Khi nhắc đến nước Đức, du khách sẽ cảm nhận được cái chất bụi bặm, đơn giản nhưng tinh tế đậm chất phương Tây. Và xúc xích chính là một trong những điều đã làm nên thương hiệu ấy của quốc gia này.

Xúc xích Đức đã từ lâu được biết đến trên toàn thế giới. Người Đức nói rằng: “Con tàu trở xúc xích sẽ đi khắp trái đất mà không gì có thể ngăn cản được, ở bất kỳ nơi nào quan trọng thì nơi đó sẽ có ngọn lửa với xúc xích nướng, nếu nơi đó thiếu nó bạn hãy cho chúng tôi biết”. Nếu có cơ hội du lịch Châu Âu, ghé thăm nước Đức, du khách nhất định không thể bỏ lỡ những chiếc xúc xích ngon tuyệt nơi đây!

Xúc xích là một trong những “phát minh” vĩ đại của nền ẩm thực nước Đức. Theo tiếng Đức, xúc xích nướng nghĩa là Bratwurst, vậy từ Bratwurst bắt nguồn từ đâu? Theo lý thuyết từ BrAt là một từ tiếng Đức cổ, được sử dụng từ giữa thế kỷ IX – thế kỷ XI, mang nghĩa là “thịt không bỏ đi”, còn từ Wurst, xúc xích, được bắt nguồn từ “Wirren” nghĩa đen là “hỗn loạn, tạp nham”, ghép lại ta được một từ “các loại thịt tạp nham không bỏ đi”. Và từ cái thứ tạp nham không bỏ đi ấy ngày nay trở thành món xúc xích nổi tiếng khắp năm châu.

Xúc xích luôn là niềm tự hào của chính người Đức trong phương diện ẩm thực nhờ vào sự đa dạng, độ tinh tế trong khâu chế biến. Thậm chí, nhiều vùng ở nước Đức còn có những công thức xúc xích riêng được bảo vệ nghiêm ngặt và không cho truyền ra ngoài vì quá quý giá.

Trước giờ ta thường nghe nói đến xúc xích Đức, song hẳn ít ai biết được xúc xích Đức cũng có rất nhiều chủng loại chứ không phải là tên của duy nhất một món ăn. Hãy cùng điểm qua một vài các loại xúc xích Đức nổi tiếng nhất nhé!

1. Weisswurst

Weisswurst có nghĩa là “xúc xích trắng”, và giống như cái tên, loại xúc xích này mang màu trắng thuần. Đây là xúc xích truyền thống ở miền nam nước Đức, được chế biến từ thịt bê, thịt xông khói, kết hợp với hành tây, chanh và bạch đậu khấu. Đặc biệt xúc xích này được đun sôi và không có phần da bọc ở ngoài như những loại thông thường khác.

Weisswurst thường được người dân nước Đức ăn vào buổi trưa với mù tạt ngọt, bia và bánh quy mềm.

2. Bratwurst

Bratwurst hay còn gọi là Rostbratwurst được làm từ thịt bò và thịt heo xay nhuyễn đến độ mịn tuyệt đối. Loại xúc xích này thường có kích cỡ lớn, với thịt được nhồi trong vỏ ngoài làm từ lòng lợn.

Bratwurst thường được nướng và ăn kèm với mù tạt, dùng chung với bánh mì. Đây cũng là nguyên liệu chính để làm món Currywurst trở nên nổi tiếng hơn.

3. Rostbratwurst

Xúc xích Rostbratwurst có chiều dài chỉ bằng ngón tay út. Thành phần của nó cũng giống như xúc xích Bratwurst, nhưng được thêm các gia vị như kinh giới, thì là và tỏi để tạo nên những chiếc xúc xích lớn với vỏ bọc là lòng heo. Loại xúc xích này được nướng và dùng chung với bắp cải chua Đức, khoai tây. Ngoài ra, người ta cũng thường cắt nhỏ loại xúc xích này để tạo thành món xúc xích cà ri Curry Wurst ngon tuyệt.

4. Blutwurst

Đây là loại xúc xích khô, được làm từ tiết heo hoặc bò độn cùng với thịt, dầu ăn, bột yến mạch; thỉnh thoảng chế biến bằng thịt cừu, bê hoặc gà. Để thưởng thức, người ta thường cắt lát ăn nguội cùng với bánh mì. Tuy đơn giản nhưng hương vị của Blutwurst rất đậm đà và dễ ăn.

