Xúc xích Cà Ri Currywurst là một trong những món ăn mang đậm phong cách của người Đức. Nó nổi tiếng đến nỗi đã truyền cảm hứng cho một bảo tàng nghệ thuật và một tác phẩm âm nhạc. Những “fan cuồng” của Currywurst thậm chí còn có kỳ nghỉ của riêng mình: Ngày của Currywurst vào ngày 4 tháng 9.

Là một quốc gia phát triển, phần lớn mỗi gia đình ở Đức đều nuôi ít nhất một loài thú cưng. Yêu động vật là vậy, tuy nhiên, có một món ăn truyền thống được chế biến từ thịt động vật mà người Đức không bao giờ từ bỏ. Báo cáo của Tổ chức Lương thực Bền vững tại Đức đã chỉ ra rằng, có đến 66% người Đức cho biết, họ rất bận tâm về việc chọn lựa các loại thịt sống mỗi khi đi chợ bởi họ vốn là những người yêu động vật và lợn là biểu tượng may mắn của người Đức. Tuy nhiên, cũng chính những người được hỏi cũng khẳng định rằng, họ sẽ không bao giờ có thể khước từ được hương vị tuyệt hảo của món Currywurst nổi tiếng.

Để làm nên một đĩa Currywurst cần phải có xúc xích nướng chín (được làm từ thịt và mỡ lợn), có thể cắt khoang hay để nguyên cái cũng được. Sau đó, chúng được rưới lên một lớp cà ri và sốt cà chua. Nước sốt được làm từ cà chua tươi hoặc bột cà chua hết hợp cùng với bột cà ri. Việc kết hợp giữa lớp tương cà chua cùng bột cà ri phủ lên thân của chiếc xúc xích vàng ruộm sau khi nướng, khiến món ăn vừa dậy lên mùi thơm của gia vị, vừa ngon mắt.

Món này ăn khá vừa miệng lại hoàn toàn phù hợp cho cả người lớn hay trẻ nhỏ thưởng thức. Currywurst sẽ rất ngon khi được ăn kèm cùng với khoai tây chiên hoặc bánh mì cắt lát. Sẽ là cặp đôi hoàn hảo cho một bữa ăn nhanh mà vẫn đầy đủ lượng dinh dưỡng phục vụ cho các hoạt động tiếp theo đấy.

Dù người Đức đã biết cách làm xúc xích từ cách đây rất lâu với mục đích sống sót qua những tháng này mùa đông giá lạnh mà không phải tranh giành nhau những miếng thịt hiếm hoi, nhưng công thức làm Currywurst mới chỉ được cô Herta Heuwer, một chủ quán ăn đường phố tại Berlin sáng tạo ra vào năm 1949. Cô đã thử trộn nước sốt cà chua cùng với bột cà ri từ những nơi có binh lính người Anh ở Đức sau đó phủ lên trên xúc xích nướng. Người phụ nữ tài hoa này đã bắt đầu bán những sản phẩm đầu tay của mình dọc trên những con phố và càng ngày nó càng trở nên phổ biến hơn.

Ngày nay, món ăn này có mặt trên toàn bộ nước Đức. Đương nhiên, qua thời gian, các biến thể đã dần dần được ra đời. Nhiều nhất là biến thể ở nước sốt để có thể thêm hương vị, điều chỉnh gia vị để làm món ăn ngon hơn. Ví dụ như ngoài loại truyền thống ban đầu là cà ri và sốt, giờ đây các đầu bếp còn đưa thêm gia vị Paprika (ớt bột) hoặc là hành tây xắt nhỏ. Sự kết hợp mới đã tạo cho Currywurst thêm phần sáng tạo, mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.

Ước tính, mỗi năm người Đức tiêu thụ hết khoảng 800.000.000 chiếc Currywurst và chỉ riêng ở Berlin thì con số này đã là 70.000.000. Đại diện của nhà máy sản xuất xe hơi Volkswagen tại Wolfsburg cũng từng tiết lộ, mỗi năm, các công nhân của nhà máy tiêu thụ hết 3.500.000 chiếc Currywurst.

Hiện nay, không chỉ ở riêng Đức mà món xúc xích cà ri Currywurst đã được phục vụ tại cả các nhà hàng tại Anh, Pháp hay Mỹ. Nhưng để có thể cảm nhận được hết tinh hoa của món ăn thì thưởng thức trên chính quê hương của nó vẫn là một sư lựa chọn đúng đắn nhất. Du khách hãy đăng ký tour du lịch Đức cùng chúng tôi để được một lần thưởng thức qua hương vị hấp dẫn của Currywurst nhé!