Sầu Riêng là loại trái cây đặc sản của Đông Nam Á, với vị béo, hương vị thơm ngon. Tại đất nước Singapore, loại trái cây này cũng được bày bán ở rất nhiều nơi và được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.

Sầu Riêng không mấy xa lạ với người Việt với hương vị đặc trưng không phải ai cũng có thể ăn. Ở Singapore cũng vậy, người dân của “quốc đảo Sư Tử” không thích loại trái cây này. Sầu Riêng bị cấm đem theo trên tất cả các loại phương tiện đi lại công cộng, đặc biệt là tàu điện ngầm. Có một số khách sạn cho phép khách mang theo Sầu Riêng. Còn các trung tâm mua sắm đều không nhập Sầu Riêng về bán. Tại sao lại như vậy? Lý do đơn giản là do mùi vị của nó.

Mùi Sầu Riêng nồng đến nỗi mà chưa cần bỏ vỏ đã nức mùi cả một vùng. Lâu nay, Sầu Riêng là loại trái cây nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á, được coi như là vua trái cây (chủ yếu do kích thước lớn của nó và những chiếc gai sắc nhọn).

Bên cạnh những người không thích thì vẫn có nhiều người Singapore thích thưởng thức loại đặc sản này. Người ta yêu thích bởi vị béo ngậy, vị ngọt thanh và mùi thơm của nó. Khi ăn sầu riêng họ thường kết hợp thêm một chút sữa trứng và một chút hạnh nhân.

Từ trái Sầu Riêng, người dân nơi đây đã tạo ra rất nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, thơm ngon. Có thể kể đến:

+ Bánh Sầu Riêng

Đây là một loại bánh ngon nổi tiếng của người Singapore cũng có sự tương đồng như bánh Pía của Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên khi tới với quầy bán bánh sầu riêng là màu sắc bắt mắt nhưng rất dễ dịu và cũng không thể thiếu sắc vàng của trái Sầu Riêng sẽ khiến thực khách bị cuốn hút ngay. Bánh được chế biến công phu, sau khi hoàn thành thì được gói ghém cẩn thận trong lớp giấy sạch sẽ càng được lòng thực khách.

Khi thưởng thức bánh du khách sẽ cảm nhận được độ giòn mềm của vỏ bánh, kèm theo đó là phần nhân sầu riêng bên trong rất đầy đặn mát lạnh quyện vào nhau thơm lừng. Muốn cảm nhận được hương vị của món ăn tốt nhất du khách nên thưởng thức khi còn nóng và nhâm nhi cùng tách trà nóng. Nghe thôi cũng thật hấp dẫn đúng không nào? Nếu du khách phân vân không biết nên mua đặc sản ẩm thực Singapore về làm quà cho bạn bè thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho du khách.

Thật tuyệt vời khi thưởng thức loại bánh đặc sản của Singapore này. Trong khi nhâm nhi những chiếc bánh Sầu Riêng, du khách cũng có thể gọi thêm kẹo Sầu Riêng, nước mía Sầu Riêng để cảm nhận rõ ràng hơn hương vị.

+ Kem đá bào Sầu Riêng

Mùa hè nóng nực mà được thưởng thức ly kem đá bào mát lạnh thì quả không còn gì tuyệt vời hơn. Điều đặc biệt hơn trên lớp đá bào mềm mịn ấy là lớp cơm Sầu Riêng thơm lừng béo ngậy.

Chẳng biết kem đá bào ra đời từ khi nào, bắt nguồn từ đâu chỉ biết nó xuất hiện trên khắp các con đường, ngõ hẻm, khu chợ ẩm thực ở đảo quốc sư tử và nhanh chóng trở thành món kem hấp dẫn của Singapore. Ngày nay, người dân Singapore thì việc ăn kem đá bào Sầu Riêng đã trở thành một thói quen khó bỏ.