5. Knackwurst

Xúc xích này được chế biến từ nhiều loại thịt bò, hình dạng ngắn và dày. Hương vị của nó đặc trưng bởi vị tỏi hoặc gừng. Người ta thường chế biến loại xúc xích này bằng cách hun khói, sau đó ăn với dưa bắp cải chua và salad khoai tây.

6. Bregenwurst

Loại xúc xích ngon nổi tiếng này có xuất xứ từ Lower Saxony với thành phần chính là thịt heo phần ở bụng hoặc óc của gia súc. Tuy nhiên, ngày nay, do một số lý do nên não các loại gia súc không còn được dùng làm nguyên liệu trong Bregenwurst nữa.

Bregenwurst thường được hầm chín và dùng với cải xoăn. Nó có hình dạng và kích thước khá giống với Knackwurst. 

7. Bockwurst

Bockwurst có nguồn gốc từ Frankfurt được làm từ thịt bê non cùng một ít thịt heo, sau đó nêm nếm bằng tiêu, muối cùng bột ớt Paprika. Loại xúc xích này được luộc trước khi ăn và thường ăn kèm với mù tạt và bia. Nó có hình dạng giống như một chiếc hotdog cong.

8. Gelbwurst

Gelbwurst có nghĩa là “xúc xích vàng”, và nó mang cái tên này bởi lớp vỏ có màu vàng bên ngoài. Gelbwurst được làm từ thịt heo, thịt xông khói, thịt bò hoặc thịt gà và nêm nếm bằng chanh, gừng, nhục đậu khấu,… Ngày xưa, Gelbwurst còn thường được làm từ não động vật, nhưng bây giờ thì không còn nữa.

9. Nürnberger Rostbratwurst

Đây là một món ăn được yêu thích và đáng tự hào của bang Franconia. Nürnberger Rostbratwurst có kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay út với hương vị đặc trưng của kinh giới.

Thông thường, người ta sẽ phục vụ món xúc xích này theo số lượng 6 miếng, làm chín bằng cách nướng, ăn kèm khoai tây và kem làm từ cải ngựa. Sự kết hợp tuyệt vời của chúng tạo nên một hương vị truyền thống của ẩm thực Đức.

10. Teewurst

Teewurst là xúc xích thô gồm thịt heo hoặc thịt bò và thịt hun khói trên gỗ sồi. Trải qua quá trình lên men giống như sữa chua làm cho nó có hương vị chua nhẹ rất đặc biệt. Loại xúc xích đặc biệt này được phát minh năm 1874 bởi Karoline Ulrike Rudolph và đến nay công thức ấy vẫn được giữ bí mật. Người ta thường dùng chung nó với bánh mì sandwich và thường ăn khi uống trà. 

11. Leberwurst

Trong danh sách những loại xúc xích nổi tiếng của nền ẩm thực nước Đức không thể không nhắc đến cái tên “Leberwurst” hay còn gọi là Liverwurst. Đây là một loại xúc xích đặc biệt thường được làm từ thịt heo cùng một ít gan heo. Có rất nhiều cách để nêm nếm, với công thức đa dạng theo từng vùng.

Leberwurst có kết cấu mềm như pate và có thể dùng để phết bánh mì. Ngoài ra, còn có các phiên bản xúc xích dạng này làm từ gan bê và thịt bê.

12. Leberkase

Loại xúc xích này có xuất xứ từ Bavaria. Nó được chế biến từ thịt bò, heo, củ hành, một số loại gia vị và cây kinh giới, sau đó được bỏ trong lò nướng và dùng chung với bánh mì.

13. Landjäger

Đây là một loại xúc xích khô gần giống như xúc xích Italia. Nó được làm từ thịt bò, heo, mỡ heo, đường và nhiều gia vị. Landjäger được bảo quản ở điều kiện thường, có thể dùng nguội hoặc đun sôi.

Người Đức cổ đã chọn thịt lợn để làm xúc xích, không như ở Châu Mỹ người ta ăn thịt bò nhiều hơn, vì thế không ngạc nhiên khi ta thấy ở Đức con heo là biểu tượng mang lại sự may mắn. Trong những ngày giá lạnh, xúc xích là một cách tốt nhất để bảo quản và lưu trữ thịt heo, người Đức đã thực sự giữ được một món ăn truyền thống của họ được lưu truyền từ đời này qua đời khác, nó trở thành một món ăn thông dụng nhất hoặc không thể thiếu được trong các lễ dịp hội hè hay BBQ. Bất cứ vị du khách nào khi du lịch Châu Âu hay ghé thăm nước Đức đều nhất định phải thứ những loại xúc xích đặc biệt này một lần trong đời.