Nằm ở khu vực Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ là một địa danh du lịch vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Thổ Nhĩ Kỳ còn hấp dẫn du khách bởi một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú.

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là di sản của ẩm thực Ottoman, mà có thể được mô tả như một sự hợp nhất và tinh tế của Trung Á, Kavkaz, Trung Đông, Địa Trung Hải và các nền ẩm thực Balkan. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của các nền ẩm thực nêu trên và các nền ẩm thực của các quốc gia láng giềng khác, bao gồm cả những nước Tây Âu. Người Ottoman đã pha trộn các truyền thống ẩm thực khác nhau của lĩnh vực của họ có ảnh hưởng từ các nền ẩm thực Trung Đông, cùng với các yếu tố truyền thống Turkic từ Trung Á (vị dụ như sữa chua và Mantı), tạo thành một mảng rộng lớn của đặc sản, nhiều món với các liên kết khu vực mạnh mẽ.

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau trên khắp đất nước. Phong cách chế biến của Istanbul, Bursa, Izmir, và phần còn lại của khu vực Aegea thừa hưởng nhiều yếu tố của ẩm thực cung đình Ottoman, với việc sử dụng các loại gia vị nhẹ hơn, ưa thích gạo hơn là Bulgur, Koftesi và sẵn có rộng rãi hơn của rau hầm (Türlü) cà tím, Dolma và cá nhồi. Các món ăn của vùng biển Đen sử dụng cá rộng rãi, đặc biệt là loài cá cơm Biển Đen (Hamsi), đã bị ảnh hưởng bởi các món ăn Balkan và Slavic, và bao gồm các món ăn ngô. Các món ăn ở đông nam: Urfa, Gaziantep và Adana nổi tiếng với sự đa dạng của thịt nướng, Meze và món tráng miệng làm từ bột nhào, như: Baklava, Kadayıf và Künefe.

Đặc biệt trong các phần phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cây ô liu được trồng nhiều, dầu ô liu là loại chủ yếu của dầu dùng để nấu ăn. Các món ăn của Aegea, Marmara và vùng Địa Trung Hải là nhiều rau, các loại thảo mộc, và cá. Trung bộ Anatolia có nhiều đặc sản nổi tiếng, như: Keşkek (Kashkak), Manti (đặc biệt là từ Kayseri) và Gözleme. Tên của một đặc sản đôi khi bao gồm tên của một thành phố hoặc khu vực đó, hoặc là trong hoặc bên ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể tham khảo các kỹ thuật cụ thể hoặc các thành phần được sử dụng diện tích Dass. Ví dụ, sự khác biệt giữa Urfa Kebab và Adana Kebab là độ dày của các xiên và số lượng hạt tiêu nóng có trong món Kebab đó. Urfa Kebab ít cay và dày hơn Adana Kebap.

Qua đây có thể thấy ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ có một sức hấp dẫn rất đặc biệt với sự phong phú của các món ăn cũng như cách chế biến tài tình từ những nguyên liệu tươi ngon dưới tay những đầu bếp cừ khôi. Bất kỳ ai từng nếm qua cũng đều tấm tắc ngợi khen, nhớ mãi không quên. Dưới đây là 21 món ăn thơm ngon có tiếng ở đất nước của những khinh khí cầu này.

Sandwich cá

Nói đến bánh Sandwich thì thường mọi người chỉ được ăn những chiếc bánh Sandwich kẹp thịt. Hiếm có một quốc gia nào lại có món Sandwich kẹp cá như là Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với một tên gọi khác là Balik Ekmek. Bánh có cách làm khá đơn giản. Cá được thái thành những miếng vừa ăn rồi ướp những loại gia vị cần thiết và đem nướng. Sau đó cá sẽ được kẹp với bánh mì và hành tây.

