Bánh ngọt là một góc ẩm thực vô cùng tinh tế mang đậm dấu ấn văn hóa Đức. Mỗi chiếc bánh đều có những câu chuyện rất riêng, bên cạnh đó, hương vị chính là yếu tố quyết định làm nên sự nổi tiếng cho các loại bánh này.

Du khách có thể sẽ phải ngạc nhiên khi biết được rằng khá nhiều loại bánh ngọt phổ biến hiện nay có xuất xứ từ nước Đức như bánh Cheesecake, Stollen (bánh mì ngọt với nhân trái cây khô), bánh Gingerbread hay một số loại bánh kem và bánh quy. Bánh ngọt đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ẩm thực Đức, người Đức thường ăn bánh ngọt vào những buổi chiều cuối tuần, cùng với cà phê hoặc trà. Bánh ngọt Đức vô cùng đa dạng và phong phú, chúng có thể là những chiếc bánh bông lan đơn giản (Kuchen) hay những loại bánh bông lan nhiều lớp công phu (Torte), được làm với whipping cream hoặc Buttercream. Cùng tìm hiểu một số loại bánh đã góp phần làm nên nền ẩm thực ngọt vô cùng phong phú của đất nước này nhé!

1. Bánh Baumkuchen

Baumkuchen có nghĩa là “bánh cây”, bởi bánh được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang. Những lớp bột này sẽ được “quấn” quanh thân cây gỗ, liên tục xoay tròn dưới sức nóng của lò nướng cho đến khi chín vàng. Khi phục vụ, bánh được cắt thành từng khoanh tròn. Bánh có độ xốp, giòn với hương vị rất đặc biệt.

Người ta thường làm bánh Baumkuchen theo kiểu truyền thống bằng cách nướng bánh trên một trụ ống dài. Đầu tiên, người thợ sẽ bôi đều lớp bột bánh xung quanh trụ, sau đó bánh được nướng chín trước khi bôi lớp mới lên. Một chiếc bánh Baumkuchen thông thường có thể có từ 15 đến 20 lớp bột và có thể cao đến 1 m nếu nướng trên trụ truyền thống.

Một biến thể phổ biến của bánh là Baumkuchenspitzen, cũng là chiếc bánh nướng tròn, nhưng được cắt ra thành miếng nhỏ và phủ chocolate lên trên, loại bánh này khá phổ biến ở Nhật Bản.

2. Bánh Prinzregententorte

Prinzregententorte là chiếc bánh torte vô cùng đặc biệt của vùng Bayern. Loại bánh này thường có từ 6 đến 9 lớp và giữa mỗi lớp bánh là một lớp buttercream. Bánh được bao phủ một lớp chocolate cứng bên ngoài. Vẻ ngoài mịn màng tuyệt đẹp khiến bánh Prinzregententorte được mệnh danh là “mẹ của mọi loại bánh chocolate”.

Tên bánh được đặt theo tên một vị hoàng tử – Luitpold, người trị vì Bayern từ năm 1889 đến năm 1912. Tuy nhiên, vẫn chưa ai rõ về người thợ làm ra chiếc bánh này.

Có chuyện thì kể rằng, người đầu bếp riêng của hoàng tử là John Rottenhofer đã làm ra chiếc bánh này. Chuyện khác kể lại rằng, người đầu bếp tài ba Anton Seidl chính là người làm ra Prinzregententorte – một chiếc bánh chocolate có 9 lớp, tượng trưng cho 9 người con của vua Ludwig I, cha của hoàng tử Luitpold.

Còn một câu chuyện nữa cũng liên quan đến bánh Prinzregententorte. Chiếc bánh này thực chất lúc đầu có 8 lớp, tượng trưng cho 8 quận của Bayern thời bấy giờ.

Ngày nay, ở quán Cafe Erbshauser được coi là nơi có công thức đúng với truyền thống nhất, du khách hãy đến đây dùng thử bánh hấp dẫn này nhé!

3. Bánh Stollen

Stonllen là món bánh nổi tiếng không thể thiếu của Đức vào dịp Giáng sinh. Những chiếc bánh Stollen truyền thống chỉ bao gồm bột mì, men, nước (hoặc nước hoa quả) và hoàn toàn không có sự xuất hiện của bơ, sữa.

Ngày nay, bánh Stollen đã được các nghệ sĩ làm bánh biến tấu và trở nên phong phú hơn với bột mì, men, bơ, sữa, nước, các loại hoa quả khô, các loại hạt xay nhuyễn và vỏ cam chanh được làm thành mứt. Công thức này không chỉ vẫn giữ được nguyên vị thơm ngon của bánh mà còn giúp bánh càng trở nên hấp dẫn. Điều hấp dẫn nhất ở bánh Stollen là vị ngọt thanh được tạo ra bởi các loại mứt và hoa quả khô thay vì dùng quá nhiều đường cát để có độ ngọt sắc giống như các loại bánh khác.

