Khi nhắc đến “thiên đường ẩm thực” Ý, hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn nổi tiếng trên thế giới như Pizza, mỳ Spagetty… Ngoài ra, thức uống ở đây cũng rất tuyệt vời, được lòng rất nhiều khách du lịch thập phương. Hãy cùng tìm hiểu những thức uống nổi tiếng ở Ý để hiểu hơn về ẩm thực của đất nước này nhé!

1. AMARETTO

Amaretto là rượu hương hạnh nhân nổi tiếng của Ý. Món đồ uống ngon tuyệt này được làm từ hạnh nhân, hạt mơ, thảo dược, đào và quả cherry.

Amaretto được dùng như đồ uống chính hay món tráng miệng hoàn hảo cho các bữa tiệc. Nếu chưa thưởng thức loại thức uống nổi tiếng này thì coi như chuyến du lịch Ý của du khách sẽ không trọn vẹn.

2. CAFE

Nhắc đến nước Ý là nhắc tới một nền văn hóa cafe cực kì đa dạng và phong phú. Các lái thương người Bắc Phi đã đưa cafe vào Ý từ thế kỷ 16 và từ đó cafe trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân nước này.

Ở Ý có rất nhiều loại cafe nhưng nổi tiếng nhất là cafe Espresso, bên cạnh đó là Capuccino, Macchiato, Latte Macchiato, Latte, Orzo Bimbo,…

Espresso

Espresso được người Italy sáng chế ra vào năm 1884. Trong tiếng Ý, Espresso là “express”, nghĩa là cafe có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

Loại cafe này được pha ở áp suất rất cao. Chuẩn mực nhất là pha bằng một loại máy do người Italy phát minh. Máy có một ống xoắn bằng đồng. Khi nước được bơm vào, hệ thống ống đồng sẽ đun nước nóng thật nhanh đến mức trên 90, dưới 100 độ C. Áp lực đẩy nước chảy nhanh qua bột cafe được nén chặt trong một cái lọc và đổ thẳng ra cốc chỉ trong khoảng 25 đến 30 giây. Trên mặt cafe phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema, là tiêu chuẩn để đánh giá xem tách Espresso có ngon hay không.

Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml. Loại cafe này rất đậm đặc và có lượng caffeine cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật đối với dân Ý. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn ghẽ và đầy thanh lịch.

Nếu không quen với vị đắng, người ta có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

Espresso còn được dùng để pha các loại cafe khác như caffè latte, cappuccino, caffè macchiato, cafe mocha, caffè Americano.

Cappuccino

Cappuccino có nguồn gốc từ Espresso nhưng có phần nổi tiếng hơn và được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Một tách Cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cafe Espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Bọt sữa dày trên một tách Cappucino được tạo ra bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một bình sữa tươi. Trên mặt lớp bọt được rắc một ít bột cacao hay bột quế nhằm tăng vị thơm. Trong lúc rắc, các Barista sẽ dùng khuôn hay thìa khéo léo tạo hình nghệ thuật.

Tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu tương tự như màu nâu của một tách Cappuccino hoàn hảo.

Theo lệ thường, Cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước. Ở Ý, người ta gần như chỉ uống loại cafe này vào bữa sáng.

Latte Macchiato

Latte Macchiato là một loại đồ uống nóng gồm cafe Espresso và sữa, giống cafe sữa về cơ bản nhưng lượng sữa nhiều hơn. Người Ý ban đầu pha loại cafe này cho trẻ em uống, dần dần chính người lớn cũng bị nghiện. Lượng caffeine trong Latte Macchiatio đặc biệt thấp.

Dân Ý thường uống Latte Macchiato bằng cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc cafe đúng chuẩn phải bao gồm ba tầng rõ rệt, được rót lần lượt mà không hòa lẫn với nhau. Sữa là lớp đầu tiên, sau đó là bọt sữa – lớp cao nhất. Cuối cùng, người ta rót Espresso vào ly xuyên qua lớp bọt sữa.

Bột cacao, chocolate hay bột quế được rắc lên trên cùng để trang trí và tạo mùi thơm. Các tiệm cafe luôn phục vụ Latte Machiato kèm bánh quy.

Latte

Latte được pha từ Espresso và sữa nóng theo tỉ lệ: 1/3 cafe, 2/3 sữa, ở trên có lớp bọt dày khoảng 1 cm. Người Ý uống Caffé Latte trong một cốc to, thậm chí bằng bát. Thứ đồ uống này thường được dùng vào bữa sáng.

Caffé Latte tương tự Cafe Au Lait của Pháp, chỉ khác là Cafe Au Lait có tỉ lệ một phần sữa và hai phần cafe.

Orzo Bimbo

Orzo Bimbo hay còn được gọi là caffe d’orzo là loại hợp chất giống với cafe (nhưng không chứa caffeine) được làm từ lúa mạch rang xay. Loại thức uống bổ dưỡng này được pha cùng nước và một chút đường, và thường dùng chung với bánh mì nướng.

Ngoài ra, nếu đến Ý, du khách nên thử những loại cà phê khác như Corretto (được nhỏ thêm vài giọt rượu), Freddo (cafe đá), Americano (cafe kiểu Mỹ nhưng đậm hơn, tuy chưa bằng Espresso), Hag (cafe không có caffeine),…

3. CAMPARI

Campari cũng là đồ uống của nước Ý ngon không chê vào đâu được, thuộc họ rượu Vecmut có mặt ở Milan từ thế kỷ 19.