Món ăn này ngon nhất khi du khách được thưởng thức tại khu vực dọc eo biển Bospho. Chúng có thể được tìm thấy tại những con thuyền được trang bị lò nướng. Cá khi vừa mới đánh bắt sẽ thêm gia vị cho vừa miệng, đem nướng rồi kẹp vào bánh mì kẹp với hành tây. Người dân ở nơi đây rất yêu thích món ăn này khi thưởng thức thường uống kèm ly chanh muối.

Kuzu Tandir

Món ăn này cũng là một món ăn đặc trưng cho ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, được chế biến từ việc nướng những tảng thịt cừu lớn sau đó người ta sẽ xé nho, dùng ăn kèm với cơm và khoai tây, sữa chua với hương vị rất hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng.

Thịt viên Kofte

Thoạt nhìn thì món thịt viên Kofte của Thổ Nhĩ Kỳ khá giống với món chả viên ăn cùng bún tại Việt Nam, tuy nhiên cách chế biến của đất nước này có những điểm khác biệt đáng kể. Thịt được xay nhỏ, ướp với các loại thảo mộc của Thổ Nhĩ Kỳ rồi nướng thơm phức. Những miếng thịt viên có thể được nặn tròn, nặn dài giống chiếc nem lụi của Việt Nam tùy vào sở thích của người ăn. Sau khi được nướng chín thịt có màu vàng đặc trưng và hương thơm nức mũi.

Kofte thường được ăn kèm với bánh mì. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức một cách ngon nhất là khi được ăn cùng một đĩa rau củ quả và cơm chín.

Dolma & Sarma

Đây là món cơm trộn thịt được cuốn trong lá nho hoặc lá bắp cải. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhồi thịt cùng ớt, cà chua, cải và trứng sau đó hầm lên. Khi cơm chín, trộn thịt vào cùng và gói vào lớp lá tươi tạo thành những cuốn nhỏ gọn trông rất hấp dẫn. Nhờ cách chế biến cầu kỳ này mà từng hạt cơm quyện đều trong mùi thơm của lá cũng như có độ mềm ẩm nhưng không hề nhão.

Menemen

Menemen không thường thấy trong thực đơn nhà hàng nhưng hầu hết đầu bếp sẽ làm cho du khách nếu được yêu cầu bởi thời gian chế biến món ăn này nhanh chóng và dễ dàng.

Món ăn truyền thống mang đậm nét ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ này bao gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh, và hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, muối. Ngoài ra, phô mai, xúc xích cay là nguyên liệu thêm vào để làm phong phú thêm hương vị. Menemen thường được ăn nóng, kèm với bánh mì.

Súp Corba

Ở các nước phương Tây, súp là món ăn truyền thống, thường gặp trên bàn ăn tại gia đình, nhà hàng… và tất nhiên nó cũng rất phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều món súp sử dụng trong các bữa ăn khác nhau trong ngày nhưng món súp được thưởng thức nhiều hơn cả là Corba.

Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ có thói quen dùng súp Corba vào bữa sáng, thường là món súp Corba cà chua hoặc đậu lăng. Ngoài ra, còn có súp não cừu, súp lòng bò, súp bắp cải đen. Hương vị súp nhẹ, thơm, làm dễ chịu chiếc bụng đói của du khách dễ dàng và cho du khách cảm giác thoải mái, tăng khẩu vị, có một bữa ăn sáng ngon lành, ấm áp hơn.

Với các vị khách du lịch nước ngoài khi đến Thổ Nhĩ Kỳ  muốn thử súp Corba có thể vào các quán ăn, nhà hàng hoặc thưởng thức ngay tại khách sạn, homestay.

Súp đậu Kurufasulye

Lại thêm một món súp hấp dẫn khác cho du khách thưởng thức khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, đó là Súp đậu Kurufasulye. Đậu sẽ được hầm với nước sốt làm từ cà chua tạo nên hương vị chua ngọt và xen chút béo đặc trưng của đậu. Món ăn này thường dùng tại nhà người bản địa kèm với bánh mì.

