Campuchia được biết đến với văn hóa ẩm thực hấp dẫn và đa dạng, điều đó chính là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch thập phương khi đến thăm “xứ chùa Tháp”. Không chỉ ngon từ những món ăn chính mà họ còn có một thực đơn rất đa dạng về món ăn nhẹ, trong đó nổi bật là Cha Houy Teuk, nghĩa theo tiếng Việt có tên là thạch rau câu.

Cha Houy Teuk là một món ăn với cách làm khá đơn giản cùng với một giá cả phải chăng. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món này khi đi dạo trên các con phố bởi tính phổ biến của nó và khách hàng thường khá đông – là những học sinh, trẻ nhỏ.

Một chén chè Cha Houy Teuk gồm rất nhiều nguyên liệu:

Đầu tiên phải kể đến gạo nếp hoặc cao lương được nấu chín, ninh nhừ và được đổ ngập trong nước cốt dừa rồi thêm vào các thành phần khác như khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít. Nhưng điều nổi bật nhất trong món chè này chính là những miếng thạch rau câu – một chất kết dính có nguồn gốc từ rong biển nên rất an toàn cho sức khỏe, và có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, hồng,…

Để tạo ra thạch, người Campuchia sẽ trộn đều bột thạch với đường, sau đó, tiến hành đun sôi và khuấy đều chúng cho đến khi nước thạch chuyển sang màu trong là được và bắt đầu tiến hành đổ vào các khuôn mẫu với các hình dạng, kích thước khác nhau nhằm tạo cảm giác ngon, lạ miệng cho du khách, ăn nhiều vẫn không ngán. Tiếp đến, để làm nên màu sắc của thạch, người Campuchia sẽ đổ nước trái cây, hoa quả hay các loại đậu xay nhuyễn vào các khay thạch đã nấu. Chỉ cần để trong nhiệt độ môi trường khoảng 2-3 tiếng thì chúng ta đã có thể thưởng thức một món thạch ngon lành, đẹp mắt. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng chúng kèm theo sữa dừa để làm cho món này thêm ngon ngọt và thơm hơn.

Nói tới đây du khách có thể hình dung ra được một món ăn mang đậm màu sắc dân giã, đơn giản và dễ làm, nhưng hương vị độc đáo của nó thì không chỉ gói gọn trong những từ như thơm ngọt của nước dừa, dẻo dai của nếp, giòn giòn của rau câu.

Tại Campuchia, nếu du khách không có thời gian để ngồi tại chỗ để thưởng thức những chén thạch mát lạnh kèm với đá bào, thì có thể ăn chúng tại những nơi khác với sự hỗ trợ của một chiếc túi chuyên dùng để đựng các món tráng miệng.

Cha Houy Teuk là một món ăn dân giã, đơn giản và dễ làm, và có hương vị độc đáo – thơm ngọt và béo ngậy. Vì vậy, du khách hãy nhớ thưởng thức món thạch tráng miệng hấp dẫn, bắt mắt này khi có dịp du lịch Campuchia nhé!