm ở phía Đông gồm 3 tầng, có hai nền nhà và xây theo phong cách truyền thống xứ Hàn. Dabo-tap là ngôi tháp bát giác đứng trên chân đế chữ thập với hai cầu thang đá ở tất cả 4 phía và một rào chắn. Công trình này được chạm khắc khéo léo đến nỗi thật khó tưởng tượng tất cả đều làm bằng đá. Không như Seokga-tap, Dabo-tap tồn tại vượt thời gian, tất cả đều còn nguyên vẹn không hề sứt mẻ. 

chua Bulguksa 6

Khu vực chùa có hai chánh điện phục vụ cho việc cầu kinh là Daeungjeon và Geungnakjeon – đây là một hiện tượng lạ, một thờ Đức Thích Ca và một thờ Đức A Di Đà. Giữa hai chánh điện, du khách băng qua Cheongungyo (Thanh Vân Kiều) và Baejungyo (Bạch Vân Kiều) đến phía Đông, và Yeonhwayo (Liên Hoa Kiều) và Chilbogyo (Thất Bảo Kiều) đến phía Tây. Cheongungyo và Baejungyo thật ra là hai cầu thang, không phải cầu. Phần thấp nhất, Cheongungyo có 17 bậc thang và phần cao hơn là Baejungyo có 16 bậc. Những bậc thang này dẫn đến Jahamun – cổng dẫn đến Daeungjeon – điện thờ Thích Ca Mâu Ni Phật. Những cầu thang giống như những cây cầu này tượng trưng cho sự kết nối giữa thế giới trần tục bên dưới và Phật giới bên trên. Có một số ý kiến cho rằng, những cầu thang này tượng trưng cho cuộc sống của thanh niên và một lão già. Những cầu thang được xây dựng theo hình dáng cây cầu rất độc đáo, và những quốc bảo này là những công trình duy nhất còn nguyên vẹn từ thời đại Shilla đến nay.

Ở phía Tây, cầu thang đá 18 bậc dẫn đến Anyangmun. Phần thấp 10 bậc của cầu thang này là Yeonhwagyo, còn phần cao hơn có 8 bậc gọi là Chilbogyo. Tương truyền rằng chỉ có những ai thật sự giác ngộ mới có thể đặt chân lên những bậc thang này. Cả hai công trình này đều nhỏ hơn Cheongungyo và Baegungyo nhưng kiểu mẫu và kết cấu khá tương đồng. Phần lớn những hình khắc hoa sen tô điểm Yeonghwagyo đã phai nhạt theo thời gian, lối đi này hiện nay cũng hạn chế du khách vào tham quan.

chua Bulguksa 7

Ngay trước Cheongungyo và Baegungyo là Beomyeongnu – ngôi đình trên núi Meru. Được xây dựng từ năm 751, ngôi đình này đã thiệt hại hoàn toàn năm 1593 và được tu bổ lại 2 lần vào thời kỳ Joseon. Ngoài đình có phần phía dưới rộng lớn, phần chính giữa là những cột đá hẹp và phần trên rộng, phần dưới thấp. Điểm độc đáo là những cột đá sử dụng 8 hình dạng đá khác nhau, được sắp xếp đối mặt nhau từ 4 hướng. Ngày nay, ngôi đình này là nơi đặt chiếc trống trên lưng rùa.

chua Bulguksa 4

Trải qua hàng thế kỷ, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp vững chắc. Bởi từ thời xa xưa, quá trình xây dựng chùa được giám sát và chọn vật liệu kỹ càng, toàn bộ nền móng của chùa là những lớp đá có kích thước khác nhau sắp xếp bện chặt vào nhau, khó một thiên tai hay yếu tố tác động nào có thể đánh đỗ. Về kiến trúc chính của chùa, phần lớn được xây dựng bằng gỗ. Ngoài các khuôn viên tịnh, thất, phòng thờ,… thì ngôi chùa Bulguksa tỏa sáng giữa ngọn núi với vẻ đẹp thiên nhiên trong lành. Trong chùa trồng nhiều loại hoa kiểng, đặc biệt là các loài sen – một loài hoa đặc trưng cho Phật giáo. Trong khôn gian tươi tắn đó, muôn loài chim thú cũng tìm đến trú ngụ khiến chùa trở nên sinh động hơn, vui tai hơn với nhiều âm thanh tự nhiên.

Du khách đến viếng chùa Bulguksa sẽ được đắm mình trong không khí trang nghiêm, yên tịnh; bao bọc bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh. Trên núi T’ohamsan phía sau ngôi chùa là hang Seokguram, một hang đá được thiết kế xung quanh thờ tượng Phật. Đây là một hang động Phật giáo đẹp hàng đầu tại khu vực Châu Á. 

Người ta cho rằng hang động Seokguram được xây dựng từ năm 751, nhưng sử sách còn lại cho chúng ta biết quá ít về nó. Những tư liệu cuối cùng miêu tả nơi này là của thế kỷ thứ XVIII và nó được phát hiện trong thời gian đầu thế kỷ XX trong tình trạng đổ nát. Chính phủ Nhật Bản nhận trách nhiệm khôi phục lại ngôi chùa trong hang động này. Sau Đệ nhị thế chiến, nó lại rơi vào tình trạng hỗn độn kéo dài gần hai thập niên.

chua Bulguksa 1

Khu hang đá tôn nghiêm này thờ một bức tượng Bổn Sư đặt trên bệ chính giữa của gian phòng, xung quanh được thiết trí các bức tượng Hộ pháp để giúp cho hang động tránh được sự bức hại của thời tiết. Trần được tạo thành hình bán nguyệt và khắc chạm một đóa sen lớn, bao phủ toàn bộ mái vòm. Buổi sáng sớm, rất nhiều người đến đây hay các khu vực lân cận để ngắm mặt trời lên, một tuyệt tác tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng cho nơi này.

Cả hang Seokgram và chùa Bulguksa đều đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Với lịch sử lâu đời cùng khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, vùng đất Phật Gyeongju đang được chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển thành điểm du lịch, nối liền tuyến Busan và Seoul cùng những điểm du lịch nổi tiếng khác của Hàn Quốc.

Rời xa cuộc sống sôi động, tấp nập, hòa mình vào không gian thanh bình và chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Bulguksa chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn khó quên trong lòng du khách. Hãy tham gia tour Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để một lần đến viếng thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé!