Hòn đảo ngọc Bali của đất nước Indonesia không chỉ có những bãi biển dài, đầy cát trắng, những ngôi chùa cổ, di tích cung điện trải qua nhiều thế kỷ, mà nơi đây còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo với hương vị vô cùng cuốn hút. Bali, một thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn và thức uống đặc sản đang chờ du khách đến khám phá!

1. Sate Lembat

Sate Lembat (Thịt siên nướng) là món ăn phổ biến có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp các con phố của Bali. Thịt được băm nhỏ hoặc giả nhuyễn với dừa nạo, hỗn hợp thảo quả, me,… nhưng có thể thay đổi tùy theo vùng, sau đó thịt được bọc vào những xiên tre nhỏ và nướng trên than hồng.

2. Bekek Betutu

Được so sánh như món “vịt quay Bắc Kinh” nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek Betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt phải là loại vịt nuôi trên đồng ruộng, khoảng 6 tháng tuổi, làm sạch rồi đem hầm 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra mà không bị nhão. Sau đó vớt để ráo nước rồi đem rán giòn, ướp gia vị đặc biệt.

3. Babi Guiling

Babi Guling sẽ khiến cho bất kỳ ai nhìn thấy cũng “thèm thuồng”. Đây là một trong những món ăn địa phương nổi tiếng nhất của đảo. Món Babi Guling thường được làm trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân đảo Bali.

Món ăn này được chế biến từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai hòa cùng trộn lẫn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… trước khi đem quay trên một ngọn lửa lớn trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Babi Guling được ăn cùng cơm với rau củ hầm, xúc xích, món thịt này rất ngon và tuyệt vời nhất là da rất giòn và thơm!

4. Sườn nướng

Người dân Bali rất thích ăn thịt heo. Không ai có thể chối từ món sườn heo nướng ngậy thơm này. Đặc biệt là khi nó được ướp đậm đà gia vị, nướng chín trên than củi và phục vụ nóng hổi theo kiểu BBQ. Bali cũng nổi tiếng với nhiều loại bít tết và món nướng siêu hấp dẫn.

5. Lawar Merah

Món ăn này trong tiếng Bali có nghĩa là “những lát cắt mỏng”. Thay vì là các nguyên liệu quen thuộc như bắp cải và cà rốt thì Lawar Merah sử dụng các loại rau quả nhiệt đới như mít non luộc, dừa nạo, đậu phộng cùng với hương vị mắm tôm, nghệ, riềng và nhiều gia vị khác.

Một thành phần quan trọng khác được sử dụng trong món salad này chính là huyết heo sống. Đó là lý do tại sao món ăn có màu đỏ đặc trưng. Khi biết được nguyên liệu đặc biệt này, liệu bao nhiêu người muốn ăn tiếp.

6. Lawar Nyawan

Một trong những salad với thành phần “khủng khiếp” không kém huyết heo, món này sử dụng nhộng ong. Những con nhộng được tách ra khỏi tổ ong bằng cách đun sôi nguyên cả tổ, sau khi chín nó sẽ tự rơi ra ngoài. Nhộng ong sẽ được trộn với đu đủ non bào sợi và các loại gia vị khác, dẫn đến một món salad có vị chua ngọt nhẹ, ăn vừa giòn vừa béo.

Món salad nhộng ong không được bày bán phổ biến và ngày càng khó tìm mua được. Do đó, để thưởng thức được món ăn này chỉ có người dân bản địa đãi khách quý mà thôi. Tuy nhiên, nếu du khách muốn thưởng thức cho bằng được món salad có vị đặc biệt này thì có thể cất công tìm đến nhà hàng Warung Dita ở Ahmad Yani, Denpasar. Đây có lẽ là một trong số ít những nhà hàng vẫn bán món salad nhộng ong trong thực đơn.

7. Salad Gado-Gado

Du lịch đến Bali, du khách cũng đừng bỏ qua món Gado-Gado. Gado-Gado gồm có rau luộc hoặc hấp, bánh đậu nành Tempeh, đậu phụ, những mẫu bánh gạo, giá đỗ và sốt đậu phộng và các loại nước sốt.. Bản thân tên gọi của món ăn này cũng đã nói lên được cách chế biến của, tất cả các nguyên liệu đều được trộn đều lại với nhau tạo ra được một món ăn ngon miệng và lạ mắt. Khi ăn, du khách sẽ gắp từng món vào trong đĩa của mình rồi mới dưới nước Xốt lên để thưởng thức. 

8. Urap Urap

Còn được gọi là Urap Timum, món ăn bổ dưỡng Urap Urap được làm từ đủ loại rau củ của vùng nhiệt đới trộn đều với ớt cay và dừa được bào sợi. Mang đến sự tươi mới của biển cả, món salad Urap Urap sẽ giúp du khách cân bằng vị giác trước bàn ăn với đủ món từ thịt tới hải sản đậm đà.