+ Rượu Sầu Riêng

Chế phẩm nổi tiếng nhất làm từ Sầu Riêng ở Singapore phải kể đến rượu Sầu Riêng. Nghe đến đây nhiều du khách cảm thấy khá thắc mắc. Bởi muốn làm rượu vang thì thường sử dụng các loại rượu mọng nước như nho, mơ… nhưng Sầu Riêng thì có phần hơi đặc biệt. Có lẽ chính vì vậy mà loại rượu này mới thực sự đáng giá.

Ý tưởng này vô cùng mới mẻ được hai nhà khoa học Christine Lee và Fransisca Taniasuri thuộc đại học Quốc Gia Singapore (NUS) đưa ra. Dựa vào quy trình lên men truyền thống trong sản xuất rượu vang đỏ, các nhà khoa học đã phát triển cách thức sử dụng Sầu Riêng để thay thế cho nho để chế biến rượu vang.

Theo các nhà nghiên cứu, một trong những khó khăn trong quá trình sản xuất rượu Sầu Riêng là do đặc điểm kết cấu phần cơm của múi Sầu Riêng.

Chuyên viên giám sát dự án Liu Shao Quan cho biết: “Phần cơm của quả Sầu Riêng không chứa nhiều nước, vì vậy sẽ rất khó để len men rượu. Vì vậy, ban đầu chúng ta phải thực hiện một số thay đổi để biến phần cơm này thành dạng lỏng, có nghĩa là bạn cần phải thêm một ít nước vào, sau đó mới cho lên men”. Và để đưa ý tưởng trên trang giấy thành hiện thực, các nhà khoa học đã phải mất 3 năm nghiên cứu theo Chương trình khoa học và công nghệ thực phẩm của đại học NUS.

Được biết, rượu vang sầu riêng có nồng độ cồn là 6%, là một thức uống trong suốt và khi nếm có vị kem nhẹ cùng với dư vị của Sầu Riêng. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã liên hệ với nhiều công ty sản xuất rượu vang để trình bày về ý tưởng độc đáo này.

Du lịch Singapore, du khách có thể mua Sầu Riêng cũng như các món ăn được chế biến từ loại trái cây đặc sản này ở các khu chợ, các quầy hàng trên khắp các con phố. Còn nếu du khách muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại đặc sản này du khách có thể đến nhà hàng Durian Culture chuyên cung cấp và phục vụ về Sầu Riêng theo địa chỉ: số 77 Sim Ave. 

Ngoài Durian Culture, du khách cũng có thể đến Wei Sang nằm ở Geylang đây không những là địa chỉ bán sầu riêng uy tín mà khi đến đây, những người bán còn chỉ dẫn cho du khách đúng cách. Chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những điều bất ngờ.

Quán cafe Mao Shan Wang (Temple Street 49, Singapore 058.594) là một địa điểm hấp dẫn tiếp theo dành cho tín đồ Sầu Riêng. “Mao Shan Wang” dịch ra nghĩa là “Vua Sầu Riêng”, cũng bởi sầu riêng vốn là Vua Trái Cây trong khu vực Đông Nam Á. Ở quán cafe này, du khách có thể trải nghiệm các hương vị Sầu Riêng truyền thống hay sáng tạo, mới lạ hơn như pizza tinh than tre Sầu Riêng, bánh Sầu Riêng, hay thậm chí là cả gà viên chiên Sầu Riêng… Nếu du khách muốn thưởng thức những hương vị sầu riêng quen thuộc thì có thể lựa chọn giữa bánh Sầu Riêng, Mochi Sầu Riêng hay bánh Crepe Sầu Riêng có giá khoảng từ 2 – 5 USD (khoảng 46.000 – 114.000 VND).

Tại đất nước Singapore, người ta vô cùng yêu mến loại quả Sầu Riêng bởi vậy họ không ngừng sáng tạo và chế biến ra những món ngon từ Sầu Riêng. Họ còn xây dựng cả nhà hát hình quả sầu riêng để tỏ lòng ngưỡng mộ chúng. Nếu du khách là tín đồ của loại quả này thì trong tour du lịch Singapore còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay chúng.