Nếu đã đến Singapore, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thử qua các món ăn nổi tiếng nơi đây để cảm nhận và thỏa mãn bản thân, trong đó hải sản sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Hải sản được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn đã làm “mê mẩn” biết bao người.

1. Cua xốt cay (Chili Crab)

Trong thế giới ẩm thực phong phú ở Singapore, cua xốt cay được coi là món ăn “tinh túy nhất”, nằm trong danh sách 50 món ngon nhất trên thế giới do CNN bình chọn vào năm 2011. 

Tên gọi “Cua xốt cay” thoạt nghe hẳn làm nhiều người nghĩ đến một món ăn có vị rất cay, thực tế vị cay trong món ăn này cũng không quá mức chịu đựng để những thực khách sợ cay phải thối chí. Thịt cua tươi ngọt hòa quyện với 20 loại gia vị và củ quả khác nhau, tạo nên một món ăn đậm đà, ngon miệng, thỏa mãn vị giác của những thực khách khó tính nhất. Cua được sử dụng để chế biến món này là cua sống trong bùn, có càng lớn, thịt chắc và tất nhiên là phải còn sống. 

Tuy cua là nguyên liệu chính nhưng nước xốt mới là linh hồn của món ăn đặc sản này. Vị nước xốt ngọt ngọt, cay nồng và thơm lừng được làm từ ớt và tương cà sẽ giúp đánh thức vị giác của bất kỳ ai. Nguyên liệu để làm nên hương vị nước xốt đặc trưng này bao gồm tỏi, dấm gạo, bột mì và trứng. 

Món ăn ngon mang màu sắc vàng của cua lớn mùi vị thơm béo ngậy, của nước xốt cà chua trứng màu đỏ của ớt và tương cà, hương vị của thơm của tỏi và giấm, bột sệt và vân trứng đẹp sánh mịn màng, vừa ngọt nhẹ lại chua chua, thơm và cay nồng… thú vị. Rưới nước xốt lên con cua còn nguyên càng màu vàng đỏ tạo nên một tác phẩm món ngon bắt mắt, thú vị và vị ngon thì không kém.

2. Cua xốt tiêu đen

Bên cạnh món cua xốt cay, món cua xốt tiêu đen cũng thơm ngon và nổi tiếng không kém. Du khách không thể nào tỉnh táo để không phải ngã lòng với món ăn hải sản hấp dẫn này. Từ vẻ ngoài hút mắt, hương thơm tinh tế đến mùi vị chẳng thể siêu lòng. Cua xốt tiêu đen được chế biến với một công thức đặc biệt, được sáng tạo bởi các đầu bếp Singapore.

Món ăn này sẽ mê hoặc lòng người với vị cay nhè nhẹ của xốt tiêu đen bao bọc bên ngoài và thấm vào từng thớ thịt cua mềm thơm, món ăn sẽ lý tưởng hơn cả khi dùng kèm cùng bánh bao hấp.

3. Cá đuối nướng Sambal

Cá đuối nướng Sambal có nguồn gốc từ món cá đuối nướng Malaysia, nhưng với sự tài ba của những người đầu bếp Singapore đã biến món ăn trở nên một món đặc sản độc đáo của “Đảo quốc Sư tử”. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là nước xốt Sambal. Vị cay cay của nước sốt trên đầu lưỡi để lại cho người thưởng thức những cảm nhận thú vị khi thưởng thức.

Món ăn cá đuối nướng Sambal được chế biến theo cách cá nướng trên BBQ và rưới lên trên nước xốt Sambal – đây là hỗn hợp gồm có tôm, sò điệp, đường, hạt dẻ, ớt tươi, tỏi, me, hẹ và Belacan (một loại gia vị cay). Tiếp đó, món ăn sẽ được chưng trên lá chuối lại càng làm vị thơm của thịt cá dậy lên. Điều này khiến món ăn thêm phần giản dị và gần gũi hơn.

Để thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời, du khách có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều con phố tại các nhà hàng, trung tâm ẩm thực. Khi thực khách gọi món sẽ được nhân viên nhà hàng mang ra chiếc mẹt bên dưới có lót lá chuối cùng thịt cá đuối nướng có rưới nước xốt Sambal thơm ngon bên trên. Khi thưởng thức món đặc sản ẩm thực Singapore này thực khách sẽ cảm nhận được vị cay cay của nước sốt trên đầu lưỡi thật thú vị.

4. Tiger Sea Mantis with Golden Garlic

Thêm một món ăn để du khách “thỏa mãn” cơn thèm hải sản của mình là “Tiger Sea Mantics”. Món ăn đặc biệt này với vẻ ngoài đáng sợ của móng vuốt sắc nhọn, nhưng vẫn thu hút được thực khách bởi sự hấp dẫn khó mà diễn tả bên trong nó. Du khách sẽ ăn kèm chúng với nước xốt tỏi vàng cắt nhỏ.

5. Hàu chiên trứng (Orh Lua)

Đây là món ăn phổ biến ở các Hawker ở Singapore, được rất nhiều du khách nước ngoài và cả người dân bản địa ưa chuộng.

