Du lịch Bỉ bất cứ mùa nào trong năm và ở bất cứ nơi nào, từ thủ đô Brussels đến những địa chỉ du lịch khác như Bruges, Ghent, Lìege…, du khách sự xuất hiện của món “khoai tây chiên” thơm ngon, dễ ăn, hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn được ưa chuộng, nổi tiếng và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Ở Bỉ, món khoai tây chiên giòn được người ta dùng mọi lúc, mọi nơi, từ bình minh đến hoàng hôn và cả vào lúc nửa đêm. Món ăn này được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bên đường phố, hay xe thùng đậu ven đường. Toàn nước Bỉ có trên 5.000 xe thùng chuyên bán khoai tây chiên.

Nguồn gốc món khoai tây chiên

“Khoai tây chiên” là một món ăn đường phố, dành cho tầng lớp bình dân. Chính vì lẽ đó, thật khó để tìm ra nguồn gốc thực sự của món ăn này. Sự mơ hồ về lịch sử món khoai tây chiên là nguồn gốc của vô số giả thiết, thậm chí là huyền thoại về món ăn khoái khẩu này.

Người này thì khẳng định món khoai tây chiên có xuất xứ ở khu vực ven cây cầu cổ nhất bắc qua sông Seine tại thủ đô Pari (Pháp), người khác lại cho rằng “quê hương” của khoai tây chiên là ven bờ sông Maas (tiếng Pháp là Meuse) đoạn chảy qua Bỉ. Trên thực tế, món ăn đặc trưng này đều mang đậm nét văn hóa dân gian của cả hai quốc gia Châu Âu nói trên.

Tại Pháp, người ta tìm mọi cách để thuyết phục rằng khoai tây chiên được các quán hàng rong bán ở khu vực xung quanh cầu Mới vắt qua sông Seine sau cách mạng Pháp năm 1789. Thời kỳ đó, quanh khu vực này thường bán hạt dẻ nóng, đồ rán và khoai tây chiên vàng. Trong một thời gian dài, giả thiết này được nhiều người hưởng ứng, nhất là giới văn nghệ sĩ. “Khoai tây chiên mang hương vị Pari”, nhà văn Pháp Louis Ferdinand Céline đã mô tả về món ăn này trong cuốn tiểu thuyết đầu tay xuất bản năm 1932 có tựa đề “Cuộc hành trình vào ban đêm” (Voyage au bout de la nuit).

Tuy nhiên, nhiều người Bỉ tin rằng khoai tây chiên có nguồn gốc ở Namur, miền nam nước Bỉ. Thời xa xưa, người dân nơi đây có thói quen đánh bắt những loài cá nhỏ ở sông Maas rồi rán lên ăn. Vào khoảng giữa thế kỷ 17, có năm mùa đông cực kỳ khắc nghiệt, tuyết rơi dày và nước sông đóng băng khiến cho việc đánh bắt các loại cá trên sông không thể thực hiện được. Người dân Namur đã nghĩ ra một cách để vẫn có được món ăn mà họ yêu thích, đó là cắt khoai tây thành những thanh nhỏ có kích thước như những con cá nhỏ rồi rán lên thay cho món cá rán đánh bắt từ sông Maas.

Nguồn gốc của món khoai tây chiên đến nay vẫn còn kích thích trí tò mò của nhiều chuyên gia ẩm thực trên thế giới, đặc biệt là các ẩm thực gia của Bỉ, nơi mà món khoai tây chiên được coi như là một phần của di sản quốc gia.

Nghệ thuật ăn khoai tây chiên của người dân Bỉ

Người Bỉ xem việc ăn khoai tây chiên là một nghệ thuật. Khoai được cắt thành từng thanh bề dày khoảng 1cm để phân biệt với thanh khoai mập gọi là Buches (khúc củi) và thanh khoai quá mảnh mai gọi là Allumettes (que diêm).

Khoai tây chiên kiểu Bỉ có hương vị đặc biệt với cách chiên qua hai lần trong mỡ bò sôi 160 độ C. Khoai tây còn tươi được xắt thành cọng đều nhau, ngâm rửa qua với nước muối và để cho thật ráo nước và bắt đầu chiên. Cách chiên qua hai lần giúp khoai đảm bảo được độ giòn bên ngoài, nhưng bên trong vẫn giữ được phần khoai mềm mịn với vị thơm của khoai tươi.

Người Bỉ thường đựng khoai tây chiên sau khi chiên còn nóng trong các gói hoặc khay bằng giấy, vừa để thấm dầu vừa giữ được độ giòn cho các cọng khoai. Khoai tây chiên thường ăn kèm với sốt Andalouse (mayonnaise với cà chua, ớt và tiêu), sốt Samourai (mayonnaise với tương cà chua), sốt Tartare (mayonnaise với rau thơm, mẩu bánh mì chiên giòn)… Và khoai tây chiên càng ngon hơn nữa khi có thêm chai bia.

Những cọng khoai tây vàng ruộm, thơm ngon hòa quyện với phần nước sốt đậm đà luôn hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên, và thơm ngon đến miếng cuối cùng. Tuy chỉ là một món ăn nhanh và đơn giản nhưng khoai tây chiên luôn được nhiều người yêu thích.

Khoai tây chiên Bỉ nổi tiếng đến độ có cả bảo tàng chuyên về nó. Nơi đây tái hiện toàn bộ lịch sử và nguồn gốc của từng loại khoai tây, kể cả món khoai tây chiên – French fries hấp dẫn này; cũng như trưng bày toàn bộ các loại máy móc, thiết bị được dùng để trồng trọt, thu hoạch, phân loại, xắt và chế biến món khoai tây chiên.

Nếu du khách đang băn khoăn tìm kiếm một điểm đến cho chuyến du lịch nước ngoài, hãy chọn đến với nước Bỉ để cùng khám phá các nét độc đáo tại đây. Và đừng quên thưởng thức món ăn French fries hấp dẫn này nhé!