Shish Kebap

Đây là một trong những món nổi bật của ẩm thực hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Shish Kebab đơn giản là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ gói trong túi giấy. Du khách có thể bắt gặp các hàng rong bán Shish Kebab trên các con phố Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông. Loại Kebab nổi tiếng nhất là İskender, İskender Efendi sáng tạo năm 1867. Ông dùng thịt cừu thái mỏng, phủ lên bằng sữa chua, sốt cà chua và bơ.

Doner Kebab

“Kebab” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là thịt nướng và Doner nghĩa là “xoay”. Món ăn nổi tiếng này được người Việt Nam biết đến với món bánh mì kẹp thịt. Đây được xem là món ăn đường phố của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại nổi tiếng trên khắp thế giới. Miếng thịt thật to được xiên thẳng xoay trong nướng rồi đem cắt nhỏ bỏ vào bánh mì hòa cùng các loại rau và nước sốt đi kèm. Món ăn này tại Thổ Nhĩ Kỳ được làm chủ yếu từ thịt cừu, thịt bò.

Bánh Kadayif

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước của Hồi giáo và những dịp lễ lớn mỗi năm như tháng chay Ramadan. Vào lúc này người dân trong nước thường ăn món bánh Kadayif. Nguyên liệu làm ra bánh khá đơn giản như đường, bơ, quả phỉ, nước và chanh… Sau khi đã nướng chín thì để nguội rồi ăn bánh cùng với Siro. Miếng bánh tan dần trong miệng thật đem đến cho chúng ta cảm giác vô cùng thú vị.

Bánh Börek

Börek có thể là bánh mặn hoặc ngọt, tùy vào mục đích chế biến. Nhân bánh vô cùng phong phú, nhưng chủ yếu là thịt băm nhỏ với phô mai và rau bina. Người ta cuộn bánh thành nhiều lớp rồi cắt thành từng khoanh, để lên các khay lớn cho thực khách đến mua. Bạn có thể thử một lát bánh Börek ngọt ngào rắc đường cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế.

Bánh nướng Gozleme

Gozleme, món ăn đường phố cực dễ ăn, khá dễ tìm mua tại các khu chợ ở Thổ Nhĩ Kỳ, giá cũng rất “hạt dẻ”. Nó là bánh ngọt có nhiều lớp, nhân có khoai tây, rau mùi tây, rau bina, phô mai, nướng trên vỉ lớn, thưởng thức cùng trà Ayran “bao no”.

Bánh Pide

Bánh Pide của Thổ Nhĩ Kỳ có nét vừa giống bánh mì Việt Nam, lại vừa giống bánh Pizza. Miếng bánh thường được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau, vỏ bánh được làm mỏng phủ bên trên một lớp phô mai, thêm nhân trứng, thịt gà hoặc cá ngừ cùng các loại rau củ được cắt nhỏ và nướng với lửa lớn, nhiệt độ cao cho món nướng trông thật hấp dẫn, lôi cuốn, gợi sự thèm ăn cho thực khách.

Lahmacun là một phiên bản đơn giản của Pide, món bánh nướng này thường được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi thưởng thức, Pide được cắt miếng nhỏ vừa ăn và nên dùng cùng salad để “chống ngán” và tăng khẩu vị.

Bánh mì Simit

Simit là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng.

Bánh ngọt Baklava

Được ca ngợi là món ăn hoàng gia danh giá nhất Thổ Nhĩ Kỳ, khi từ lúc ra đời vào thế kỷ XII, trong nhiều thập kỷ, Baklava chỉ được chế biến phục vụ riêng cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc.

Món ăn được làm cực tinh tế, sử dụng nguyên liệu chính là bột mềm cuộn thành nhiều lớp, nhân bánh có hương vị hấp dẫn, đặc trưng là sự kết hợp của vị ngọt thanh của Siro đặc biệt được làm từ công thức riêng của người Thổ và vị béo thơm của hạt hồ trăn và óc chó.

