Từ lâu, ẩm thực Pháp đã nổi danh trên toàn thế giới với những món ăn làm say lòng biết bao thực khách, có thể kể đến như: ốc sên, gan ngỗng, marcaron,… Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món “Chuối đốt rượu”. Vị ngọt không quá gắt của chuối hoà quyện với mùi thơm nồng của rượu, vị ngọt lạnh tê lưỡi của kem, tất cả làm nên một ăn đầy tinh túy.

Độc đáo ngay từ cái tên cho đến hương vị, món Chuối đốt rượu (Banana Flambe) được nhiều người Pháp yêu thích và lựa chọn làm món tráng miệng hay món ăn vặt hàng ngày. Thậm chí, nó cũng được khách du lịch nước ngoài truyền tai nhau để thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm nước Pháp.

Mặc dù được mệnh danh là món ăn “thần sầu”, nhưng Chuối đốt rượu lại được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản chỉ gồm chuối, rượu, bơ, đường. Và cách chế biến cũng không khó chút nào. Đầu tiên, khuấy bơ và đường vào trong chảo cho đến khi tan thành hỗn hợp sệt và đun trên lửa nhỏ. Tiếp đến, chuối được bóc vỏ và thả vào chảo, rim 2 mặt để chuối thấm bơ đường, khi hỗn hợp sền sệt thì đổ rượu vào. Tuỳ theo khẩu vị mà người ta có thể chọn loại rượu sử dụng trong món ăn này, nhưng thích hợp và được ưa chuộng nhất vẫn là rượu cognac hoặc rhum.

Món tráng miệng này được dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo được hương vị hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ. Phần Chuối đốt rượu chuẩn thường được phục vụ với 2 lát chuối thấm đều, vàng nâu màu bơ đường, bốc khói nghi ngút, thường đầu bếp sẽ vắt thêm vài giọt nước cốt chanh hay phục vụ kem cam tươi để giảm bớt độ ngọt gắt của chuối. Ngoài ra, trên một đĩa chuối đốt rượu còn có sự xuất hiện của kem lạnh hoặc yagourt kem tươi để thực khách không bị ngán và tận hưởng được hương vị trọn vẹn hơn. Món ăn được trang trí khá cảm hứng, không theo bất kì khuôn khổ nào chính như cách mà rượu, bơ, đường hòa quyện, thấm đều vào chuối một cách tự nhiên nhất.

Người Pháp sử dụng kỹ thuật đốt rượu để giúp hương vị những món ăn trở nên đặc biệt và thường được thực hiện vào cuối quá trình chế biến. Đầu bếp thêm chút rượu vào thực phẩm để tạo nên một ngọn lửa bùng lên. Chính thao tác này sẽ giúp hương thơm và mùi vị của món ăn được “khóa lại” và thêm trọn vẹn.

Nếu được một lần thưởng thức vị ngọt không quá gắt của chuối hòa quyện với chút thơm nồng của rượu, cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi, mát lạnh của kem tươi sẽ khiến du khách bị mê hoặc. Mỗi đĩa chuối đốt rượu là một bức tranh hài hòa và đầy sức hút. Rất nhiều người cho rằng món tráng miệng này là biểu tượng của bàn tiệc Pháp cũng chính vì sức hút ấy.

Hiện nay, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món chuối đốt rượu thần thánh tại bất kỳ nhà hàng nào trên thế giới có phục vụ món Pháp. Nhưng để cảm nhận trọn vẹn hương vị tinh tế của món tráng miệng này, du khách hãy thưởng thức khi có dịp ghé thăm nước Pháp trong hành trình du lịch Châu Âu nhé! Chúc các du khách có một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị và trọn vẹn!