Campari được dùng lạnh hay kèm với nước khoáng, rượu vodka, nước nho ép. Không những thế, Campari còn duyên dáng với màu hồng đỏ rất bắt mắt mà ai ai cũng muốn được thử ngay khi nhìn thấy.

4. SAMBUCA

Được làm từ hạt hồi, Sambuca có hương thơm nhè nhẹ và vị cam thảo ngọt mát. Đây là một loại đồ uống hết sức hấp dẫn. Các quán bar và nhà hàng ở Ý thường cho 3 hạt cafe đại diện cho hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc vào ly rượu Sambuca.

Du khách có thể thưởng thức Sambuca trong các bữa ăn hay nhấm nháp Sambuca vào lúc chiều tà. Du khách sẽ cảm thấy vô cùng thư giãn và muốn ở Italia thêm nhiều nhiều nữa đấy.

5. AMARO AVERNA

Một loại đồ uống nổi tiếng khác đến từ Sicilia là Amaro Averna. Nó được làm từ thảo mộc và được sử dụng sau bữa ăn vì có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt.

6. MIRTO DI SARDEGNA

Traditional sardinian liqueur with mirto, selective focus

Đến từ vùng Sardinia và một số nơi khác, Mirto di Sardegna là loại rượu chưng cất được làm từ quả mọng (sim đỏ) và lá (sim trắng). 

7. GRAPPA

Grappa là loại đồ uống có cồn điển hình ở Bắc Ý, thường gắn liền với văn hóa của dãy Anpơ và thung lũng Po, phổ biến nhất ở Friuli-Venezia Giulia, Veneto, Piemonte và Trentino.

Nước ép nho dùng để làm ra rượu vang, phần còn lại của quả nho được chưng cất thành Grappa – niềm tự hào của người Ý, sánh ngang với sự hảo hạng của whisky Scotland và sự tinh túy của cognac Pháp.

8. LIMONCELLO

Khi đặt chân đến “thiên đường ẩm thực” Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến thức uống Limoncello, đặc biệt vào những ngày hè nóng nực, du khách khó có thể từ chối một ly Limoncello ướp lạnh vị ngon tuyệt. Limoncello có vị cực mạnh, vì vậy nó thường được uống trong ly nhỏ và với lượng rất ít.

Đúng như tên gọi, thành phần chính của Limoncello là chanh tươi. Vùng biển Amalfi, miền Tây nước Ý là quê hương của món đồ uống ngon tuyệt hảo này.

9. RƯỢU VANG Ý

Ý là quốc gia sản xuất rượu vang lớn và lâu đời nhất trên thế giới. Tại đây, thưởng thức rượu vang được coi là một môn nghệ thuật. Tờ Walks of Italy đã từng nhận định: “Phong cách Ý không chỉ được thể hiện ở ngành công nghiệp thời trang, các bảo tàng nghệ thuật mà còn trong cách thưởng thức rượu, đặc biệt là rượu Vang”.

Người dân nơi này rất coi trọng việc thưởng thức rượu vang, bởi nó không đơn thuần là một món đồ uống có cồn của Ý mà còn là thói quen và văn hóa địa phương. Người dân địa phương có thường uống vang đỏ nếu ăn các món được chế biến từ thịt và vang trắng nếu ăn các món cá. Tuy nhiên, nếu đến Ý mà du khách được phục vụ ngược lại thì đừng vội ngạc nhiên. Họ có những loại rượu vang đặc biệt có thể dùng được với cả các món thịt và cá. Sự kết hợp này giúp hương vị của món ăn tinh tế hơn.

Rượu Vang được sản xuất ở khắp mọi miền nước Ý. Trong đó, Tuscany, Piedmont và Veneto là 3 vùng tiêu biểu nhất. Nếu Tuscany nổi tiếng với các dòng rượu Brunello, Vino Nobile và Chianti thì đặc trưng của vùng Piedmont là Moscato, Barolo và Barbesco. Vùng Veneto được biết đến như quê hương của một trong những dòng rượu vang đỏ hàng đầu thế giới: Amarone (tên đầy đủ: Amarone della Valpolicella).

10. BIA Ý

Bên cạnh rượu vang, một loại đồ uống có cồn khác của Ý cũng mang nhiều nét đặc trưng chính là bia, với nhiều chủng loại nhau và phổ biến nhất là bia lager nhạt. Bia chủ yếu được sản xuất và tiêu thụ nhiều ở những vùng nói tiếng Đức như nam Tyrol. Ở Ý, bia không được sử dụng phổ biến như rượu vang. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến loại đồ uống này, người ta sẽ nghĩ ngay đến Peroni – thương hiệu tạo nên tên tuổi cho đất nước hình chiếc ủng. Peroni thuộc loại bia lager nhạt có màu vàng rơm và hương vị tươi nguyên đặc trưng. Hương vị này có được là nhờ ngô Nostrano Dell’Isola – một thành phần để nấu bia.

Bên cạnh Peroni, một số thương hiệu bia cũng được yêu thích ở Ý có thể kể đến như Beba, Castello, Forst, Birra Moretti (trực thuộc Heineken International)… Người Ý thường uống bia vào những buổi họp mặt với bạn bè và những dịp cuối tuần. Đặc biệt, người Ý thích uống bia khi thưởng thức pizza.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng du khách sẽ được hiểu hơn về những thức uống nổi tiếng ở Ý nói riêng cũng như nền ẩm thực Ý nói chung. Khi đến du lịch Ý, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức chúng ít nhất một lần nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!