4. Bánh Schwarzwalder Kirschtorte

Đây là chiếc bánh gato nổi tiếng nhất nước Đức được tạo nên từ các loại hương vị là những nguyên liệu rất đơn giản như chocolate, kem tươi, anh đào và một chút rượu anh đào. Có người đã ví rằng “nó đã tạo nên một sự bùng nổ đối với tất cả các giác quan”.

Bánh Schwarzwalder đúng chuẩn bao gồm nhiều lớp bánh bông lan chocolate xen giữa các lớp kem tươi trộn với anh đào. Sau khi phủ một lớp kem tươi lên trên, bánh được trang trí bằng quả anh đào đen và chocolate bào vụn.

Rượu brandy anh đào là một nguyên liệu bắt buộc khi làm bánh Schwarzwalder, chiếc bánh sẽ không được phép mang tên Schwarzwalder Kirschtorte khi bán nếu thiếu loại rượu này.

5. Bánh Streuselkuchen

Cái tên “Streuselkuchen” theo tiếng Đức có nghĩa là “bánh bông lan phủ vụn bánh”. Theo đúng như tên gọi, bánh thường được phủ một lớp vụn bánh ngọt lên trên cùng.

Streuselkuchen là sự kết hợp tuyệt vời với lớp vỏ giòn rụm nhưng không được quá cứng, cùng với phần bánh bông lan mềm ẩm bên dưới. Streuselkuchen thường chỉ bao gồm 2 lớp là vỏ – bánh, hoặc được kết hợp thêm một lớp nhân kem béo hay mứt thơm để làm phong phú hương vị.

Chiếc bánh này đã từng rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình ở Silesia, Phần Lan vào khoảng cuối thế kỷ 19. Bánh Streuselkuchen cũng được rất ưa thích ở các hội chợ, trong ngày Lễ Tạ ơn, các đám cưới và lễ rửa tội.

Từ đầu thế kỷ 20, ở Rhineland, người ta bắt đầu chuộng bánh Streuselkuchen nhưng là dùng sau các lễ tang. Từ đó, bánh Streuselkuchen còn mang một cái tên khác là “bánh lễ tang”.

6. Bánh Bienenstich

Tên của bánh gắn với một câu chuyện khá khá hài hước. Truyện kể rằng, vào một ngày nọ, một chú ong đã bị hấp dẫn bởi mùi thơm của chiếc bánh nên đã bay vào đốt người thợ khi ông đang làm bánh, từ đó chiếc bánh này mang tên “bánh ong đốt”.

Bienenstich được coi là một trong những chiếc bánh cổ điền nhất của làng ẩm thực bánh ngọt Đức. Sự kết hợp của lớp vỏ phủ hạt hạnh nhân caramel và lớp nhân kem vanilla, buttercream hoặc kem tươi, và chính lớp vỏ hạt hạnh nhân được nấu với đường cho đến khi kẹo lại đã tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt của Bienenstich.

7. Bánh Zimtsterne

Đây là món bánh rất nổi tiếng trong dịp Giáng sinh ở Đức. Bánh quy có hình ngôi sao, được thực hiện với hạnh nhân, quế, gừng và kem đường. Khi thưởng thức, hương vị bánh quy gừng giòn tan, thơm ngon làm thực khách nào cũng say mê.

8. Bánh Apple Strudel

Apple strudel là loại bánh táo cuộn rất nổi tiếng của nước Đức. Đây là một loại bánh ngọt gồm nhiều lớp được phủ caramen hoặc đường bột trắng, phần nhân gồm những lát táo, quế, nho khô và vụn bánh mì nướng. Đôi khi phần nhân bánh được các đầu bếp người Đức sáng tạo thêm nhiều thành phần khác nhau, như với hạnh nhân, quả óc chó băm nhỏ, nho khô ngâm rượu, vỏ chanh mài, táo ướp trong nước chanh, kem chua, hỗn hợp kem trứng ngọt,…

Apple strudel ăn ngon nhất khi còn ấm, được rắc một lớp đường bột mịn ở bên trên, thường được dùng cùng với kem đánh, sốt vani hoặc kem vani.

Đặt tour du lịch Châu Âu và ghé thăm nước Đức xinh đẹp là cơ hội để du khách khám phá và thưởng thức những món ăn ngon của ẩm thực Đức trong đó các các loại bánh ngọt nổi tiếng như đã giới thiệu trên đây. Chắc hương vị ngon ngọt của những chiếc bánh này sẽ khiến du khách phải “ngây ngất” khi một lần thưởng thức chúng.