9. Nasi Goreng

Nasi Goreng bao gồm cơm chiên ăn kèm với các món ăn phụ khác như rau, nước sốt… Món Nasi Goreng đặc biệt còn được chiên cùng me và ớt, thêm trứng và tôm. Du khách có thể thưởng thức món Nasi Goreng cùng rau bắp cải, xúc xích và món thịt truyền thống của Indonesia nói chung và của Bali nói riêng.

10. Nasi Uduk

Nasi Uduk hay còn gọi là cơm nước cốt dừa, tên gọi này xuất phát từ cách chế biến của món ăn. Ngoài hương thơm dậy mùi của chén cơm nấu cùng nước cốt dừa, Nasi Uduk còn mời gọi du khách với hàng loạt món phụ khác như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn.

11. Nasi Kuning

Nasi Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Gạo được nấu với nước cốt dừa cùng với nước hầm gà, thêm những gia vị thơm và một bí quyết nấu khéo léo sao cho những hạt cơm khi chín rời nhau từng hạt riêng biệt. Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.

12. Be siap sambal matah

Những món ăn đặc sản ở Bali luôn nổi danh với sự kết hợp hài hòa giữa thảo mộc và các loại gia vị truyền thống. Trong những món ăn đó không thể không kể đến Gỏi gà Be siap sambal matah.

Nguyên liệu chính để làm món ngon này về cơ bản bao gồm: thịt gà xé trộn với sốt sambal hẹ tây, sả, gừng, dầu dừa, mắm tôm, muối, lá chanh, và một số loại thảo mộc khác. Gỏi gà Be siap sambal matah thường được ăn cùng với Nasi Campur (cơm Bali).

13. Sate Lilit

Sate Lilit là một món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá, hải sản rất được du khách khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Cá bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp đều với một hỗn hợp các gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường… sau đó dùng thân của một loại chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên, khi chín mùi thơm xốc lên tận mũi.

14. Tempeh

Tempeh là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo thường được chiên giòn và có màu xám đậm được bán trên thị trường dưới hình thức tươi hay đông lạnh. Ngoài Tempeh truyền thống, để phù hợp với khẩu vị của du khách, người bán cũng biến tấu món ăn này theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua,…

15. Balinese Kopi

Cafe ở Bali không giống như các vùng khác của Indonesia. Phần lớn giống cafe này được trồng ở vùng phía đông bắc của hòn đảo, nơi có đất núi lửa màu mỡ và khí hậu lý tưởng. Nếu sau khi ăn tối, du khách đi dạo quanh trung tâm thị trấn Ubud, hãy thử thưởng thức một ly cafe đá mát lạnh nhé! Chắc chắn hương vị mới lạ của loại cafe này sẽ khiến du khách thích thú và “mê mẩn”.

16. Các loại kem

Các cửa hàng làm và bán các loại kem vô cùng phổ biến ở Bali, từ kem sữa tươi, kem trái cây hay kem dẻo với các loại hạt. Hầu hết khách du lịch có thể bắt gặp một quán kem hay một xưởng sản xuất kem nhỏ ngay trên đường phố, và với những người nghiện chocolate hoặc vanilla, đây chính là thời gian để miệng bạn được hoạt động hết công xuất với đủ loại kem ngon tuyệt vời tại Bali.

17. Cocktail

Du khách chưa chính thức vào kỳ nghỉ cho đến khi thưởng thức ly cocktail tai đầu tiên tại Bali. Cocktail tại đây có giá cả phải chăng và rất thích hợp để nhâm nhi dù là ngày hay đêm. Thực đơn Cocktail ở Bali có ít nhất 20 loại để du khách lựa chọn và luôn được khuyến mại thêm nụ cười của những người dân địa phương thân thiện.

18. Es teler

Nếu hỏi Bali có đặc sản gì thì cái tên tiếp theo cần phải kể đến chính là Es teler. Đây là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn và rất ngon. Nó được làm từ đá bào với đậu đỏ, cho thêm sữa đặc, chân trâu và siro cùng các loại thạch đủ sắc màu. Giữa những ngày hè oi ả nắng nôi, được thưởng thức một ly Es teler mát lạnh thì không gì sánh nổi.

Ngoài 18 món ăn và thức uống đặc sản nổi tiếng trên đây, du khách cũng nên bổ sung thêm mì xào Java, Bánh xèo ngọt Bali,… vào danh sách những món nhất định phải thưởng thức khi du lịch Bali nhé! Chúc du khách tận hưởng một chuyến đi  đầy tuyệt vời tại “thiên đường ẩm thực Bali”!