Món hàu chiên trứng có thể tìm thấy ở các quầy bán bột chiên bởi hai món này có phương pháp chế biến cũng như nguyên liệu tương tự nhau, bao gồm: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp. Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán nhỉnh hơn loại thường một chút do lượng trứng cần dùng nhiều hơn. Ngoài ra, ở Singapore còn có loại giấm ớt đặc biệt chỉ dành riêng cho món hàu chiên trứng này.

6. Lẩu hải sản

Lẩu hải sản là món ăn quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Thế nhưng, cho dù du khách có ăn lẩu hải sản thường xuyên thì cũng sẽ phải phát thèm ngay khi nhìn thấy nồi lẩu hải sản Mala “cực khủng” ở nhà hàng Jiu Gong Ge, Singapore.

Ưu điểm của nồi lẩu Mala là nguyên liệu hải sản được ưu tiên hàng tươi sống cực phẩm. Do đó, không chỉ nước lẩu mà phần thịt các loại hải sản cũng có vị ngon ngọt bất ngờ. Và ngoài các loại hải sản thường dùng như tôm, cua, mực thì nồi lẩu Jiu Gong Ge còn được cho thêm ếch, gà, thịt lợn, tôm hùm, trai cùng nhiều loại rau, đậu hũ đi kèm.

Đặc biệt, phần nước dùng trong nồi lẩu được sử dụng đến 10 loại gia vị khác nhau nên chắc chắn sẽ mang lại hương vị đặc biệt hơn so với các nồi lẩu mà thực khách thường thưởng thức. Và tất nhiên vị cay của món lẩu này cũng không kém cạnh so với các lẩu cay nổi tiếng khác nên nếu du khách là người không giỏi ăn cay thì nên thận trọng.

7. Cháo tôm hùm

Nếu là một người sành ăn thì chắc chắn với du khách món ăn này sẽ được lựa chọn hàng đầu khi ghé thăm Singapore. Cháo tôm hùm thu hút thực khách từ vẻ đẹp bên ngoài đến những giá trị hấp dẫn bên trong nó, vừa ngon miệng, bổ dưỡng và vô cùng sang trọng. Để chế biến món ăn này, tôm hùm phải được lựa chọn từ Australia hoặc Boston, nấu với dầu vừng và thắm vị rượu vang Trung Quốc.

8. Tom Yum Pasta

Đây là món ăn được yêu thích và phổ biến tại Singapore, nên không quá khó khăn để du khách tìm kiếm và thưởng thức chúng ở quốc gia này. Với sự kết hợp hài hòa của thịt tôm, spaghetti cùng hỗn hợp nước xốt kem đã tạo ra một sản phẩm ẩm thực tuyệt vời, cho dù du khách có khó khăn thế nào trong việc ăn uống thì cũng phải tấm tắt khen ngon món ăn này.

9. Mì xào Hokkien Mee

Là món ăn có nguồn gốc từ Malaysia, tuy nhiên “phiên bản” Hokkien Mee của Singapore lại rất khác qua cách chế biến tài nghệ của các đầu bếp. Khác với món các món ăn trộn cùng nước xốt sambal, Hokkien Mee là món mì xào khô có điểm thêm vài con tôm thơm ngon, bên cạnh là bát xốt sambal cho thực khách toàn quyền thưởng thức. Mặc dù món ăn này khá nhiều mỡ heo nhưng đây mới chính là điểm tạo nên sự khác biệt, không lẫn vào đâu được của “đảo quốc Sư Tử”.

10. Mì Xiêm

Phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo cũng như Trung Quốc, mì Xiêm giờ đây trở thành một trong những món ăn ngon ở Singapore. Mì Xiêm gồm mì với nước xốt ngọt, cay, vị chua của me, tôm khô và chẳm chéo. Ở một số nơi người ta còn cho thêm trứng luộc, giá đỗ, đậu nành lên men.

11. Bún Laksa

Bún Laksa là món bún nước có nguồn gốc xuất xứ từ những người Peranakan là những người Hoa định cư dọc eo biển Malacca. Vào mỗi dịp nghi ngơi cuối tuần, mỗi gia đình người Preanakan thường quây quần bên nhau cùng nhỏ to chuyện trò và thưởng thướng món đặc sản laksa. Ngày nay, món ăn này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn gắn liền với các đất nước Malaysia, Singapore và Indonesia.

Laksa hay còn gọi là Cà ri Laksa là sự hòa quyện của các nguyên liệu mì sợi, chả cá, tôm, sò huyết, giá đỗ thái nhỏ và nước cà ri cốt dừa cay cay, nóng hổi. Món này thường ăn kèm với Otak Otak cá, điểm thêm vài lá rau răm và một thìa tương ót thì thật tuyệt hảo.

12. Cà ri đầu cá

Cà ri đầu cá nghe có vẻ kinh dị và khá mạo hiểm, nhưng khi nếm thử du khách sẽ cảm thấy đây là phần thưởng xứng đáng cho sự gan dạ của mình. Thật ra phần đầu cá của món cà ri này lại nhiều thịt và thơm lừng, nhất là khi nấu với phần nước dùng làm từ mắm tôm, ớt đỏ, sả, mù tạt và hành tây, trộn chung với cà chua và đậu bắp.

Nếu du khách là tín đồ trung thành của những món ăn chế biến từ hải sản thì 12 cái tên vừa được Airtour nhắc đến trên đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho du khách. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng bỏ sót các món ăn hấp dẫn này nhé!