Món này được làm thành chuỗi dài, phục vụ trong các đĩa tròn, trắng, phẳng để tăng tính thẩm mỹ cho Baklava. Ngày này, du khách có thể mua được dễ dàng trong các cửa hàng bán bánh ngọt hoặc siêu thị khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Bánh Tulumba

Chỉ cần một chút bơ lạc, nước, muối, bột mì, dầu hạt hướng dương và trứng là người thợ có thể làm ra món bánh Tulumba độc đáo. Loại bánh này có màu vàng đậm khá hấp dẫn và được ăn cùng siro, một loại nước uống phổ biến ở đây.

Manti

Tuy trông chúng giống như những viên há cảo hấp mà chúng ta hay ăn nhưng về thành phần và cách thưởng thức lại có nhiều sự khác biệt. Nhân bánh là thịt bò hoặc thịt cừu được nêm nếm đậm đà. Lớp vỏ bột bên ngoài có độ dày vừa và dai thơm gói gọn món, thậm chí còn được nắn thành nhiều hình dáng tùy thích. Sau khi hấp hoặc chiên, Manti ăn kèm cùng sữa chua tart tươi, bơ tan chảy và thảo mộc. Chính nhờ các thành phần phụ này mà món ăn đã tạo nên sự đồng điệu trong vị giác thực khách.

Khoai tây nướng Kumpir

Mặc dù khoai tây nướng đã quá bình thường ở các nước Phương Tây và trong những năm qua thì nó cũng chẳng xa lạ với người Việt nhưng món ăn truyền thống này của người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có những đặc điểm riêng mà nếu du khách không nếm thử sẽ cực hối tiếc đấy.

Kumpir được chế biến khá đơn giản, hương vị lại cực đặc biệt, bên ngoài vỏ khoai tây được làm giòn, bên trong mềm mại, nghiền với bơ, phủ lên miếng khoai có dưa chua, salad Nga, xúc xích…

Trông món ăn rất bắt mắt và khi thưởng thức, du khách sẽ cảm thấy hương vị quyện vào đầu lưỡi, miếng khoai như trôi tụt vào trong khoang miệng, cực dễ ăn với cả người lớn và trẻ nhỏ nên món khoai nướng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ này cũng được bán rộng rãi, du khách dễ dàng bắt gặp ở quán ăn trên bờ biển và cả trong khu nghỉ mát.

Kẹo Lokum

Người Thổ Nhĩ Kỳ rất hảo vị ngọt vì thế không quá ngạc nhiên khi loại kẹo mang tên Lokum chiếm trọn trái tim của người dân tại đây. Kẹo có muôn ngàn các sắc màu cùng các hương vị khác nhau như hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ…Kẹo được làm chín cho đến mềm tạo cảm giác như dính tay sau đó được phủ thêm một lớp bột ở ngoài trông vô cùng đáng yêu và bắt mắt. Đây là một món ăn truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ và không thể thiếu trong những ngày trọng đại của người dân như tiệc cưới, nhập học, bữa tiệc mừng.

Yogurt

Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2.000.000 tấn loại đồ ăn này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp hay salad. Hương vị sữa chua được ưa thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là mát lạnh và thêm chút muối ayran.

Maraş Dondurma

Kem Thổ Nhĩ Kỳ không hề giống ở các nơi khác. Ấn tượng ban đầu là mùi vị đặc biệt tự nhiên, kem dẻo và phải nhai nhiều hơn so với khi ăn kem Italy. Sự dày dặn của miếng kem là từ bột rễ cây Orchis mascula. Du khách khi mua kem Maraş Dondurma còn được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện của người bán hàng.

Trên đây là 21 món ăn ngon “chinh phục bao tử” của mọi du khách. Đừng chỉ đọc mà hãy đặt ngay một tour Thổ Nhĩ Kỳ của Airtour, để tự mình thưởng thức và cảm nhận nhé!